Nước tinh khiết có... tinh khiết?

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Trong khi vấn đề nước sạch mùa hè tại các đô thị lớn trở nên nóng bỏng, các nguồn nước ô nhiễm hay mối lo nguồn nước mang mầm dịch bệnh vẫn hiển hiện tại nhiều nơi thì các hộ gia đình, công sở, trường học cũng ngày càng sử dụng nước tinh khiết đóng bình nhiều, phổ biến hơn, vừa tiện lợi mà giá thành lại không đắt lắm. Thế nhưng vấn đề chất lượng của các bình nước tinh khiết trên thị trường này có đảm bảo hay không thì chẳng mấy ai chắc chắn.

Nước tinh khiết có... tinh khiết?

Bài 1:  Tràn ngập nước đóng bình

(ANTĐ) - Trong khi vấn đề nước sạch mùa hè tại các đô thị lớn trở nên nóng bỏng, các nguồn nước ô nhiễm hay mối lo nguồn nước mang mầm dịch bệnh vẫn hiển hiện tại nhiều nơi thì các hộ gia đình, công sở, trường học cũng ngày càng sử dụng nước tinh khiết đóng bình nhiều, phổ biến hơn, vừa tiện lợi mà giá thành lại không đắt lắm. Thế nhưng vấn đề chất lượng của các bình nước tinh khiết trên thị trường này có đảm bảo hay không thì chẳng mấy ai chắc chắn.

Nhu cầu ngày một tăng cao

Dù mới đầu hè nhưng thị trường nước tinh khiết đóng bình đã rất sôi động. Đi trên đường phố Hà Nội những ngày này thường xuyên gặp các xe tải nhỏ, xe máy vận chuyển các bình nước tinh khiết (chủ yếu dưới dạng bình 20 lít) đi đưa cho các đại lý, cửa hàng kinh doanh.

Qua khảo sát của chúng tôi tại nhiều cửa hàng kinh doanh loại bình nước lọc này, có đến vài chục mẫu mã của các hãng và cơ sở sản xuất khác nhau, thậm chí có nhiều mẫu mã gần giống nhau hoặc chỉ khác nhau một vài nét chữ.

Có thể kể ra nhiều hãng nước phổ biến như: Lavie, Lavietal, Alas, Alus, Aguality, Ozon, Queen bee, mintchi... Giá bán lẻ của các loại bình nước này dao động trong khoảng 15.000-20.000 đồng/bình (loại 20 lít), không tính vỏ bình.

Bác Bùi Hữu Loan, bán bình nước lọc tinh khiết trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) cho biết, loại bình nước lọc này là mặt hàng phổ biến và được ưa chuộng nhất trong mùa hè.

Các hộ gia đình, các trường học, các cơ quan đều mua nước lọc đóng bình... Nếu thời gian trước người dân mua bình nước này chủ yếu để uống, phục vụ giải khát thì gần đây, nhiều người dân, nhất là người dân sống ở các khu vực chưa có nước sạch hoặc có nguồn.

Qua tìm hiểu thêm, hầu hết các cửa hàng bán bình nước lọc tinh khiết tại Hà Nội hiện nay - trừ số ít những đại lý lớn hay đại lý ủy quyền - đều lấy nguồn hàng từ các cơ sở sản xuất tư nhân. Hình thức lấy hàng chủ yếu là qua “giao dịch” bằng điện thoại, cơ sở sản xuất hoặc đại lý phân phối sẽ đưa hàng đến tận nơi.

Chất lượng nước tinh khiết đóng bình ai đảm bảo?

Bà út, kinh doanh nước lọc đóng bình tại phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cho biết: “Hè nào tôi cũng bán loại nước tinh khiết này nhưng cứ điện thoại là họ đem đến thôi chứ có biết cơ sở sản xuất ở đâu, hình như ở Mỹ Đình thì phải.

Còn hỏi chất lượng có đảm bảo không thì nhân viên đưa hàng cam kết là đảm bảo 100% nên cũng rất yên tâm, hơn nữa bây giờ nhà nào chẳng dùng loại nước này mà có ai bị sao đâu...”.

Trên thị trường có rất nhiều bình nước tinh khiết không hề ghi rõ các thông số tiêu chuẩn trên nhãn mác như ngày sản xuất, địa chỉ cụ thể của cơ sở sản xuất, hay những lời quảng cáo rất chung chung như nhãn mác của hãng nước Lu... in “nước uống tinh khiết được khai thác từ nguồn nước ngầm và được sản xuất theo công nghệ hiện đại...”.

Chất lượng không ai đảm bảo?

Mới đây, nhằm kiểm chứng chất lượng loại nước tinh khiết đóng bình (20 lít) của sản phẩm Lu... (của Công ty CP TM và dịch vụ Th. H., cơ sở sản xuất và đóng chai ở Mê Linh, Vĩnh Phúc, có văn phòng giao dịch tại Hà Nội), một trường tiểu học đã bỏ ra gần 1 triệu đồng để mang mẫu đi xét nghiệm ở Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng I thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Kết quả cho thấy, trong các chỉ số về chất lượng nước như Coliform, Ecoli, độ PH... thì tìm thấy vi khuẩn Ecoli có trong mẫu nước đi xét nghiệm vượt ngưỡng cho phép. Đại diện phía công ty này lý giải rằng, việc xử lý nước tinh khiết đóng bình là đạt tiêu chuẩn nhưng do sơ suất ở khâu rửa bình, khử bằng tia cực tím hơi ít nên vẫn còn sót vi khuẩn Ecoli(?).

Được biết, một thời gian sau, để chứng minh cho loại nước tinh khiết đóng bình của công ty đạt tiêu chuẩn chất lượng, ngày 8-4-2008, công ty trên đã gửi kết quả thử nghiệm mẫu nước uống tinh khiết Lu... (được lấy nguyên bình vào ngày 24-3-2008) với 6 chỉ số hóa lý và vi sinh đều đạt chất lượng.

Ông Nguyễn Cảnh Tời - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng I cho biết, trung tâm thỉnh thoảng vẫn tiến hành các xét nghiệm mẫu nước tinh khiết đóng bình do khách hàng yêu cầu, nhưng số cơ sở tư nhân chủ động đem mẫu đi xét nghiệm rất ít, phía trung tâm không thể cung cấp danh tính các cơ sở này.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Ngọc Châm - Trưởng phòng Thí nghiệm môi trường và hóa chất của trung tâm này thì, trước đây cơ quan anh có đặt hàng loại bình nước lọc tinh khiết của một cơ sở (không nêu tên) với giá 15.000đ/bình 20 lít nhưng khi tiến hành xét nghiệm thấy có một yếu tố hóa học trong nước không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh nên cơ quan đã chuyển sang sử dụng bình nước của hãng Lavie với giá hơn 30.000đ/bình 20 lít.

Ông Châm cho biết thêm, trên thị trường ngày càng có nhiều hãng nước tinh khiết đóng bình, song người dân khó mà kiểm nghiệm được chất lượng các loại nước tinh khiết này.                                

(Còn nữa)

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top