Niềm tự hào riêng giữa nỗi buồn chung

1 Nguyễn Long
ANTĐ Đã bước sang ngày thứ 3 kể từ khi cánh cổng ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, quận Ba Đình bắt đầu mở đón nhân dân vào tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp dòng người vẫn chưa ngừng lại. Con số hơn 1 vạn người ngay trong buổi chiều đầu tiên đã tăng lên gấp 6 lần chỉ trong buổi sáng thứ 2. Nỗi tiếc thương một trong những “người lính vĩ đại nhất của dân tộc” ngày càng kéo dài thêm mãi…
ảnh 1
Cụ Đỗ Văn Phong 90 tuổi, ở Đan Phượng, Hà Nội xếp hàng chờ tới lượt  vào viếng Đại tướng
Ảnh: PHÚ KHÁNH

Năm nay đã 70 tuổi, dù sức yếu nhưng cựu binh Đỗ Đức Thọ ở thôn Kim Bính, xã Liên Am (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vẫn lặn lội lên Hà Nội vào chiều 8-10 chỉ để được đặt một bông hoa trước thềm ngôi nhà 30 Hoàng Diệu. Ông chưa một lần được gặp Đại tướng và trong kháng chiến chống Mỹ, người lính của Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 48, sư đoàn 320) ấy đã gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường. Khi được hỏi, ông tự hào nói “tôi từng là “lính của Đại tướng” và tất cả bộ đội đều như vậy”. Với ông, được làm “lính của Đại tướng” là niềm kiêu hãnh lớn nhất. Danh xưng này đã được nhiều cựu binh nhắc đi nhắc lại trong những ngày qua và nó nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ của dòng người đang nối dài trước tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Đỗ Đức Thọ bảo, với tất cả các cựu binh, nếu chưa được chào “anh Cả” lần cuối chắc hẳn đều chưa yên lòng.

ảnh 2
Những chiến sỹ công an trẻ chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
(Ảnh chụp chiều 8-10)


Cũng chuẩn bị rời Hà Nội trong chiều muộn, nhà báo Đậu Quang Đệ dường như đã mãn nguyện khi ông chuẩn bị hành lý cho chuyến xe về Hương Sơn, Hà Tĩnh vào lúc cuối ngày. Ông Đệ từng là phóng viên đi B của Thông tấn xã Việt Nam những năm 1970. Ông cũng nguyên là Trưởng phân xã Lạng Sơn từng tháp tùng Đại tướng sang thăm Trung Quốc ngay sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1990. Bắt chuyến xe ra Hà Nội tiễn biệt Đại tướng từ sáng sớm, ông Đệ mang theo những bức ảnh mà ông gọi là “kỷ niệm riêng chưa từng công bố” khi ông cùng Đại tướng đi thăm ải Chi Lăng. Mấy tiếng đồng hồ xếp hàng, cuối cùng ông cũng thỏa ước nguyện. Ông bảo, “Đại tướng ra đi, tôi thấy lòng buồn vô hạn. Tôi ra Hà Nội hôm nay mục đích chỉ là muốn chào Người lần cuối và gửi lại gia đình Đại tướng những bức ảnh này. Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất đời làm báo của tôi”. 

ảnh 3
Xen lẫn niềm tiếc thương vô hạn là niềm tự hào của những người 
cựu chiến binh từng được là lính của “Anh Văn”. Ảnh: MINH QUÂN


Cựu binh Đỗ Đức Thọ, nhà báo Đậu Quang Đệ chỉ là hai trong số hàng triệu trái tim Việt Nam đang thổn thức trước nỗi mất mát lớn của đất nước. Dù sao, đến được tận nơi để vĩnh biệt Đại tướng vẫn là may mắn lớn.  Và bằng câu nói “đến chào Đại tướng của tôi” mà dòng người kéo dài trên đường Hoàng Diệu đang thổ lộ, dường như nhân dân ai cũng muốn trong mình có một phần của vị anh hùng đã khuất. 

ảnh 4
Ảnh: ĐỨC TUẤN

“Tôi mới sang Việt Nam từ ngày 12-8, tuy nhiên trước đó tôi cũng đã nghe về người anh hùng Võ Nguyên Giáp. Tôi vừa cùng các sinh viên Việt Nam đi tình nguyện tại Hòa Bình, khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, chúng tôi muốn được có mặt trong dịp trọng đại này. Qua hình ảnh xếp hàng của người dân Việt Nam, tôi thấy được sự đóng góp và công lao của ông là vô cùng lớn”. Graham Elidt (Tình nguyện viên đến từ Canada)

bình luận(1 bình luận)

20x20Bùi Văn Mến

Ông đã về với Bác Hồ, về với cõi vĩnh hằng, nhưng trong sâu thẳm trái tim của dân tộc ông vẫn còn đó, mãi mãi còn đó. Cháu xin cúi mình chúc ông nơi cõi tiên được siêu sinh tịnh độ. Vô cùng buồn, vô cùng tiếc thương...nhưng cháu rất đỗi tự hào vì dân tộc ta có một vị Đại tướng như ông...Vĩnh biệt ông!!!

Cùng chuyên mục
Top