Nỗ lực đưa lao động ở Libya về nước an toàn

0 Huệ Chi
(ANTĐ) - Ngày 25-2, chuyến bay đầu tiên mang số hiệu 5k241 chở lao động Việt Nam từ Libya về Hà Nội vào lúc 4h40 phút đã không diễn ra như dự kiến.

Nỗ lực đưa lao động ở Libya về nước an toàn

(ANTĐ) - Ngày 25-2, chuyến bay đầu tiên mang số hiệu 5k241 chở lao động Việt Nam từ Libya về Hà Nội vào lúc 4h40 phút đã không diễn ra như dự kiến.

Người nhà đón lao động từ Libya tại sân bay Nội Bài chiều 25-2

Theo nhận định của ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), lộ trình của chuyến bay sẽ từ Libya sang Malta rồi sang Dubai (UAE), sau đó từ Dubai bay về Việt Nam. Số lao động này đã ra khỏi Libya, trong hoàn cảnh khá hỗn loạn khi rất nhiều nước cũng tới đây để đưa lao động về… Cùng ngày, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện đã có đầy đủ danh sách người lao động, số hộ chiếu, thông tin ngày xuất cảnh, doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Libya.

Nếu trong tình hình lộn xộn, người lao động bị mất giấy tờ, thì Cục vẫn có đầy đủ danh sách để cung cấp cho cơ quan lãnh sự và ĐSQ các nước để được hỗ trợ. Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, tất cả lao động của Việt Nam tại 2 thành phố Tripoli và Benghazi vẫn an toàn và hầu hết đều đã nghỉ việc. Đến hết ngày 24-2, đã có 2.000 lao động Việt Nam đang trên đường sơ tán khỏi Libya sang các nước lân cận như Ai Cập, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình trạng mất ổn định tại Libya, theo Bộ LĐ-TB&XH, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, sinh hoạt và sự an toàn của người lao động. Người lao động được người sử dụng lao động yêu cầu ở tại khu nhà ở để bảo đảm an toàn. Tại một số khu nhà ở an ninh không đảm bảo, người lao động đã được đưa vào nhà thờ, khách sạn hoặc những nơi an toàn hơn. Đến ngày 23-2, theo thông tin từ các doanh nghiệp và Đại sứ quán Việt Nam tại Libya, mọi người lao động đều đang an toàn và được cung cấp lương thực, thực phẩm.

Bộ Ngoại giao hiện đã làm việc với các nước láng giềng của Libya đề nghị hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam nhập cảnh từ Libya để về Việt Nam; làm việc với các nước có công dân tại Libya đề nghị cùng phối hợp đưa người lao động về nước; đồng thời yêu cầu sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã lập kế hoạch đưa máy bay sang hoặc phối hợp với các hãng hàng không các nước bố trí máy bay đưa lao động về nước nhanh chóng, an toàn.

Huệ Chi

Dự kiến, sáng nay 26-2, sẽ có những lao động đầu tiên về đến Nội Bài

(ANTĐ) - Cho đến 22h ngày 25-2, nhóm lao động Việt Nam đầu tiên rời Libya vẫn chưa đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Một số nguồn thông tin cho hay, ít nhất rạng sáng 26-2, nhóm lao động khoảng 200 người này mới về đến Hà Nội.

Trước đó, trong suốt cả ngày 25-2, thông tin về số lao động trên khá nhiễu loạn. Đầu tiên là thông tin họ sẽ đặt chân xuống sân bay Nội Bài vào lúc 4h40, vì thế cả trăm thân nhân lao động; đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH); đại diện Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và đông đảo báo giới đã chầu chực từ 3h sáng.

Nhưng cho đến cuối buổi sáng rồi đầu giờ chiều vẫn không thấy bất cứ bóng dáng lao động nào xuất hiện. Cuối giờ chiều ngày 25-2, tiếp tục có thông tin lao động Việt Nam tại Libya sẽ về đến Hà Nội vào lúc 22h30.

Tuy nhiên, lúc 21h ngày 25-2, trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Tổng giám đốc Vinaconex Mec cho biết, ra sân bay từ khoảng 2h30 sáng đến giờ này, nhưng chưa biết chính xác khi nào nhóm lao động về tới Việt Nam. Tin từ phía đối tác, đến khoảng 17h30 (giờ Hà Nội) ngày 25-2 lao động đã về đến Dubai (UAE) và đang chuẩn bị bay từ Dubai về Việt Nam. Có lẽ do sân bay Dubai đông, nhiều nước đón lao động về nên cũng khó khăn trong việc sắp xếp hoặc chuyển sang sân bay nhỏ và phải xin không phận nên lịch bay bị thay đổi.

Tiếp tục trao đổi với Lê Văn Thanh, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, được ông xác nhận: Cho đến 21h ngày 25-2, chuyến bay đưa lao động Việt Nam về nước hiện vẫn chưa thể cất cánh rời sân bay Dubai. Được biết, chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 7 tiếng đồng hồ. Như vậy, nhanh nhất, đến rạng sáng mai 26-2, những lao động Việt Nam đầu tiên mới về đến Nội Bài.

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top