Nợ công vẫn trong ngưỡng cho phép

0 Tuyết Nhung
ANTĐ Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ hôm qua (29-10), vấn đề được quan tâm nhất là tình hình nợ công và bội chi ngân sách Nhà nước, vấn đề cắt giảm chi tiêu, giảm gánh nặng ngân sách. 
ảnh 1Thu ngân sách khó khăn nên bắt buộc phải cắt giảm chi tiêu

- PV: Chính phủ có thể cho biết con số chính xác nợ công của Việt Nam hiện nay là bao nhiêu? 

- Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Tổng thu ngân sách năm 2015 dự toán đạt 911.9 tỷ đồng, vượt 16.400 tỷ đồng. Trong đó, thu ngân sách địa phương vượt khoảng 47.000 tỷ đồng, nhưng thu ngân sách Trung ương lại hụt hơn 31.000 tỷ đồng. Nguyên nhân lớn nhất là do giá dầu thô sụt giảm đã khiến thu ngân sách giảm 63.000 tỷ đồng.  

Chi ngân sách trong năm 2015 dự toán cân đối là 1.123 nghìn tỷ đồng, trong đó, chi ngân sách Trung ương là 223.000 tỷ đồng. Như vậy, hết năm 2015, nợ công của Việt Nam chiếm 61,3% GDP, vẫn nằm trong ngưỡng 65% theo quy định Luật Quản lý nợ công.

ảnh 2Thu ngân sách khó khăn nên bắt buộc phải cắt giảm chi tiêu

- Chính phủ sẽ bù hụt thu ngân sách Trung ương như thế nào  trong bối cảnh đang bị bội chi?

- Bà Vũ Thị Mai: Để cân đối nguồn ngân sách hụt thu ở Trung ương trong năm 2015, Chính phủ đã trình Quốc hội xin bán bớt phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước, khoảng 10.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó,  Bộ Tài chính đã chỉ đạo các cơ quan Thuế và Hải quan phấn đấu tăng thu ngân sách, rà soát các doanh nghiệp nộp thuế lớn, các tập đoàn, tổng công ty, cương quyết đôn đốc thu nợ. Số tiền nợ thuế theo tính toán có thể thu được là 34.000 tỷ đồng. Đồng thời, siết chặt việc tiết kiệm chi, trình Thủ tướng quy định. Đến ngày 31-12-2015, đơn vị, bộ ngành nào chưa sử dụng hết quyết toán sẽ không được chuyển nguồn sang năm 2016, trừ trường hợp đặc biệt. 

- Có ý kiến cho rằng, Chính phủ không nên sử dụng 10.000 tỷ đồng từ bán vốn các doanh nghiệp Nhà nước vào chi thường xuyên, ý kiến của Bộ Tài chính như thế nào?

- Bà Vũ Thị Mai: Chính phủ đã báo cáo xin phép Quốc hội để bù đắp hụt thu, sẽ sử dụng phần kinh phí này. Tuy nhiên từ nay tới cuối năm, với các giải pháp quyết liệt mà Chính phủ đã đưa ra, sẽ cố gắng giảm việc sử dụng số tiền này. 

Trong thời gian vừa qua, các cấp các ngành đã nỗ lực phấn đấu, cơ cấu thu ngân sách đã được cải thiện theo chiều hướng ngày càng tích cực. Nếu trong giai đoạn 2005-2010, thu nội địa chỉ chiếm 60% thì giai đoạn 2011-2015 đã tăng lên 68%. Thu ngân sách từ nội địa năm 2015 đã chiếm 74% trong tổng thu ngân sách. Đây là tín hiệu tích cực, thể hiện cơ cấu ngân sách ngày càng vững chắc hơn. Đặc biệt thu ngân sách từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh,  doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhà nước ngày càng tăng dần.

- Tình hình căng thẳng ngân sách không phải mới diễn ra trong năm nay, mà đã vài năm qua. Một số nước thực hiện cắt giảm mạnh chi tiêu công, Bộ Tài chính cho biết về việc này? 

- Bà Vũ Thị Mai: Cắt giảm chi tiêu công là giải pháp được thực hiện từ đầu năm 2015 đến nay với Chỉ thị  06, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cắt giảm 10% chi thường xuyên, trừ  những phần chi cho con người.  Tháng 9 vừa qua, Bộ  Tài chính cũng báo cáo Chính phủ các giải pháp tiết kiệm chi từ nay tới cuối năm, mục tiêu giảm 4.500 tỷ đồng chi thường xuyên trong năm nay.

- Ngoài ra, Chính phủ có tính đến giải pháp cắt giảm nhân sự, giảm bộ máy cán bộ, công chức?  

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn: Trong điều kiện thực hiện chặt chẽ việc tiết giảm chi tiêu công thì tinh giản biên chế là giải pháp quan trọng. Việc tinh giản không chỉ là giảm số lượng người làm việc mà còn phải nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. Chính phủ đã có chỉ đạo rà soát tinh giản biên chế, bộ máy tinh gọn để cắt giảm chi cho bộ máy hành chính.
Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Nội vụ đã thực hiện một loạt giải pháp như xác định vị trí việc làm để tính toán biên chế phù hợp với khối lượng công việc. Trong đó yêu cầu, số lượng biên chế từ nay tới năm 2016 phải giữ ổn định, không tăng. 

Trình phương án tăng lương cơ bản vào tháng 3-2016

Trả lời về vấn đề tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ   Nguyễn Văn Nên cho biết, ý kiến của các thành viên Chính phủ đều cho rằng, tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được  nguồn cho tăng lương. Chính phủ sẽ tiếp tục tính toán các phương án cân đối ngân sách và sẽ trình Quốc hội phương án và thời điểm tăng lương vào kỳ họp Quốc hội tháng 3-2016.

Liên quan đến thời gian nghỉ lễ, Tết năm 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội,  Chính phủ nhất trí với phương án của Bộ LĐ-TB& XH. Theo đó, đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2016 từ ngày 6-2-2016 đến hết ngày 14-2-2016. Tổng thời gian nghỉ là 9 ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top