"Nóng" trong "chảo lửa" tuyển sinh

0 Vinh Hương
ANTD.VN - Hà Nội mấy tuần nay liên tục tăng “sức nóng” không chỉ bởi thời tiết mà còn bởi sự gay gắt, thậm chí là bấn loạn của hàng chục nghìn phụ huynh có con thi lớp 10. 

Để đối mặt với kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay, phụ huynh, học sinh, giáo viên đã phải chuẩn bị tinh thần rất kỹ và “cầy kéo” bài vở ròng rã nhiều tháng nay để kiếm được 1 trong số hơn 94.000 thí sinh dự thi. 

Thất vọng đầu tiên phải kể đến là đề thi không có nhiều đổi mới như mong muốn khi vẫn còn áp dụng cách kiểm tra đơn thuần về khả năng học thuộc lòng. Tuy nhiên cao trào phải kể đến là ngày 22-6 khi Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội công bố kết quả thi với điểm số thấp bất ngờ so với dự đoán của nhiều người. Với mức điểm này, nhiều phụ huynh không thể chờ đến khi có điểm chuẩn công lập mới nộp hồ sơ mà ngay lập tức phải “lao” đến các trường ngoài công lập có tiếng hoặc nghe đồn là chất lượng tạm được để nộp hồ sơ cho con em mình.

Mặc dù chưa biết con đỗ hay trượt trường công lập nhưng cứ xét theo điểm chuẩn năm ngoái thì rõ ràng còn mình không có nhiều hy vọng nên phụ huynh dù đầy băn khoăn, ngần ngại vẫn phải ký cam kết không rút hồ sơ trong 3 năm học và sẵn sàng đóng mọi khoản phí để có được một suất học trường ngoài công lập.

Tình trạng căng thẳng diễn ra khi điểm chuẩn liên tục leo thang tại một số trường ngoài công lập khiến phụ huynh lo lắng và càng cố “lao” vào nộp hồ sơ vì lo ngại trường ngoài công lập cũng không còn chỗ học. Phụ huynh không hoang mang sao được khi mà trường THPT Tạ Quang Bửu tuyên bố chỉ nhận hồ sơ từ 50 điểm trở lên vào những phút cuối?

Tuy nhiên, sự việc lại diễn biến ngoài dự kiến với điểm chuẩn vào trường công lập được công bố ngày 29-6 thấp đến bất ngờ. Những trường tốp đầu năm ngoái 54, 55 điểm thì năm nay chỉ 49, 50, 51 điểm. Thế là hàng loạt phụ huynh lại lên đường rút nộp hồ sơ dù phải đối mặt với nhiều cản trở khi nộp tiền học phí, đồng phục, xây dựng cho một trường mình không học nhưng lại không được rút lại tiền và phải đi lại nhiều lần để rút hồ sơ. 

Diễn biến căng thẳng khiến Sở GD-ĐT Hà Nội liên tục phải gửi công văn yêu cầu các trường đảm bảo tính nhân văn trong giáo dục, không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh cũng như trả lại các khoản phí cho phụ huynh. Với việc hạ điểm chuẩn lần lượt các trường chuyên rồi đến không chuyên, ngày 5-7, nhiều phụ huynh dù vất vả đi rút, nộp hồ sơ cho con nhưng vẫn cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng con mình vẫn còn may mắn hơn 30.000 học sinh khác không đỗ được vào công lập. 

Có thể thấy, mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay của Hà Nội cực kỳ vất vả, nhiều diễn biến khó lường với biết bao nước mắt, lo lắng của các gia đình có con dự thi. Việc thiếu chỗ học công lập, thông tin chậm so với diễn biến tình hình, thiếu quy định chặt chẽ trong tuyển sinh ngoài công lập dẫn tới kiểu lợi dụng tâm lý lo lắng của phụ huynh để thu hồ sơ và cách “giữ chân” bằng quy định không được rút hồ sơ, rút phí khiến cho bức tranh tuyển sinh lớp 10 năm nay ở Hà Nội mang nhiều sắc thái buồn hơn vui. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top