Nông dân lo lắng vì đào nở sớm

0 Vũ Hà
(ANTĐ) - Mấy ngày vừa qua, tiết trời như mùa hè khiến cho hoa đào đua nhau nở, một số cây chỉ còn ít nụ, không ít chủ vườn đào ở Nhật Tân đang thấp thỏm, lo âu, cầu trời thời tiết lạnh trở lại.

Nông dân lo lắng vì đào nở sớm

(ANTĐ) - Mấy ngày vừa qua, tiết trời như mùa hè khiến cho hoa đào đua nhau nở, một số cây chỉ còn ít nụ, không ít chủ vườn đào ở Nhật Tân đang thấp thỏm, lo âu, cầu trời thời tiết lạnh trở lại.

Những vườn đào ở Nhật Tân đang đua nhau nở

Đào bung nụ vì thời tiết nóng

Hiện nay, người trồng đào khắp các khu vực Nhật Tân, Phú Thượng, Dương Nội, Uy Nỗ... đều có chung nỗi lo đào nở hết trước Tết. Nguyên nhân do những ngày qua, thời biết bỗng dưng trở ấm, nắng nóng như giữa mùa hè khiến các vườn đào Tết đều thi nhau bung nụ. Anh Nguyễn văn Hùng (Nhật Tân), chủ nhân của vườn đào hơn 100 gốc lo lắng: “Nếu trời cứ nắng như thế này thêm 3 hôm nữa thì đào sẽ nở hết, cả vườn đào tôi mới bán được hơn 10 gốc, còn một vườn đào với khoảng 200 cành cũng đang có nguy cơ nở bung hết”.

Mấy ngày trước trời mưa nhiều, theo dự tính của những người trồng đào, với lượng mưa như vậy vừa đủ cho hoa vào đúng dịp Tết, nếu như thời tiết không ấm lên. Song, mấy ngày nay nhiều chủ vườn đang phải tìm cách để “hãm” đào nở chậm lại. Theo anh Hùng, lượng đào tiêu thụ những ngày qua đã chững lại, nhiều người chơi đào lại chưa vội mua. Nếu trời cứ tiếp tục đà nắng nóng như hiện nay thì không có cách nào cứu vãn.

Theo một số chủ vườn đào, đến thời điểm này, lượng đào bán ra thị trường đã khá nhiều, một số chủ vườn đã bán được gần một nửa nên thời tiết nắng ấm cũng không làm họ lo lắng nhiều. Chỉ những chủ đào nhỏ, mới bán được ít thì lo nhiều hơn. Chị Nguyễn Thu Trang, người trồng đào ở Nhật Tân cho biết, đào nở nhanh do thời tiết nhưng cũng một phần là do năm nay, nhiều người tuốt lá sớm quá, nếu cứ lạnh thì không sao, nhưng trời nắng lên là đào sẽ nở nhanh.

Giá đào tăng khá mạnh

Năm nào cũng vậy, cứ Tết đến lại rậm rịch dịch vụ thuê đào. Năm nay, nhu cầu thuê đào nhiều hơn. Ngay từ trung tuần tháng 12 đã có nhiều người đi thuê đào, chủ yếu là các cơ quan nhà nước, các công ty, xí nghiệp thường có nhu cầu thuê sớm hơn. Anh Nguyễn Văn Ngọc ở Tây Hồ, một người đã nhiều năm thuê đào cho biết: “Tôi thuê 1 gốc đào ở Nhật Tân được 4 năm rồi, cứ hết Tết, chủ đào lại đến chở về chăm sóc, sang năm tôi lại thuê tiếp. Thuê đào vừa rẻ, vừa đỡ phí, vì thuê một cây đào chơi 1 tháng tết chỉ khoảng 5-17 triệu đồng/cây, nhưng mua một cây đào mất mấy chục triệu, mà chơi đến hết Tết cũng không biết sử dụng vào việc gì, có trồng cũng không sống được, nên rất lãng phí”.

Chị Nguyễn Bích Thuỷ, một chủ vườn có tiếng ở Nhật Tân sở hữu 300 gốc đào cây và 400 gốc đào cành cho biết: “Khách thuê đào nhà chị chủ yếu là khách quen, hầu hết là các công ty, cơ quan nhà nước. Có những cơ quan thuê đào nhà chị đã 6 năm nay. Cho tới thời điểm này chị đã cho thuê được 100 gốc, dự tính từ giờ đến Tết chỉ cho thuê khoảng 150 cây, còn lại những cây nhỏ, còn yếu thì chị để chăm sóc tiếp, nếu trời ấm lên trong vài ngày nữa chị cũng không lo”.

Dịch vụ cho thuê đào Tết ngày càng tăng, trong khi giá thì ngày càng đắt đỏ. Một cây đào bích to, đẹp có giá cao nhất là 17 đến 18 triệu đồng, cao hơn so với năm ngoái từ 5 đến 6 triệu đồng. Những cây đào nhỏ vài triệu thì chênh lệch về giá không đáng kể, từ 1 đến 2 triệu đồng/cây. Chi phí thuê vận chuyển trọn gói cũng khoảng 1 triệu đồng một cây. Đào bích là loại đào được người sử dụng lựa chọn nhiều nhất, sau đó là những cây đào rừng cổ thụ.

Nắng ấm kéo dài khiến dân trồng đào ở Hà Nội rất lo lắng, thế mới biết nghề trồng đào Tết ăn may là chính, hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, năm nào thời tiết không phù hợp thì coi như người trồng đào mất trắng.

Vũ Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top