Nỗi tiếc thương vô hạn

0 Thanh Bình
ANTĐ Từ ngã năm Chu Văn An - Tôn Thất Đàm - Chùa Một Cột trước cửa lăng Bác, dòng người cứ nhích từng chút một. Lặng lẽ, nghiêm cẩn và tiếc thương, họ tiến về ngôi nhà số 30 đường Hoàng Diệu, nơi mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sống và làm việc suốt mấy chục năm qua. Đường Điện Biên Phủ hôm nay, ngày mai… sẽ chứng kiến dòng người như dài thêm mãi, hệt như dòng người 59 năm về trước đã theo Đại tướng lên Điện Biên đánh Pháp…
ảnh 1
Rất nhiều thanh niên mang hoa đến tư gia của Đại tướng chia buồn. Ảnh: Phú Khánh

5h30 chiều 6-10, theo quy định của Ban tổ chức sẽ chỉ còn 30 phút nữa là hết giờ vào thăm tư gia Đại tướng, nhưng không một ai muốn về. Người dân vẫn từ khắp mọi tỉnh, thành tiếp tục đổ về đây, ai cũng mong sẽ tới lượt mình vào thăm nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp để bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn với vị anh hùng vừa ra đi mãi mãi. Họ là những em học sinh, sinh viên, sỹ quan trẻ măng; những bà con tiểu thương, cán bộ, nông dân đứng tuổi hay những cựu chiến binh, thanh niên xung phong với mái đầu bạc trắng. Phần nhiều trong số đó chưa một lần được gặp mặt vị tướng lỗi lạc, nhưng tất cả đều biết đến ông qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Với người dân, Đại tướng giống như một huyền thoại và đến nhà ông trong những giờ phút này là cơ hội cuối cùng để bày tỏ lòng kính trọng trước mất mát to lớn của đất nước.

Từ sáng sớm, dòng người ấy đã tới đây. Tấm bảng thông báo bắt đầu “Đón khách từ 14h30” trước cửa tư gia Đại tướng không những không khiến người dân vãn bớt mà ngược lại càng khiến người ta đổ về ngày càng đông hơn. Hay tin Đại tướng qua đời, bác Ngô Lê Lợi - Bí thư chi bộ số 38 phường Trung Hòa nguyên là cựu binh chống Mỹ của Sư đoàn 4, Quân khu 9 miền Tây Nam bộ đã có mặt ở đây từ sáng sớm. Ông kể từng được một lần bắt tay Đại tướng tại mặt trận chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. “Với những người lính chúng tôi, Đại tướng là cấp chỉ huy tối cao. Nay Đại tướng qua đời, tôi tự thấy mình có nghĩa vụ phải tới chào thủ trưởng lần cuối. Tôi không chắc sẽ được vào viếng Đại tướng hôm tổ chức lễ tang nên chọn cách tới tư gia của ông để bày tỏ lòng thành”, vị cựu binh xúc động.

Cũng hòa trong dòng người lặng lẽ vào dâng hoa tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Nguyễn Đức Anh - cán bộ Công ty thiết bị điện Đông Anh còn dẫn theo vợ, cô em gái và đứa con nhỏ mới 15 tháng tuổi của mình. Từ sáng sớm anh đã tự tay kết một lẵng hoa hồng mang hình cờ đỏ sao vàng để bày tỏ tấm lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của vị tướng mà anh thần tượng. Anh Đức Anh sinh ra khi chiến tranh đã kết thúc và cũng chưa một lần được thấy sự khốc liệt của 2 cuộc chiến. Nhưng anh bảo: “Cha ông tôi đều đã từng theo Đại tướng đi đánh giặc. Tôi biết đến Đại tướng qua những câu chuyện mà cha ông từng kể từ thuở ấu thơ. Sau này, khi lớn lên biết thêm nhiều câu chuyện về Đại tướng qua sách báo, tôi nghiêng mình trước đức độ, tài năng và nhân cách của ông. Có lẽ không chỉ với riêng tôi, ông mãi mãi là Đại tướng trong tâm thức những người Việt Nam yêu nước”.

Cả bác Lợi, anh Đức Anh và hàng vạn người dân khác trong dòng người hôm nay có lẽ đều suy nghĩ như vậy. Họ đều nóng ruột và không thể chờ tới lúc lễ tang chính thức để tiễn biệt một trái tim vĩ đại vừa ngừng đập. Ngày mai, dòng người chắc chắn sẽ dài thêm. Và nỗi tiếc thương này chưa biết tới bao giờ mới dứt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top