Nỗ lực để người dân trải nghiệm giải đua xe danh giá và hấp dẫn nhất hành tinh

1 Phú Khánh
ANTD.VN - Sự kiện Hà Nội chính thức đăng cai Giải đua xe Công thức 1 không chỉ đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình vươn ra thế giới mà còn là nỗ lực to lớn của TP Hà Nội cũng như Chính phủ Việt Nam trong việc đưa một trong những giải đấu tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh về với khán giả nước nhà, giúp người dân trải nghiệm giải đua xe danh giá, cũng như là hướng đi đúng đắn để quảng bá hình ảnh Thủ đô ra khắp thế giới. 

Ngày 7-11 vừa qua, Hà Nội chính thức công bố đăng cai Giải đua ô tô Công thức 1 - Formula One F1 và trở thành thành viên thứ 22 của giải đua nổi tiếng bậc nhất thế giới này. Sự kiện quan trọng này đã được truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét.

ảnh 1Họp báo ở ngoài trời công bố sự kiện Thủ đô Hà Nội đăng cai tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 năm 2020. Buổi họp báo gây bất ngờ thú vị cho giới truyền thông trong nước và quốc tế, vì hiếm khi thành phố tổ chức họp báo tại mặt trước tòa nhà trụ sở UBND TP Hà Nội, nhìn ra hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội sẽ là điểm đến đầy thú vị của F1

Trang Daily Mail của Anh đăng bài viết với tiêu đề: “Hà Nội chính thức tổ chức chặng đua F1 vào năm 2020”. Trong khi đó tờ The Guardian của Anh thông tin: “Việt Nam sẽ chính thức gia nhập lịch trình F1 từ năm 2020 và sẽ là chặng đua mới đầu tiên kể từ khi Liberty Media mua lại giải đấu. Trường đua Hà Nội, với chiều dài 5,665km chạy trong thành phố, sẽ là  chặng đua đường phố thứ tư sau Monaco, Singapore và Azerbaijan”.

Sẵn sàng phương án giao thông

Khi chặng đua F1 diễn ra năm 2020, CATP Hà Nội và Sở Giao thông - Vận tải TP Hà Nội sẽ nghiên cứu, hoàn thiện các phương án nhằm đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông. Các trục giao thông đô thị lớn như: Lê Đức Thọ, Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì và các đường nội bộ trong khu vực sẽ được tận dụng tối đa và khoa học, hoàn toàn đảm bảo an ninh an toàn và giao thông thông suốt trong thời gian chuẩn bị và tổ chức giải đua. 

Trang Channel News Asia của Singapore lại đưa ra góc độ  khác: “Việt Nam là một thị trường mới nổi đối với các nhà tài trợ và sẽ là chặng đua thứ năm có mặt ở châu Á”. Bài viết này còn đánh giá dù F1 chưa quá phổ biến tại Việt Nam và chưa thể có sức hút như môn thể thao vua là bóng đá nhưng với việc đăng cai một chặng đua trong tương lai, chắc chắn người hâm mộ sẽ chú ý và quan tâm nhiều hơn tới môn thể thao tốc độ. 

Điều này cho thấy giới truyền thông quốc tế có sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện Hà Nội tổ chức chặng đua Công thức 1. Đường đua F1 Hà Nội - Việt Nam sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch Thế giới; là đường đua thứ ba đua trên đường phố và là đường đua duy nhất trên thế giới với một nửa là đường giao thông và một nửa được xây mới.

Với độ dài 5,565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức, chặng đua tại Hà Nội không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn hấp dẫn, đầy thú vị cho cả các tay đua lẫn người hâm mộ.

Chạy nước rút làm hồ sơ đăng cai

ảnh 2Việt Nam ghi danh vào bản đồ đường đua F1 thế giới

Không phải nhiều người biết được, từ khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đăng cai Giải đua F1 ngày 4-5-2017, Hà Nội chỉ có hơn 1 năm để hoàn tất các quá trình chuẩn bị, đàm phán, ký hợp đồng và công bố quyền đăng cai vào ngày 7-11.

Khi làm hồ sơ đăng cai chặng đua F1 - sự kiện thể thao danh giá hàng đầu thế giới này, TP Hà Nội đã phải chạy đua với thời gian khi nhiều thành phố lớn khác của khu vực với đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng cùng điều kiện tài chính cũng đã nộp hồ sơ xin đăng cai sớm hơn Hà Nội rất nhiều.

UBND TP Hà Nội cũng đã xin ý kiến người dân, thậm chí là những cư dân quanh khu vực có tuyến đường đi qua, có tổ chức sự kiện và nhận được sự đồng tình cao rằng Hà Nội nên có những giải đấu như vậy. Ngoài ra, các Bộ, ngành cũng đều ủng hộ, tạo một nét mới cho Thủ đô.

