Nỗ lực thực thi các giải pháp phòng chống ma túy tại khu vực ASEAN

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Chánh văn phòng, Văn phòng thực thi phòng chống tội phạm và ma túy đã chủ trì hội thảo Tổ công tác ASOD về thực thị pháp luật phòng, phòng chống ma túy lần thứ 5 tại Hà Nội.

Trong những năm qua khu vực ASEAN đã đạt được thành công nhất định trong nỗ lực thực thi các giải pháp phòng chống ma túy, đặc biệt với việc thiết lập các cơ chế nhằm hỗ trợ điều phối và lồng ghép một cách hữu hiệu hơn các giải pháp đối phó với vấn đề ma túy bất hợp pháp ở khu vực.

ảnh 1Các đại biểu tại Hội nghị hội thảo tổ công tác về thực thi pháp luật phòng, chống ma túy lần thứ 5

Do khu vực gần vùng Tam Giác Vàng là điểm trung chuyển và địa bàn hoạt động chính của các tổ chức mua bán ma túy bất hợp pháp nên ASEAN hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó có tình trạng sử dụng ma túy bất hợp pháp ngày càng tăng mạnh, đặc biệt các loại ma túy gốc thuốc phiện và chất kích thích dạng ma túy tổng hợp và tiền chất ma túy. Bên cạnh đó, sự gia tăng ngày càng phức tạp của các chất hướng thần mới NPS, phương thức thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, thay đổi nhanh chóng...

ASEAN với vai trò định hướng cho khu vực để đối phó trước hiểm họa ma túy, các lực lượng thực thi pháp luật cần sử dụng hữu hiệu các diễn đàn như Hội thảo trao đổi, chia sẻ thông tin, nhằm xác định xu hướng ma túy bất hợp pháp mới nổi tại khu vực, tiếp tục đấu tranh ngăn chặn các thách thức và nguy cơ của tệ nạn ma túy ở trong nước và khu vực.

Hội nghị hướng đến mục tiêu và khẳng định cam kết trước và sau như một của ASEAN nhằm bảo vệ cộng đồng ASEAN phòng chống ma túy bất hợp pháp đồng thời đưa ra các giải pháp mang tính tổng thể, toàn diện và cân bằng trong phòng chống ma túy ở khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top