Niềm tin trong lá phiếu

0 Đan Thanh
ANTĐ Ngày mai 22-5, cử tri trên cả nước sẽ đi bầu cử. Cầm lá phiếu đi bầu không chỉ là cách để cử tri thực hiện quyền công dân, mà còn gửi gắm vào đó bao nhiêu mong đợi, bao nhiêu kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới.

Ngay trước thềm bầu cử, đi tới đâu cũng thấy người dân bàn chuyện sẽ chọn ứng cử viên nào, hy vọng gửi gắm ra sao vào người mà tín nhiệm. Việc người dân quan tâm sát sao hơn đến ngày bầu cử phần nào cho thấy công tác chuẩn bị đã được các địa phương thực hiện rất tốt, từ việc tuyên truyền Luật Bầu cử, niêm yết danh sách cử tri, đến in và phát đến từng nhà danh sách kèm ảnh và tiểu sử các ứng cử viên…

Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội còn có hình thức mạn đàm tiểu sử các ứng cử viên, giúp cử tri không có thời gian tìm hiểu, hiểu rõ hơn về những người mà mình sẽ lựa chọn.

Đáng nói nhất là việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri hiệu quả hơn những lần trước. Số cuộc tiếp xúc tuy không tăng nhưng số lượng cử tri tham dự đông, sự trao đổi, chất vấn đã tránh được “bệnh” hình thức. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định, hầu hết chương trình hành động của các ứng cử viên khá ngắn gọn, thiết thực. Họ không hứa những việc không thuộc thẩm quyền và khả năng của mình, ít những lời hứa chung chung “lấy lòng” cử tri.

Tất nhiên, vẫn còn những lời hứa mà ai cũng có thể đưa ra như thường xuyên lắng nghe, gần dân, sát dân, phản ánh tâm tư bức xúc, nguyện vọng chính đáng của cử tri…, song cử tri sẽ biết đánh giá một cách khách quan, toàn diện để tìm được người xứng đáng nhất đại diện cho mình.

Công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn tất tại tất cả các điểm bầu cử trên toàn quốc. Hàng chục nghìn cử tri đã đi bầu cử sớm ở Trường Sa, Thổ Châu. Mặc dù, phần lớn hộ dân xã đảo làm nghề đánh bắt thường ra khơi từ sáng sớm, nhưng trong ngày bầu cử đều có mặt đông đủ để thực hiện quyền công dân của mình.

Theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt tới 99%. Có thể nói, tỷ lệ này chắc chắn cũng sẽ đạt được sau ngày 22-5 bởi đây là cơ hội để cử tri cũng như đồng bào cả nước thể hiện quyền làm chủ của mình. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao là minh chứng sinh động, cụ thể cho thấy niềm tin vững chắc của hơn 94 triệu người dân gửi vào 1 lá phiếu.

Đây cũng chính là gánh nặng trách nhiệm đặt lên vai những vị đại biểu được cử tri lựa chọn, quyết định bỏ phiếu tín nhiệm. Tất nhiên sau lá phiếu này, cử tri sẽ “theo dõi” giám sát các chương trình hành động cũng như những lời hứa, cam kết của các ứng cử viên đắc cử. Niềm tin phải được kiểm chứng trong thực tiễn, lời hứa phải trở thành hành động, việc làm cụ thể, rõ ràng trong suốt 5 năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top