Nỗ lực phát triển quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Marốc

0 luutuonglam ((Theo TTXVN))
(ANTĐ) - Sáng 24-11, sau lễ đón Thủ tướng Vương quốc Marốc Abbas El Fassi được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Marốc Abbas El Fassi.

Nỗ lực phát triển quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Marốc

(ANTĐ) - Sáng 24-11, sau lễ đón Thủ tướng Vương quốc Marốc Abbas El Fassi được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Marốc Abbas El Fassi.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Marốc lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai nước lập quan hệ ngoại giao; chân thành chúc mừng những thành quả to lớn mà nhân dân Marốc, dưới sự lãnh đạo của ngài Quốc vương và sự điều hành của ngài Thủ tướng đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước và tin tưởng rằng nhân dân Marốc sẽ tiếp tục thu được nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng Vương quốc Marốc phồn vinh và hạnh phúc.

Thủ tướng đã thông báo cho Thủ tướng Abbas El Fassi những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của Việt Nam thời gian gần đây và khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển. Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Marốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, với kim ngạch thương mại 2 chiều trong 9 tháng của năm 2009 đạt trên 27 triệu USD, đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị hai bên sớm triển khai ký kết Hiệp định khuyến khích đầu tư, hợp tác lĩnh vực ngân hàng, hải quan, nông nghiệp, thủy lợi, chăn nuôi, khuyến khích các doanh nghiệp Marốc đầu tư tại Việt Nam…

Thủ tướng Abbas El Fassi bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, ca ngợi cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam trước đây, nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Hai Thủ tướng bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển đáng khích lệ của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, khẳng định quyết tâm của hai bên tiếp tục nỗ lực tăng cường và phát triển mối quan hệ tốt đẹp đó lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abbas El Fassi đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc chống lậu thuế đối với hàng nhập khẩu.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ngài Abbas El Fassi, Thủ tướng Vương quốc Marốc nhân chuyến thăm chính thức nước ta.

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top