Nông dân lao đao vì phân bón giả

0 Vân Hằng
ANTĐ Ông Đỗ Thanh Lam- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: Từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 350 vụ liên quan tới phân bón giả, tịch thu hơn 700 tấn phân bón kém chất lượng. Phân bón giả, nhập lậu lâu nay diễn biến phức tạp, gây thiệt hại cho người nông dân và doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Chia sẻ về thiệt hại của mình, ông Đặng Thanh Nhàn, nông dân xã Trường Xuân, huyện Đắk Sông, tỉnh Đắk Nông cho hay, vụ cà phê vừa qua, gia đình ông có đến đại lý phân bón tại địa phương mua 3 tấn phân bón với giá 42 triệu đồng của Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Hóa Sinh. Sau khi sử dụng, cà phê non bị rụng lả tả, vàng cây, thậm chí cây chết cằn và rụng lá. “Một cây cà phê phải mất 3 năm mới phục hồi lại được nhưng phân bón giả đã làm hỏng cây, gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho nông dân”- ông Đặng Thanh Nhàn bức xúc. 

Phân bón giả và kém chất lượng xuất hiện từ lâu, ở 3 khâu là sản xuất (chủ yếu là phân NPK và phân hữu cơ), lưu thông và nhập khẩu. Trong đó, hàng giả nhiều nhất ở khâu sản xuất. Thời gian qua, tình hình phân bón giả, kém chất lượng diễn biến rất phức tạp, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. 

Ông Phạm Tiến Dũng- Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, mặt hàng phân bón hiện có tới 5 bộ quản lý, nhưng trách nhiệm chủ yếu vẫn là Bộ NN&PTNT. Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng đã được phát hiện và xử lý nhiều nhưng vẫn còn những vướng mắc trong quá trình kiểm tra, kiểm soát nên tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp. Đại diện Thanh tra Bộ NN&PTNT thẳng thắn: “Việc thanh kiểm tra là phải truy xuất từ nguồn gốc chứ không chỉ xử lý riêng đại lý. Vì thế việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón chưa kịp thời, triệt để”.  

Theo phản ánh của bà con nông dân, chế tài xử lý việc làm giả phân bón còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Có đại lý nhập hơn 500 triệu đồng phân bón kém chất lượng nhưng khi bị phát hiện theo quy định lại chỉ bị phạt tiền mặt 55 triệu đồng. Trong khi đó, các đại lý thường cung cấp phân bón cho bà con nông dân theo hình thức trả chậm, giá rẻ hoặc được khuyến mãi khiến bà con nông dân ít quan tâm tới chất lượng. Công nghệ tiên tiến khiến việc làm giả phân bón giống như thật bằng mắt thường rất khó phân biệt.

Để hạn chế tình trạng phân bón giả, kém chất lượng, mặt hàng phân bón đang được kiến nghị đưa vào danh mục hàng hoá kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường phân bón để lành mạnh hoá thị trường. Người dân cũng không nên ham hàng giá rẻ mà không để ý tới chất lượng, mẫu mã để phân biệt hàng thật, hàng giả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top