Ồ ạt thu gom ốc bươu vàng

0 Tuyết Nhung
ANTĐ Xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai, Hà Nội) gần đây bỗng nhộn nhịp hẳn lên bởi thương lái rầm rập về thu gom ốc bươu vàng để xuất bán đi Trung Quốc. Từ đầu làng tới cuối làng, đâu đâu cũng tràn ngập vỏ ốc. Sự việc đã diễn ra 2 năm nay nhưng chính quyền địa phương dường như vẫn đứng ngoài cuộc về hiện tượng “lạ” này.

ảnh 1
Người dân đổ xô bắt ốc bươu vàng để bán

Thu tiền triệu mỗi ngày 

Đã nhiều ngày nay, ốc bươu vàng vốn là “kẻ thù” của nhà nông bỗng nhiên được giá, trở thành nguồn thu nhập chính của không ít gia đình ở xã Cấn Hữu và các xã lân cận. Ngay đầu thôn Cấn Thượng, một điểm thu mua ốc bươu vàng quy mô lớn ngổn ngang đồ đựng như thùng, rổ giá, hộp xốp. Hai chiếc xe tải loại 1,5 tấn đang chờ hàng.

Anh Lê Văn Lượng chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 khẩu, 2 vợ chồng và 3 đứa con đều đi bắt ốc bươu vàng để bán. Những ngày này, do đang vào vụ gặt nên tôi phải ở nhà để gặt”. Theo anh Lượng, có ngày “trúng quả”, riêng tiền bán ốc bươu vàng của gia đình anh đã lên tới cả triệu đồng, có vụ kiếm được 60-70 triệu đồng, gấp nhiều lần trồng lúa. Tuy nhiên, ban đầu lượng người tham gia bắt ốc bươu vàng còn ít, nay số lượng đông đúc nên phải ngược lên tận Bắc Ninh hay xuôi về Nam Định, Thái Bình để bắt ốc.

Ốc thu về được luộc chín,  tách thân ra khỏi vỏ, vứt bỏ nhân, trứng… chỉ lấy lưỡi. Giá thu mua ban đầu vào khoảng 23.000 đồng/kg, nhưng gần đây, các chủ thu mua giảm xuống chỉ còn 19.000 đồng/kg. Ruột ốc được mang đến lán thu mua, sau khi rửa qua nước, ốc sẽ được cân và cho vào thùng xốp, ướp muối, đá lạnh và được dán kín để bảo quản. Mỗi thùng xốp được đóng 55kg ruột ốc đã sơ chế. Trung bình mỗi ngày, chủ thu mua bán được hơn 30 thùng xốp như thế. Mỗi buổi chiều đến, kẻ bán, người mua tấp nập, hối hả để kịp đóng thùng cho những chuyến hàng. 

Khi chúng tôi đề cập đến mục đích thu gom ốc bươu vàng với số lượng lớn, anh Lượng và những người tham gia bắt ốc bán đều chỉ biết lờ mờ rằng: “Họ bảo đóng thùng xốp chở ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi xuất sang Trung Quốc”. 

Chính quyền dửng dưng!

Theo ông Lê Đình Ly, Trưởng thôn Cấn Thượng, nhờ vào ốc bươu vàng mà nhiều nhà trở nên khá giả. Thậm chí, trước đây có một số gia đình khó khăn, đến việc nộp học phí cho con cũng khó thì giờ đây đã có tiền mua xe máy, sắm sửa đồ đạc có giá trị. Việc bắt ốc vừa giúp bảo vệ mùa màng vừa tăng thêm thu nhập. Chưa bao giờ cơ hội kiếm tiền của người dân Cấn Hữu lại dễ dàng đến vậy.

 Ước tính, trên địa bàn xã Cấn Hữu có 600 - 700 hộ gia đình đi bắt ốc bươu vàng để bán. Công việc này mang tính chất thời vụ, cao điểm từ tháng 6 đến tháng 10. Không chỉ riêng người dân xã Cấn Hữu đi bắt ốc, nhiều hộ dân ở các xã thuộc huyện Chương Mỹ, như Đông Sơn, Hòa Thạch, Thạch Thán, Tuyết Nghĩa… cũng tham gia. Tuy nhiên, Trưởng thôn Cấn Thượng cũng băn khoăn “không hiểu thương lái Trung Quốc thu mua ốc bươu vàng để làm gì?”. 

Trong khi đó, để có 1kg ruột ốc bán cho thương lái, người dân cần thu gom khoảng 3-4kg con ốc, luộc chín, lấy ruột, vì vậy, khắp từ đầu làng đến cuối làng tràn ngập vỏ ốc. Bà Nguyễn Thị Nụ, xã Cấn Hữu, cho hay, mấy  bữa trước trời mưa, nước sông Tích lên cao cuốn theo vỏ ốc đổ dọc hai bên bờ sông lên tận mạn Chương Mỹ.  

Chúng tôi tìm đến UBND xã Cấn Hữu để tìm hiểu sự vào cuộc của chính quyền địa phương, nhưng ông Đỗ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã từ chối cung cấp thông tin với lý do “việc này của Chủ tịch xã. Chủ tịch chưa giao nên tôi không biết”. Song, theo tìm hiểu, đến nay, chính quyền địa phương dường như vẫn đứng ngoài cuộc với sự việc “lạ” ngay trên địa phương mình cũng như không có bất kỳ động thái nào để xử lý vỏ ốc, hay khuyến cáo người dân không vì lợi nhuận mà nuôi loài này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top