Trong thời gian này, hàng trăm cuộc họp, đàm phán, khảo sát hiện trường được hai bên thực hiện. Công ty Formula One World Championship Limited (Công ty nắm quyền thương mại tổ chức F1) cũng nhiều lần cử các đoàn chuyên gia cấp cao sang khảo sát và đánh giá các khả năng đáp ứng của Hà Nội để đăng cai đường đua.

Đại diện phái đoàn cấp cao F1 khi đó đã đánh giá rất cao sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, tỉ mỉ của Hà Nội và quyết tâm của những tham gia đàm phán và khẳng định TP Hà Nội có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải đua F1.

Rõ ràng, sự kiện này không chỉ đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình vươn ra thế giới mà còn là nỗ lực to lớn của TP Hà Nội cũng như Chính phủ Việt Nam trong việc đưa một trong những giải đấu tốc độ nhất hành tinh về với khán giả nước nhà, giúp người dân trải nghiệm giải đua xe danh giá.

Cơ hội trải nghiệm cho mọi người dân

ảnh 3Người dân Việt Nam sẽ được trải nghiệm một giải đua xe danh giá của thế giới

Chủ tịch Formula One World Championship Limited - Chase Carey cho rằng, ông ấn tượng với sự năng động của TP Hà Nội. “Với chúng tôi, Việt Nam là quốc gia có nguồn năng lượng tuyệt vời, có rất nhiều điều mới mẻ thú vị và có năng lực phát triển rất tốt. Hiện nay, thế giới đang ngày càng quan tâm tới Việt Nam. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã có được ấn tượng rất tuyệt vời với thế giới”, ông Chase Carey nói.

Háo hức đón chờ giải đấu hấp dẫn này

“Đam mê tốc độ, thích xe phân khối lớn, thích mạo hiểm… nhưng đa số giới trẻ như tôi rất ít ai được chứng kiến một giải đua xe công thức mang đẳng cấp quốc tế. Đây hoàn toàn là một luồng không khí mới cho giới trẻ. Chúng tôi rất háo hức đón chờ giải đấu hấp dẫn này”. 

Anh Nguyễn Nhật Minh (23 tuổi, công dân Hà Nội) 

Cũng theo ông Chase Carey, Hà Nội - Việt Nam là địa điểm số 1 để tổ chức Giải đua xe Công thức 1 bởi những nét đẹp vô cùng độc đáo về văn hóa cũng như sự chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế trong nhiều năm qua. Có thể nói, việc đăng cai Giải đua F1 không chỉ là cơ hội tuyệt vời tạo ra một sự kiện thể thao giải trí hấp dẫn cho người dân trải nghiệm mà còn là cơ hội lớn đưa Hà Nội và Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới về sự kiện thể thao lớn trên thế giới. Quan trọng nhất, với việc nỗ lực mang Giải đua F1 về Việt Nam, TP Hà Nội đã xóa tan suy nghĩ của nhiều người khi từ trước đến nay cho rằng F1 là một đường đua xa xỉ, chỉ dành cho người giàu. 

Tại buổi trình diễn nghệ thuật chào mừng sự kiện Hà Nội đăng cai giải đua F1 tại Hoàng thành Thăng Long, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sự kiện này được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và đánh giá, đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ còn 18 tháng nữa để chuẩn bị cho sự kiện. Hà Nội và các cơ quan cần khẩn trương hoàn tất công việc để giải đua được tổ chức với chất lượng cao nhất, an toàn và hấp dẫn, để giải đua F1 Hà Nội thực sự trở thành điểm nhấn trong gắn kết thể thao với du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô hình ảnh của Việt Nam ra bạn bè quốc tế. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất khi tổ chức Giải đua xe Công thức 1 này là tạo ra một sân chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, Hà Nội và tập đoàn F1 đã thống nhất là sẽ tổ chức giải đua Hà Nội là một mô hình đầu tiên trên thế giới không chỉ để dành cho người giàu mà cho mọi tầng lớn nhân dân, không phân biệt thế hệ, lứa tuổi. “Có một điều mà từ trước đến nay không những tôi mà rất nhiều người Việt Nam còn băn khoăn là ngay đến thời điểm hiện tại, khi ta đi ra nước ngoài, rất nhiều người chưa biết đến Việt Nam ở đâu và thậm chí cứ nghĩ Việt Nam là một đất nước vẫn còn chiến tranh. Cho nên khi gia nhập các câu lạc bộ của các nước có đăng cai giải này, chúng ta có được tên Việt Nam trên bản đồ đường đua F1 của thế giới.

