Nỗ lực để thông tuyến trước 10-10-2010

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Kiểm điểm tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cho thấy, công tác GPMB còn khá bề bộn. Tuy vậy, lãnh đạo thành phố kiên quyết chỉ đạo, các sở, ngành, quận, huyện phải tập trung toàn lực cho công tác GPMB, không có chuyện lùi tiến độ các công trình trọng điểm này.

Đường Lê Văn Lương kéo dài:

Nỗ lực để thông tuyến trước 10-10-2010

(ANTĐ) - Kiểm điểm tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cho thấy, công tác GPMB còn khá bề bộn. Tuy vậy, lãnh đạo thành phố kiên quyết chỉ đạo, các sở, ngành, quận, huyện phải tập trung toàn lực cho công tác GPMB, không có chuyện lùi tiến độ các công trình trọng điểm này.

Chỉ còn 280 mét là đường Lê Văn Lương kéo dài thông toàn tuyến

Hoàn thành GPMB trong tháng 8-2010

Theo Ban chỉ đạo GPMB TP, dự án đường Lê Văn Lương kéo dài, hiện còn vướng mắc tại 3 điểm chính. Tại huyện Từ Liêm, còn 10 hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp tại xã Trung Văn chưa chịu nhận tiền đền bù. Theo Ban chỉ đạo GPMB TP, phương án GPMB của các hộ này đã được phê duyệt. Trường hợp các hộ dân tiếp tục không hợp tác, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế GPMB. Tại địa bàn Thanh Xuân, hiện còn vướng mắc 280m đường với khoảng 197 hộ chưa được GPMB. Hiện nay, quận đã công khai 72 phương án. Số còn lại đang tiếp tục tiến hành kiểm đếm. Các cơ quan chức năng chỉ rõ, vướng mắc chủ yếu tại dự án này liên quan đến việc bố trí nhà tạm cư, tái định cư.

Tuy nhiên, tại Văn bản số 177/TB-UBND, UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn này. Cụ thể, UBND TP chấp thuận đề xuất của UBND quận Thanh Xuân về việc cho phép nhà đầu tư được mua căn hộ tại Khu đô thị Nam Trung Yên để tái định cư cho các gia đình phải di chuyển. Đây là khu ở rất đẹp, thuận lợi, xếp hạng nhất trong số các khu tái định cư của thành phố hiện nay. Liền sau đó, Sở Xây dựng đã khẩn trương vào cuộc, thống nhất với liên ngành, trình thành phố quyết định cho nhà đầu tư mua 192 căn hộ tái định cư tại nhà B10B, B10C khu đô thị Nam Trung Yên phục vụ GPMB đường Lê Văn Lương kéo dài.

Quyết tâm ở mức cao nhất

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án giao thông huyết mạch Lê Văn Lương kéo dài, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh cho biết, các cấp, ngành sẽ phải vào cuộc khẩn trương để có thể hoàn thành GPMB dự án này trong tháng 8-2010. Bởi chỉ có GPMB trước thời điểm đó mới kịp thời gian cho nhà thầu thi công, thông tuyến toàn bộ trước 10-10-2010.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Trưởng ban Chỉ đạo GPMB TP, ông Nguyễn Đức Biền cho biết, với dự án này, thành phố đã yêu cầu các sở, ban, ngành tập trung lực lượng hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình GPMB dự án. Ngoài ra, các cơ chế, chính sách về bồi thường, hỗ trợ cho dự án cũng sẽ có nhiều ưu đãi với những đặc thù như đã áp dụng tại các dự án lớn trên địa bàn Thanh Xuân.

“Cơ chế đã rõ song để hoàn thành GPMB đúng hẹn, chính quyền cơ sở phải vào cuộc quyết liệt, liên tục áp sát, tập trung nhân lực để xử lý, báo cáo kịp thời các vướng mắc. Cùng với đó, sự đồng thuận của người dân là rất cần thiết. Thành phố muốn người dân ủng hộ bởi đây là dự án giao thông huyết mạch, rất quan trọng với sự phát triển của Thủ đô”. Liên quan tới dự án này, chiều 14-6, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, ông Nguyễn Xuân Lưu cho biết: “Dù vẫn còn những khó khăn nhất định song quận sẽ dồn toàn lực để phấn đấu hoàn thành GPMB dự án trong tháng 8-2010 như chỉ đạo của UBND TP Hà Nội”.

Ông Nguyễn Đức Biền cũng cho rằng, quận phải đáp ứng được các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân. Đặc biệt, phải thực hiện đúng nguyên tắc “đưa dân đi, đón dân đến”, tạo điều kiện tối đa cho người dân trong quá trình tái định cư tại nơi ở mới. Đương nhiên, trường hợp một số ít hộ dân vẫn cố tình không hợp tác, giải pháp cưỡng chế hành chính cũng sẽ được tính tới để đảm bảo tiến độ chung. “Quan điểm của thành phố là vận động người dân hợp tác, ủng hộ dự án giao thông trọng điểm này” - ông Nguyễn Đức Biền nói.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top