Nín thở chờ quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2016

0 Duy Anh

ANTĐ Do chưa có thông tin về phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển CĐ, ĐH 2016 nên nhiều trường vẫn đang "án binh bất động".

ảnh 1Bộ GD-ĐT đang tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong xét tuyển ĐH, CĐ 
"Ém" thông tin chờ quy chế

Hiện nay, đã có khoảng 30 trên tổng số gần 400  trường ĐH, CĐ trên cả nước chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2016. Đây là thông tin được rất nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm khi đã hết học kỳ I năm học 2015-2016 và chỉ còn vài tháng để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh sắp tới. Tuy nhiên, đa số các trường đã đưa ra phương án tuyển sinh và chỉ tiêu xét tuyển đều thuộc khu vực phía Nam.

Tại Hà Nội, mới chỉ có một vài trường công bố thông tin tuyển sinh như ĐH FPT, ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội... Trong khi đó, các trường đại học lớn như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Y, ĐH Dược Hà Nội... đều chưa công bố thông tin này. 

Ông Nguyễn Phong Điềm, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường đã dự kiến chỉ tiêu và phương án tuyển sinh. Tuy nhiên, chỉ tiêu chính thức còn phải chờ Bộ GD-ĐT xem xét nên chưa thể công bố. 

Cũng do chưa có quy chế tuyển sinh đại học năm nay nên những trường công lập lớn đều ngần ngại trong việc công khai phương án xét tuyển. Thông tin đến thời điểm này cho thấy, so với năm 2015, sẽ có thêm nhiều ngành mới được mở ra. Một số trường dự kiến thay đổi cách xét tuyển theo hướng bỏ bớt tổ hợp xét tuyển, xác định điểm chuẩn riêng cho ngành thay vì áp dụng điểm chuẩn chung...

Dù vậy, phương án tuyển sinh ĐH, CĐ nói chung sẽ không có gì thay đổi so với năm trước. Đa số các trường tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 do trường ĐH chủ trì. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều trường sử dụng kết quả học bạ THPT theo tổ hợp môn thi để xét tuyển vào các ngành. Những trường này sẽ tuyển sinh dựa vào kết quả học tập ở THPT của thí sinh theo ngưỡng chất lượng đầu vào. Thông thường, các trường sẽ đặt mức điểm trung bình chung 3 năm THPT là từ 6 trở lên đối ĐH và 5,5 trở lên đối với CĐ.

Nộp nhiều hồ sơ cùng ngành ở các trường khác nhau

Đây được cho là một điểm mới quan trọng trong công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm nay. Bộ GD-ĐT cho biết, quy định như vậy để thí sinh có thể lựa chọn và có cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành mình yêu thích. Quy trình xét tuyển nằm trong quy chế tuyển sinh của năm 2016 sẽ được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của thí sinh và công luận, trước khi Bộ GD-ĐT hoàn thiện và công bố.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Rút kinh nghiệm trong kỳ tuyển sinh 2015, Bộ sẽ điều chỉnh một số quy định để làm sao kỳ tuyển sinh 2016 diễn ra suôn sẻ và an toàn hơn. Xu hướng là sẽ tăng thêm quyền tự chủ cho các trường. Cùng với đó, Bộ sẽ đưa ra những giải pháp giúp các trường giảm bớt thí sinh ảo nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh”. Dự kiến, những điều chỉnh trong khâu xét tuyển lần này sẽ bao gồm quy định thời gian nộp - rút hồ sơ ngắn hơn, phương thức nộp đơn xét tuyển đơn giản, thuận tiện hơn để tránh tình trạng tập trung đông người tại các trường mà vẫn đảm bảo xét tuyển công bằng.

Hiện nay, dự thảo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc việc đặt ngưỡng đầu vào. Ý kiến từ các trường cho rằng, đã giao tự chủ cho trường thì việc Bộ GD-ĐT đặt ngưỡng đầu vào là không cần thiết. Quan điểm này lại mâu thuẫn với nhu cầu đòi hỏi chất lượng đào tạo cao của một số ngành như y, dược. Được biết, Hội đồng hiệu trưởng các trường y, dược đã kiến nghị Bộ GD-ĐT quy định phải có ngưỡng chung cao hơn điểm sàn thông thường cho các trường xét đầu vào với riêng những ngành y, dược.

Về phương án tổ chức thi THPT quốc gia 2016, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ, phổ điểm thi của năm 2015 cho thấy, đề thi có khả năng phân loại tốt, phổ điểm đồng đều từ thấp đến cao, tỷ lệ giữa các mức điểm hợp lý, thuận lợi cho các nhóm trường khác nhau xét tuyển được thí sinh có năng lực, trình độ phù hợp. Do vậy, Bộ GD-ĐT xác định, sẽ xây dựng đề thi tuyển sinh năm 2016 trên nguyên tắc giữ nguyên kết cấu đề thi, mức độ yêu cầu, độ phân hóa... như năm 2015. Do đó, thí sinh có thể yên tâm ôn tập và chuẩn bị kỹ cho kỳ thi phía trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top