Những vết thương nguy hiểm trên mình cụ Rùa hồ Gươm

0 Cao Minh
(ANTĐ) - Vì sao nhà “rùa học” Hà Đình Đức phải thốt lên: “Vết thương mới đây của cụ Rùa khiến tôi sốc nhất trong vòng 20 dõi theo cụ”?
>>>Sốc nặng vì vết thương mới của cụ Rùa

Những vết thương nguy hiểm trên mình cụ Rùa hồ Gươm

(ANTĐ) - Vì sao nhà “rùa học” Hà Đình Đức phải thốt lên: “Vết thương mới đây của cụ Rùa khiến tôi sốc nhất trong vòng 20 dõi theo cụ”?
>>>Sốc nặng vì vết thương mới của cụ Rùa

Cụ Rùa hồ Gươm nổi lên với vết thương mới nhất nằm ở cổ phải hôm 30-12-2010 (Ảnh Vnexpress)

Đi tìm câu trả lời, chiều 4-1, phóng viên Báo ANTĐ có mặt trong căn phòng nhỏ, ngập những sách là sách của PGS.TS Hà Đình Đức, cùng ông lần giở lại những tấm hình về những vết thương của cụ Rùa hồ Gươm từ năm 1998 lại đây.

Đó là những vết lõm trên mai, có vết nhỏ- nhọn, có vết to- tù. Những vết này theo ông Đức phán đoán, có thể do cụ Rùa  bị kẻ nào đó chọc vật nhọn, cứng; cũng có thể là vết đập, hoặc bị ném bằng gạch đá vào mai (mai cụ Rùa hồ Gươm vốn là loại mai mềm).

Đó còn là 2 bức ảnh ghi lại 2 lần cụ Rùa bị dính lưỡi câu chùm, mỗi lần ở một vị trí khác nhau. Ngoài ra, đặc biệt nguy hiểm cho cụ Rùa là 2 bức ảnh ghi lại hình cụ bị thương ở cổ. Một bức được chụp vào năm 1998 và một bức được chụp mới đây, ngày 30-12-2010, đây chính là tấm ảnh khiến ông Đức bị “sốc” nặng trong vòng suốt 20 năm dõi theo sự sinh tồn của cụ Rùa.

Những bức ảnh này của nhiều tác giả, cũng có tấm do chính tay ông Hà Đình Đức chụp, vì thế chúng tôi xin ghi chung là “ảnh do PGS.TS Hà Đình Đức” cung cấp. Các vết thương được khuyên lại bằng vòng tròn đỏ để độc giả dễ quan sát.

Dưới đây là chùm ảnh, những vết thương của cụ Rùa hồ Gươm kể từ năm 1998.

Ngày 24-3-1998, cụ Rùa cũng từng bị dính vết thương ở cổ phải
Bức ảnh chụp ngày 25-11-2002 cho thấy vết thương năm 1998 đã khỏi hoàn toàn
Ảnh chụp ngày 5-11-2005, cho thấy trên mai của cụ Rùa có 2 vết thương: 1 do vật tày gây nên (vòng tròn trái) và 1 do vật nhọn sắc gây nên (vòng tròn phải)
Ảnh chụp ngày 8-11-2007 tiếp tục cho thấy 2 vết thương khác trên mai phải
Ngày 1-8-2010, cụ Rùa bị dính một lưỡi câu chùm gần chân trước
              Trước đó, cụ từng bị dính một lưỡi câu chùm ở vị trí gần đỉnh mai        (không rõ ngày chụp)
Và cuối cùng là 2 vết thương mới nhất ngày 30-12-2010
Đây chính là vết thương khiến ông Đức "sốc" nặng và đề nghị đưa ngay cụ Rùa lên bờ để chạy chữa (Ảnh Vnexpress)

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top