Năm 2018, mỗi giải đua này có trên 400 triệu người xem truyền hình trực tiếp và giải diễn ra quanh năm nên đây là một dịp để chúng ta quảng bá hình ảnh của Việt Nam, hình ảnh của Hà Nội ra thế giới, từ đó thế giới sẽ có cái nhìn mới mẻ về Việt Nam, về Hà Nội. Thông qua đây, chúng ta sẽ thu hút thêm được khách du lịch, thu hút đầu tư và  tạo ra một thị trường rất nhiều ngành dịch vụ mới, chất lượng cao, phục vụ cho giải đua này”, Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Gắn kết thể thao với du lịch, quảng bá hình ảnh Thủ đô và đất nước đến với bạn bè quốc tế

ảnh 4

“Sự kiện này được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và đánh giá, đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước. Chỉ còn 18 tháng nữa để chuẩn bị cho sự kiện. Hà Nội và các cơ quan cần khẩn trương hoàn tất công việc để giải đua được tổ chức với chất lượng cao nhất, an toàn và hấp dẫn, để giải đua F1 Hà Nội thực sự trở thành điểm nhấn trong gắn kết thể thao với du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô, hình ảnh của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Nhiều lợi ích khi ghi danh vào bản đồ đường đua F1 thế giới

ảnh 5

“Khi gia nhập các câu lạc bộ của các nước có đăng cai giải này, chúng ta có được tên Việt Nam trên bản đồ đường đua F1 của thế giới. Năm 2018, mỗi giải đua này có trên 400 triệu người xem truyền hình trực tiếp và giải diễn ra quanh năm nên đây là một dịp để chúng ta quảng bá hình ảnh của Việt Nam, hình ảnh của Hà Nội ra thế giới, từ đó thế giới sẽ có cái nhìn mới mẻ về Việt Nam, về Hà Nội. Thông qua đây, chúng ta sẽ thu hút được thêm khách du lịch, thu hút đầu tư và  tạo ra một thị trường rất nhiều ngành dịch vụ mới, chất lượng cao, phục vụ cho giải đua này”.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Giải đua F1 Chase Carey: “Lá phiếu tín nhiệm” để Hà Nội vươn tầm ra thế giới

ảnh 6

 “Với chúng tôi, Việt Nam là quốc gia có nguồn năng lượng tuyệt vời, có rất nhiều điều mới mẻ thú vị và có năng lực phát triển rất tốt. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã có được ấn tượng rất tuyệt vời với thế giới. Không nơi nào hợp lý hơn Hà Nội để tổ chức giải đua. Tôi rất háo hức mong chờ những hiệu quả kinh tế mà giải đua mang lại cho Hà Nội và đó chính là “lá phiếu tín nhiệm” để Hà Nội vươn tầm ra thế giới”.

Nhiều sự kiện bên lề Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội 

ảnh 7Khui champagne tại Hoàng thành Thăng Long chào mừng sự kiện Hà Nội đăng cai giải đua F1 

Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức một loạt các sự kiện bên lề nhằm tối ưu hóa cơ hội quảng bá rộng rãi hình ảnh của Hà Nội đến với thế giới, cụ thể như:

- Diễu hành, trưng bày xe đua của các đội đua tại một số khu vực đường phố Hà Nội trước đó 1 tuần.

- Liên hoan chiếu phim về sự kiện xe Công thức 1.

- Phòng trải nghiệm các xe Công thức 1 bằng công nghệ 3D, thực tế ảo và nơi trải nghiệm lái xe thực bằng xe ô tô Công thức 1 của mọi lứa tuổi.

- Lễ ra mắt và đối thoại với các tay đua Giải đua xe F1 - cơ hội tham gia của truyền thông và người hâm mộ.

- Tổ chức gặp gỡ kết nối kinh doanh giữa lãnh đạo Chính phủ và thành phố Hà Nội với các đối tác kinh doanh cấp cao, các Chủ tịch tập đoàn và khách mời quốc tế đến tham dự sự kiện.

- Giới thiệu ẩm thực Việt Nam.

- Sự kiện làng bia Heineken nổi tiếng thế giới cũng như các sự kiện của các nhà tài trợ.

- Khu vực vui chơi, tìm hiểu, khám phá F1 dành cho trẻ em.

- Lễ hội đường phố. 

- Đêm nhạc biểu diễn của các dàn nhạc nổi tiếng thế giới...

bình luận(1 bình luận)

20x20DHS

Rất mong chờ giải đấu này diễn ra ở Hà Nội, hồi Michael Schumacher còn thi đầu mình hầu như không bỏ vòng đua live nào phát trên kênh thể thao, sẽ rất phấn khích khi được xem trực tiếp. Hy vọng HN sẽ làm tốt các công tác chuẩn bị cũng như khi giải đua diễn ra hàng năm.

Cùng chuyên mục
Top