Nỗ lực tối đa để người dân Thủ đô được đón Tết vui tươi, an toàn

0 Tiến Hưng

ANTĐ Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, dự báo nhu cầu giao thông đi lại ở Hà Nội sẽ tăng mạnh tới 65%, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng 10-20%... kéo theo đó là nguy cơ mất an toàn cũng sẽ gia tăng. Chiều 9-1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại tại TP Hà Nội. 

ảnh 1
Chặn hàng vi phạm, chống tăng giá đột biến

Báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, từ ngày 1-12-2014 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã kiểm tra 41.753 vụ, xử lý 24.203 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (tăng 124% so với năm 2014). Tổng số tiền phạt hành chính và trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy của Hà Nội năm 2015 là trên 5.500 tỷ đồng, tăng 182% so với năm 2014. Điểm lại một số vụ việc điển hình mà thành phố đã xử lý thời gian vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, các vụ việc vi phạm đã được xử lý nghiêm, nhiều phương tiện vi phạm bị tịch thu, nhiều vụ việc vi phạm được đưa ra khởi tố kịp thời, đảm bảo tính răn đe của pháp luật. Bên cạnh đó, công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; tình hình tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí…

Theo nhận định của UBND TP Hà Nội, từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, dự kiến lượng khách đi từ Hà Nội đến các tỉnh, thành và ngược lại sẽ tăng mạnh (tăng cao nhất khoảng 65%), tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm và tăng 20% so với Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Do vậy, việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, cung ứng hàng hóa trong đợt này là nhiệm vụ rất nặng nề. Dù vậy, với những giải pháp đồng bộ đã và đang triển khai, trong dịp Tết Nguyên đán này, tổng lượng hàng hóa thiết yếu sẽ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, không để xảy ra thiếu hàng gây tăng giá đột biến. 

Bày tỏ sự ấn tượng rất lớn với những kết quả nói trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương 
Vũ Huy Hoàng chia sẻ: “Việc phát hiện 2 cây xăng gian lận thương mại, quyết định khởi tố hình sự các đối tượng trong vụ việc này của Hà Nội là bài học mà Bộ cũng phải học theo về việc xử lý quyết liệt, không có vùng cấm”. Bộ trưởng Bộ Công Thương lưu ý Hà Nội thời điểm này cần tập trung quản lý, tăng cường thanh kiểm tra các trung tâm thương mại, đầu mối thương mại lớn; tiếp tục vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng lậu. Trong khi đó, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng đề nghị Hà Nội cần phải xác định chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết là nhiệm vụ trọng tâm vào thời điểm này. 

Không để thiếu hàng, ùn tắc giao thông ngày Tết 

Chia sẻ với ý kiến mà đại diện các Bộ ngành nêu lên tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay đầu tháng 12-2015, UBND TP đã họp để bàn kế hoạch triển khai các điểm bán hàng Tết phục vụ bà con nhân dân ở các huyện, xã, các khu công nghiệp, trong đó có 14 xã ở vùng sâu, vùng xa. Riêng với các mặt hàng thiết yếu, thành phố đã chỉ đạo các trung tâm thương mại, siêu thị bán hàng phục vụ nhân dân đến 20-22h đêm ngày 30 Tết và ngay sáng mùng 1 Tết sẽ bán hàng trở lại; chi 236 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp bán hàng bình ổn giá và khuyến khích các doanh nghiệp đưa hàng về các khu công nghiệp, các huyện nông thôn, vùng sâu vùng xa; lên kế hoạch tổ chức 43 chợ hoa, đến chiều 30 Tết các chợ này mới dừng hoạt động và tổ chức vệ sinh sạch sẽ.

Mặt hàng thiết yếu khác là điện nước, xăng dầu, thành phố cũng đã đôn đốc ngành điện, nước đảm bảo kế hoạch không để mất điện, nước dịp Tết… Do vậy, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân Thủ đô sẽ ổn định, không lo thiếu.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã lên kế hoạch chi tặng quà Tết cho người nghèo, các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố với kinh phí lên tới 400 tỷ đồng, nhằm mục tiêu cao nhất là cố gắng đảm bảo mọi người dân đều được đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn. Về công tác chống hàng lậu, giả, pháo nổ cũng đã được thành phố chỉ đạo quyết liệt ngay từ tháng 10-2015, kiên quyết không để xảy ra pháo nổ trong ngày Tết. Về công tác đảm bảo an toàn giao thông, thành phố đã chỉ đạo các hãng xe liên tỉnh bố trí tăng cường xe vận chuyển khách, huy động 500 sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân để tăng cường, hỗ trợ cho CATP làm nhiệm vụ, cố gắng hạn chế tối đa các điểm ùn tắc giao thông, kiên quyết không để điểm nào ùn tắc quá 30 phút…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà Hà Nội đã đạt được, đặc biệt là công tác chuẩn bị chu đáo để đảm bảo mọi người dân Thủ đô đều được đón Tết an toàn, vui tươi. Nhấn mạnh những kết quả mà Hà Nội đạt được đóng góp to lớn vào thành quả chung của cả nước, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hà Nội cần tiếp tục phát huy hơn nữa, làm gương cho cả nước, đồng thời nêu cao vai trò của mình trong việc hỗ trợ, giúp đỡ, điều tiết tiêu thụ hàng hóa, vận chuyển  hàng cho cả các tỉnh xung quanh.

Về những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, muốn chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại, tội phạm khác, điều quan trọng đầu tiên là lực lượng thi hành công vụ phải đủ mạnh, phối hợp chặt chẽ với nhau. Trên cơ sở đó, Hà Nội phải tổ chức đánh vào đường dây, đầu nậu, ổ nhóm buôn lậu, tội phạm, triệt tiêu tận gốc các trung tâm phân phối hàng vi phạm; xử lý nghiêm, công khai, kịp thời các vụ vi phạm, nhất là thực phẩm bẩn, các cây xăng gian lận. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội phải dựa vào dân để phát động phong trào chống hàng giả, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân cùng vào cuộc; chuẩn bị hàng hóa chất lượng, đầy đủ, giá cả phù hợp để phục vụ dân và góp phần chống hàng lậu, hàng giả. 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen mô hình 141 của CATP Hà Nội

Tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành lời khen cho thành tích trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, triệt phá tội phạm trên địa bàn Hà Nội, trong đó nhấn mạnh mô hình 141 của CATP Hà Nội đã khẳng định được tính hiệu quả và được cả nước học tập. Cũng tại buổi làm việc, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ông đặc biệt ấn tượng với tính hiệu quả trong việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, tăng cường lắp đặt camera kiểm soát giao thông mà CATP Hà Nội đang triển khai, đồng thời đề nghị CATP tiếp tục phát huy nhiều sáng kiến hiệu quả hơn nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top