Nữ Thiếu tá ghi công trong những vụ án nghìn tỷ liên quan đến chứng khoán, ngân hàng

0 Yên Hưng
ANTD.VN - Thông minh, tận tụy với công việc và giàu sức sáng tạo là ấn tượng của tôi về Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế, CATP Hà Nội. Dù là phụ nữ nhưng khi bước vào “trận đánh”, chị luôn có một tinh thần quyết liệt, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. 

ảnh 1Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương, Phó trưởng Phòng  An ninh kinh tế, CATP Hà Nội kiểm tra  tang vật của một vụ án

Tư duy sáng tạo của một cựu trinh sát tài chính - ngân hàng

Tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, lẽ ra Phạm Thị Thùy Dương đã trở thành một nhân viên ngân hàng theo trào lưu “hot” của thời điểm ấy, nhưng chỉ một câu “dọa” của người cha - làm việc ở ngân hàng hay về muộn lắm, chị đã quay lại ước mơ ban đầu, nối tiếp truyền thống gia đình trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân. Thời điểm tháng 4-2005, CATP Hà Nội bắt đầu thành lập Đội An ninh ngân hàng tiền tệ và thị trường chứng khoán thuộc Phòng An ninh kinh tế và Phạm Thị Thùy Dương trở thành thành viên thứ 9 của đội. 

Am hiểu sâu về nghiệp vụ tài chính - ngân hàng, ngay từ lần đầu tiên báo cáo về một vụ việc do mình phụ trách trong lĩnh vực chứng khoán, với tư duy mạch lạc của người nhiều năm theo học khối chuyên tự nhiên, Phạm Thị Thùy Dương đã chứng tỏ khả năng thiên bẩm trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm thuộc mảng tài chính - ngân hàng. 

Nhớ lại ngày đầu chập chững vào nghề, Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương kể cho tôi nghe vụ việc đầu tiên mà chị thụ lý. Đó là một nhân viên kỹ thuật của sàn giao dịch chứng khoán, anh ta lợi dụng kẽ hở về kỹ thuật, rút trộm cổ phiếu, sau đó chờ cổ phiếu tăng giá sẽ bán ra và trả bù số đã lấy khi giá giảm. Tuy nhiên, sự việc không thuận lợi như anh ta dự tính và nhân viên kỹ thuật ấy đã bị phát hiện. Từ vụ đầu tiên ấy, chị đã tham gia nhiều chuyên án lớn, nhỏ khác nhau và luôn thể hiện một tư duy sáng tạo, tận tụy hết mình vì công việc.

8 năm giữ vai trò trinh sát an ninh trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - chứng khoán, tháng 10-2013, chị được bổ nhiệm Phó Đội trưởng Đội Ngân hàng và chống tội phạm tiền giả, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư. Và chỉ 1 năm sau đó, chị lại được bổ nhiệm vào vị trí Đội trưởng Đội Tham mưu của đơn vị. 

“Đối tượng ở trong tối, mình ở ngoài ánh sáng, chỉ cần một phút sơ sảy là bao công lao của mình và đồng đội đổ xuống sông xuống biển. Chính vì thế, ở vị trí người trinh sát hay người chỉ huy, cần có đầu óc và cái nhìn toàn cục, quan sát nhanh nhạy và đưa ra những phán đoán chính xác”.

Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương (Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế, CATP Hà Nội)

Rời xa mảng việc quen thuộc, Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương không khỏi có chút băn khoăn. Một người quen chân chạy, trinh sát địa bàn, giờ lại đút chân gầm bàn, đối mặt với đủ thứ công văn giấy tờ, kế hoạch cần thực hiện. Nhưng với một người quen áp lực như chị thì vị trí công tác mới đã là một bệ phóng, để chị học được nhiều điều và nhanh chóng trưởng thành hơn. “Vượt được con dốc này thì nên đi tới một đỉnh núi khác, nếu không cuộc đời bạn sẽ dễ nhàm chán. Trinh sát có cái hay của nó nhưng người làm tham mưu, sau này tôi mới biết, đó là cầu nối giữa chỉ huy với người cán bộ thực hiện và tham mưu đòi hỏi một tư duy sáng tạo không chỉ đơn thuần là người văn thư” - Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương bày tỏ. 

Chiến công không thầm lặng

Nếu như những năm tháng làm trinh sát mảng tài chính - ngân hàng, tên tuổi Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương gắn với những chiến công đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực này thì khi chuyển sang làm Đội trưởng Đội Tham mưu, chiến công của chị lại là một hệ thống công văn giấy tờ được số hóa thuận tiện trong công tác tra cứu, trích xuất. 

