Nỗ lực tăng GDP 10,5%

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Ngày 7-7, sau 2 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XIV đã bế mạc. Trước đó, Thành ủy đã thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2010.

Hội nghị lần thứ 20 BCH Đảng bộ TP Hà Nội:

Nỗ lực tăng GDP 10,5%

(ANTĐ) - Ngày 7-7, sau 2 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XIV đã bế mạc. Trước đó, Thành ủy đã thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2010.

Doanh nghiệp Hà Nội sẽ phải nỗ lực rất cao trong 6 tháng cuối năm

Nhiều dấu hiệu tích cực

Theo UBND TP, 6 tháng đầu năm 2010, kinh tế Thủ đô tăng trưởng khả quan. Nhiều chỉ tiêu đạt khá so với kế hoạch. Các hoạt động và công trình, dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được tập trung chỉ đạo. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và phát triển đô thị, xử lý môi trường... được tăng cường. Hạ tầng nông thôn và đầu tư phát triển nông nghiệp được chú trọng. Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh. An sinh xã hội được đảm bảo... Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, ông Nguyễn Văn Phong nói: “An sinh xã hội được quan tâm một cách toàn diện, tạo tiền đề thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội...”

6 tháng còn lại, thành phố xác định là giai đoạn nước rút, đòi hỏi sự tập trung cao độ của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. Theo đó, các sở, ngành địa phương cần đẩy nhanh tốc độ gắn với hiệu quả tăng trưởng kinh tế, nỗ lực để GDP 6 tháng cuối năm tăng 11-11,5%, để cả năm tăng hơn 10,5%. UBND TP cam kết thực hiện các giải pháp ổn định cung cấp điện cho sản xuất cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thị trường, đảm bảo đời sống của nhân dân, vận hành tốt quỹ bình ổn giá trên địa bàn. Cùng với đó, phải chú trọng phát triển hạ tầng và các sản phẩm du lịch; gắn hoạt động du lịch với hoạt động văn hóa trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nông dân và tập trung hoàn thành các công trình thuộc danh mục kỷ niệm đúng tiến độ...

Không ngại việc khó

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá, đây là một nhiệm kỳ có nhiều dấu ấn đặc biệt với những thành tựu rõ nét, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ, công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kỳ qua cũng còn có những yếu kém, hạn chế. Đó là việc chưa khai thác tối đa nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội ở Thủ đô. Công tác cải cách hành chính tuy có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều thủ tục còn rườm rà, sự phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện chưa tốt. “Quận, huyện còn phàn nàn sở, ngành; sở, ngành phàn nàn UBND TP... Ở đây, tinh thần trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức chưa tốt. Còn tình trạng đùn đẩy, né tránh, ngại việc khó, chỉ chọn việc có lợi ích cho mình” - Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, trong những tháng tới, thành phố phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra để hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của năm 2010 và chuẩn bị chu đáo cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cùng với đó, cần triển khai quyết liệt các công trình, dự án trọng điểm, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ. Ông yêu cầu: “UBND TP cần thành lập các tổ công tác liên ngành để thường xuyên kiểm tra, đốc thúc cũng như tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo các dự án về đích đúng hẹn”.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo, các cấp, ngành tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, gắn với các phong trào thi đua thiết thực. Đồng thời, thành phố sẽ đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng cụ thể, sâu sát, hướng về cơ sở cũng như tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV. Đánh giá cao kết quả chỉ đạo đại hội cơ sở và đại hội thí điểm của các đơn vị, Bí thư Thành ủy khuyến khích các đảng bộ chưa tổ chức đại hội tiếp tục đăng ký thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư, cấp ủy. Nhấn mạnh hiệu quả của công tác tuyên truyền thời gian qua chưa được như mong muốn, Bí thư Thành ủy chỉ đạo: “Báo chí có phản ánh là có lãnh đạo ngại, tránh, không gặp, không trả lời báo chí. Thế nên, sắp tới, lãnh đạo các cấp, sở, ngành phải tích cực, chủ động tiếp xúc, cung cấp thông tin cho báo chí”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top