Nối dài niềm tin

0 Thành Nam
(ANTĐ) -Trong vòng 48 giờ, 110 hộ dân với 550 nhân khẩu đã được di dời tuyệt đối an toàn từ nhà chung cư nguy hiểm C1 Thành Công, Ba Đình về nhà N06, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy.

Nối dài niềm tin

(ANTĐ) -Trong vòng 48 giờ, 110 hộ dân với 550 nhân khẩu đã được di dời tuyệt đối an toàn từ nhà chung cư nguy hiểm C1 Thành Công, Ba Đình về nhà N06, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy.

UBND quận Ba Đình cho rằng, sở dĩ đạt tiến độ nhanh như vậy là có sự đồng thuận của nhân dân nhà C1. Đây có thể nói là sự thành công ngoài mong đợi bởi trên thực tế tình trạng nguy hiểm, lún, nứt nghiêm trọng của nhà C1 đã kéo dài nhiều năm. Rất nhiều thông tin cảnh báo về việc tòa nhà có thể sập, đổ bất cứ lúc nào trong cơn mưa, bão, động đất... đã được đăng tải song chỉ tới sau trận mưa ngập vừa qua, việc di dân mới thành hiện thực.

Sau khi các hộ dân nhà C1 chấp thuận dời khỏi tòa nhà nguy hiểm khoảng 10 ngày, quận Hoàn Kiếm cũng có một sự kiện đáng nhớ. ấy là việc ông Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm trong 2 ngày đã ký tới 3.000 chữ ký tại Văn phòng Công chứng để cam kết với 500 hộ tiểu thương chợ Hàng Da về việc sẽ thực hiện đúng lời hứa về mức bồi thường, hỗ trợ di dời, bố trí lại chỗ kinh doanh cho các hộ khi chợ mới xây xong. Cũng giống như dự án cải tạo nhà C1, dự án nâng cấp chợ Hàng Da đã kéo dài nhiều năm. Khiếu nại, kiện cáo nhùng nhằng mãi, kéo cả Thanh tra Chính phủ vào cuộc mà dự án chưa chuyển. Cuối cùng, việc ký cam kết giữa quận và người dân đã chấm dứt chuỗi ngày ì ạch đó.

Hai sự việc diễn ra ở 2 địa bàn khác nhau tại Hà Nội song cùng có một điểm chung. Đó là niềm tin của người dân đã được củng cố và nối dài bởi sự quyết đoán của chính quyền sở tại. Không phải vì e nhà sắp sập (vì thực tế là nó đã trong tình trạng tối nguy hiểm nhiều năm nay) hay lo ngại phải kinh doanh trong môi trường kém cạnh tranh (vì xưa nay đều buôn bán như vậy) mà người dân chọn lựa ra đi. Trước đây, họ nhùng nhằng, nửa muốn đi, nửa muốn ở vì chưa tin ở chủ đầu tư, chưa tin ở chính quyền. Nhỡ đi rồi, nhà cũ không phá bỏ xây mới nữa thì chúng tôi ra đường hay sao? Chợ mới xây xong, không cho chúng tôi vào bán thì sao? Nay, khi chính quyền thể hiện thiện chí của mình với những lời hứa - bằng văn bản, người dân đã đồng thuận một cách nhanh chóng.

Thực ra, cam kết bằng văn bản giữa người dân và chính quyền - một hình thức không trái với pháp luật - chỉ tái khẳng định những gì UBND quận và chủ đầu tư đã hứa - bằng miệng - với người dân. Lời hứa phần nào đã được pháp lý hóa với độ tin cậy ở mức cao hơn rất nhiều. Dù chỉ làm đúng phận sự của mình song phải nhìn nhận rằng, chính quyền 2 quận Ba Đình và Hoàn Kiếm thực sự dũng cảm. Không phải ai cũng dám nhìn thẳng, ràng buộc trách nhiệm của mình để thực thi công vụ, phục vụ lợi ích của số đông. Người dân vẫn dõi theo những lời hứa đã được ghi nhận bằng văn bản. Sẽ là minh chứng tuyệt vời cho sự nối dài niềm tin nếu lời hứa được thực hiện y như cam kết!

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top