Nỗ lực đảm bảo tuyệt đối an toàn hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Gần 2 tuần liên tiếp cuối tháng 2 - 2019, CBCS - CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội được lệnh ứng trực 100% quân số, để phối hợp với các lực lượng chức năng khác đảm bảo an ninh, an toàn hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai.

Hàng "núi" công việc được CAQ Hoàn Kiếm trực tiếp hoặc gián tiếp xử lý, giải quyết và đến nay khi hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã kết thúc, vẫn chưa hề có bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất...

Nhiệm vụ số 1

Thông tin về hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đến với CAQ Hoàn Kiếm chỉ trong một thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, ngay từ khi được phổ biến nhiệm vụ, Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng CAQ Hoàn Kiếm đã nhận thức rõ tầm quan trọng về công việc mà đơn vị mình sẽ phải chịu trách nhiệm. Đại tá Hà Mạnh Hùng cho biết: “Không chỉ là việc đảm bảo an ninh trật tự đơn thuần, chúng tôi còn phải làm nhiệm vụ dẹp đường, phong tỏa các khu vực trọng yếu, cũng như giữ an toàn giao thông phục vụ cho các phái đoàn ngoại giao, nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân luôn thông suốt”.

ảnh 1CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với các đơn vị chức năng của CATP đảm bảo ANTT, phục vụ hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Ý nghĩa chính trị của công việc đã ngay lập tức được phổ biến tới tất cả CBCS trong toàn lực lượng CAQ Hoàn Kiếm. Chính vì thế, trong giai đoạn chuẩn bị, toàn bộ lực lượng của CAQ đã rất tích cực trong việc phối hợp với các cơ quan tổ chức liên quan. Cụ thể là công tác trang hoàng đường phố, thu dọn vệ sinh môi trường. Hầu hết những công việc này diễn ra vào ban đêm, nên lực lượng của CAQ Hoàn Kiếm cũng thức trắng đêm để hỗ trợ.

Một đặc thù khác là địa bàn quận Hoàn Kiếm là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động của các phái đoàn tham gia hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên; đây cũng là nơi tập trung nhiều khách du lịch, tham quan cả trong nước lẫn ngoài nước, nên việc kiểm soát cũng như đảm bảo an toàn tối đa là rất nặng nề. Chính vì thế, CATP Hà Nội cũng đã phải tăng cường thêm quân số từ các đơn vị nghiệp vụ cho CAQ, nhằm đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu về an ninh trật tự, trong đó tập trung công tác phòng chống tội phạm và đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị.

Làm việc gấp 2 ngày thường

Cũng theo Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được CAQ chuẩn bị từ những việc rất nhỏ. Ví dụ như, việc kiểm soát lưu trú, hay tạm trú - tạm vắng để không bỏ lọt các đối tượng tình nghi đến “nằm vùng” trên địa bàn được đặc biệt trú trọng. “Đây là việc mà chúng tôi phải thường xuyên bám sát và theo dõi hàng ngày, hàng giờ. Tại các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, chủ cơ sở có trách nhiệm thường xuyên báo cáo, cập nhật số lượng lượt khách đi và đến, đồng thời kiểm tra định kỳ, hoặc bất ngờ tại cơ sở kinh doanh bất cứ lúc nào. Có thể nói, suốt từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, CBCS - CAQ đã làm một khối lượng công việc gấp 2-3 lần so với ngày thường” - Đại tá Hà Mạnh Hùng chia sẻ.

ảnh 2Các đơn vị chức năng của CATP đảm bảo ANTT, phục vụ hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội

Cũng trong thời gian chuẩn bị, để không bị động khi xử lý tình huống, CAQ Hoàn Kiếm triển khai diễn tập các phương án, tình huống giả định để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho sự kiện này. Công an các phường tăng cường biện pháp an ninh, tuần tra ban đêm để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các đơn vị cấp dưới cũng có phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phân công, phân cấp cho từng CBCS để “rõ người, rõ việc, rõ địa bàn, rõ trách nhiệm”.

Bên cạnh các công tác nghiệp vụ, CAQ Hoàn Kiếm chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền quận có biện pháp “hạ nhiệt” tại những điểm “nóng” về an ninh trật tự. Tăng cường tuần tra kiểm soát, đặc biệt ở các khu vực diễn ra hoạt động của hội nghị, đảm bảo không để xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép và các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

"Quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS - CAQ Hoàn Kiếm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hiệp đồng chiến đấu, khắc phục mọi khó khăn, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn hội nghị và các sự kiện bên lề diễn ra trên địa bàn trung tâm Thủ đô. Cùng với đó, CAQ Hoàn Kiếm cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn quận tham gia vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, các tuyến phố luôn đảm bảo luôn xanh - sạch - đẹp nhằm tạo thiện cảm với các phái đoàn, cũng như trong mắt giới truyền thông quốc tế đang có mặt tại Hà Nội" - Trưởng CAQ Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top