2012 là một năm nhiều dấu ấn với Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương. Chị ghi  chiến công phá chuyên án làm giả giấy cam kết đảm bảo trong hợp đồng ủy thác đầu tư mua trái phiếu giữa Công ty Thái Dương và một ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn Hà Nội vay số tiền trên 1.000 tỷ đồng. Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng, sau đó Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giấy tờ giả, khởi tố bắt tạm giam 1 bị can và thu hồi số tiền bị chiếm đoạt trả lại cho ngân hàng. Với chiến công đột xuất này, Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 

Đó còn là hàng loạt chuyên án giả mạo giấy tờ, những vụ việc thao túng giá chứng khoán, che giấu thông tin trong hoạt động kinh doanh chứng khoán với những khoản lỗ bị che giấu lên tới hàng nghìn tỷ đồng hay chuyên án mua bán hoá đơn giá trị gia tăng với tổng số tiền giao dịch trên 600 tỷ đồng, chuyên án lừa đảo xin việc với quy mô lớn…

Không chỉ ghi tên mình với những chiến công trong các chuyên án an ninh, năm 2015, Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương trên cương vị Đội trưởng Tham mưu Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư - đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 1 - CATP Hà Nội đã thể hiện sắc nét vai trò tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động đậm ý nghĩa chính trị xã hội.

Đó là giây phút thiêng liêng thượng cờ dưới cột cờ Lũng Cú, là phút lắng đọng trong tâm khảm mỗi người khi thắp 1.700 ngọn nến ở Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên; là những câu chuyện sẻ chia để hiểu hơn về nhau giữa người chiến sỹ an ninh, chiến sỹ biên phòng và cô giáo cắm bản. Tất cả đã trở thành ký ức khó mờ phai, là hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, tăng tình đoàn kết giữa các đơn vị nghiệp vụ thuộc khối an ninh và thúc đẩy nhau hoàn thành nhiệm vụ. 

Chuyện không có trong hồ sơ

Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương chọn nghề công an thay vì ngân hàng vì lý do... về muộn. Nhưng 13 năm gắn với lực lượng an ninh, việc về muộn đã trở thành cơm bữa. Thiếu tá Dương chia sẻ, có những chuyên án lớn, chị luôn suy nghĩ trăn trở về nó, đặc biệt với những đối tượng có nhiều âm mưu thủ đoạn, đó sẽ là những cuộc đấu trí.

Đối tượng tìm mọi cách để thoát tội còn người chiến sĩ Công an nhân dân thì tìm mọi cách để vạch tội. “Đối tượng ở trong tối, mình ở ngoài ánh sáng, chỉ cần một phút sơ sảy là bao công lao của mình và đồng đội đổ xuống sông xuống biển. Chính vì thế, ở vị trí người trinh sát hay người chỉ huy, cần có đầu óc và cái nhìn toàn cục, quan sát nhanh nhạy và đưa ra những phán đoán chính xác” - Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương bày tỏ. 

Với lợi thế am hiểu về nghiệp vụ ngân hàng và lĩnh vực tài chính, Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương nhanh chóng “đọc vị” và nắm bắt được những kẽ hở trong lĩnh vực này để từ đó tham mưu cho địa bàn trong công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn tội phạm. Lợi thế ấy cũng đã giúp chị rất nhiều trong công việc khi tiếp xúc với các ngân hàng, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng mà chị được phân công theo dõi, lấy được niềm tin của các đơn vị ấy và giúp chị hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Sẽ là thiếu sót nếu không nói về thời gian 1 năm Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương trên cương vị người Đội trưởng Đội Tham mưu. Thừa nhận mình là người quyết liệt, thẳng thắn và cá tính mạnh, khi nhận nhiệm vụ mới này, chị đã phải tiết chế rất nhiều cá tính ấy, xây dựng Đội Tham mưu của Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư thành một gia đình thứ hai đúng nghĩa với mỗi CBCS trong đội công tác.

Chị đã thường xuyên nghiên cứu các văn bản quy định của pháp luật, thống kê, hệ thống hóa các đầu việc. Chị coi trọng công tác đào tạo theo tinh thần đào tạo mỗi cán bộ là một người “thầy” chuyên sâu và người “thợ” kiên trì, cần mẫn. Chị cùng chỉ huy đội đã sưu tầm và tập hợp một bộ tài liệu về nghiệp vụ và yêu cầu CBCS thường xuyên nghiên cứu, đặc biệt là số cán bộ trẻ, cán bộ ngành ngoài điều động công tác qua Đội Tham mưu, kèm theo đó là công tác kiểm tra, hướng dẫn thông qua các hình thức giao việc cụ thể.  

“Đạt được thành công như ngày hôm nay, tôi luôn ghi nhớ sự chỉ bảo của các thế hệ đi trước, sự tin tưởng của người chỉ huy dành cho mình. Nếu không từ vụ việc đầu tiên được chỉ huy tin tưởng, giao nhiệm vụ thì mình mãi mãi chỉ là người học việc” - Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương chia sẻ. 

Người ta nói rằng số 10 luôn thể hiện một sự tròn trịa trong cuộc sống. Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương sinh vào tháng 10 và một điều thú vị là những quyết định quan trọng trong cuộc đời chị đều rơi vào tháng 10. Nhìn vào chặng đường chị đã đi của chị, chúng tôi nể phục người phụ nữ ấy và tin tưởng “cô gái tháng 10” sẽ còn gặt hái được nhiều thành công ở phía trước. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top