Nơi những trường học bị “tra tấn” bởi tàu hỏa

2 Thiên Thư
ANTĐ Mỗi lần có đoàn tàu chạy qua là hầu như tất cả giáo viên và học sinh của các trường tiểu học THCS Hải Lâm, Trường bán công Nguyễn Huệ lại phải dừng việc dạy- học từ 3 đến 5 phút bởi tiếng ồn phát ra từ đoàn tàu chạy qua. 
Làm việc với Ban giám hiệu trường THCS Hải Lâm chưa đầy 1 giờ đồng hồ mà chúng tôi đã tận mắt chứng kiến khoảng 3 đoàn tàu chạy qua ngay sát trường học. Tiếng đay nghiến của đoàn tàu áp vào đường sắt tạo ra những âm thanh thật khó chịu, vậy mà giáo viên và học sinh của các trường kể trên lại phải “sống chung” đã hàng chục năm nay.

ảnh 1
Mỗi lần có đoàn tàu chạy qua gây tiếng ồn là tiết học của các lớp phải tạm ngưng


 “Cảnh trường học nằm cạnh bên đường tàu có từ lâu lắm rồi, thầy trò chúng tôi cũng đành phải chịu  đựng chứ cũng chẳng biết phải làm sao. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên rồi nhưng cũng chẳng thấy động tĩnh gì cả”, thầy Đoàn Minh Hải, Hiệu phó trường THCS Hải Lâm cho biết.

“Hầu như tiết học nào cũng có tàu chạy qua, vào mỗi buổi sáng có từ 4 đến 5 đoàn tàu và dường như nó chia đều cho các tiết học, còn buổi chiều ít hơn, nhưng cũng từ 2 đến 3 đoàn tàu chạy qua”, thầy Hải ngán ngẩm nói thêm. Cũng chính vì ảnh hưởng của tiếng ồn bởi các đoàn tàu thế nên thành tích giảng dạy và học tập hàng năm của thầy trò trường THCS Hải Lâm chỉ ở mức trung bình trên toàn huyện Hải Lăng.

Chúng tôi thầm quan sát một tiết học môn lịch sử do cô giáo Trương Thị Thanh Hà, Trường THCS Hải Lâm đứng lớp mới thấy sự bức xúc trên là có thật. Khi có đoàn tàu chạy qua hầu như học sinh nào cũng ngoái cổ nhìn ra ngoài, còn cô giáo thì phải dừng dạy bởi những tiếng đay nghiến ầm ầm của đoàn tàu kéo dài liền trong nhiều phút. Nhưng vẫn chưa kết thúc, sau khi đoàn tàu chạy qua, để ổn định nề nếp học tập và giáo viên lấy lại cảm xúc đứng lớp thì cũng mất thêm vài phút nữa.

ảnh 2
Việc dạy và học của thầy trò Trường THCS Hải Lâm gặp rất nhiều khó khăn
do trường nằm sát ngay đường tàu

Tiếp xúc với chúng tôi, cô giáo Hà cho biết: “Nhiều khi đang đứng lớp, mạnh cảm xúc đang dâng trào để truyền đạt kiến thức cho học sinh, bỗng dưng đoàn tàu chạy qua vọng vào lớp học những tiếng rầm rầm thế là phải dừng lại đợi đoàn tàu chay qua hẳn mới tiếp tục. Có những giáo viên mới về trường chưa điều tiết được giờ dạy thì việc cháy giáo án là chuyện thường…”. 

Cùng cảnh ngộ với trường THCS Hải Lâm còn có 2 ngôi trường bán công cấp III Hải Lăng và trường tiểu học Hải Lâm cũng nằm cùng dãy song song với đường tàu chạy qua. “Để chuyển trường đến một nơi yên tĩnh hơn thì cần một số vốn đầu tư rất lớn, mà về phía nhà trường thì không đủ khả năng”, cô Nguyễn Thị Thái, Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Lâm bày tỏ.

ảnh 3
Ngôi trường này chỉ cách đường tàu khoảng chưa đầy 10m

Thiết nghĩ việc học tập và giảng dạy của giáo viên và học sinh cần một không gian yên tĩnh, bình lặng để truyền đạt và tiếp thu kiến thức hơn. Vì vậy các ngôi trường THCS, trường tiểu học Hải Lâm và trường bán công cấp III Hải Lăng nằm kề bên đường sắt là một vấn đề bất cập hiện nay. Còn việc quy hoạch, hay di chuyển trường đến một nơi khác là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, làm sao để giáo viên và học sinh của các trường kể trên có được những giờ dạy và học đúng nghĩa!

bình luận(2 bình luận)

20x20đào xuân tùng

Tôi muốn biết:Đường tàu làm trước hay trường xây trước? Chắc chắn đường tàu làm trước vậy sao vẫn quy hoạch xây trường ở sát đường tàu.Lỗi này thuộc các ban ngành của Tỉnh,huyện.

20x20Lê Bình

Ở Quê Tôi -Tam Hiệp , Núi Thành , Quảng Nam rất nhiều trường ở cạnh đường sắt . Nhất là trường Lê Quý Đôn -Tam Hiệp , Núi thành . Nhà trường bố trí lớp 1 ngay cạnh đường sắt các cháu đang học khi nghe tàu chạy qua đều phải bịt tai rất ảnh hưởng đến sức khỏe , Lớp học chỉ cách đường sắt khoảng 20m .

Cùng chuyên mục
Top