Những tình tiết mới về vụ nổ rung chuyển ở TP.HCM

0 Duy Kiên
ANTĐ Khả năng là nhóm 3 nữ công nhân dùng bếp ga tạo màng co cho các bình phân bón vi sinh nhưng bất cẩn để rò rỉ gây cháy nổ, lửa bén vào lượng hoá chất khủng đặt gần đó...

Liên quan đến vụ nổ rung chuyển xảy ra chiều 17/10 tại quận 12, TP.HCM, như ANTĐ online đã thông tin, đến nay công an TP.HCM đã làm rõ 1 số tình tiết liên quan đến vụ việc kinh hoàng này.

ảnh 1

Trụ sở chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh, nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng chiều 17/10

 

Cụ thể lượng lớn những mảnh thi thể thu nhặt tại hiện trường vụ nổ và xunh quanh có bán kính lên đến 100m, đến nay kết quả giám định là thi thể của 2 nữ công nhân chi nhánh công ty TNHH thương mại sản xuất Đặng Huỳnh là Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (SN 1984) và Huỳnh Thị Tâm (SN 1978, cùng trú tỉnh Đồng Tháp).
Như vậy vụ nổ đã làm 3 người chết, 5 người bị thương, cùng với khối tài sản lớn bị thiệt hại là 7 căn nhà sập hoàn toàn, 5 căn nhà bị sập 1 phần, 40 căn nhà khác ảnh hưởng với nhiều mức độ khác nhau cùng nhiều tài sản chứa bên trong.

ảnh 2Hàng trăm thùng hóa chất tại hiện trường vụ nổ


Nguồn tin của ANTĐ xác nhận lại, hoá chất gây ra vụ nổ là khoảng 500kg gồm các loại như: Kali Clorat (KClO3), Potassium Nitrate (KNO3), Amoni Hydroxyt (NH4OH), phân u rê có công thức hoá học là (NH2)2CO... chứ không phải là tại hiện trường thu giữ 500kg hoá chất.
Đó là những hoá chất dùng để pha trộn, sản xuất phân vô cơ nhưng cũng là thành phần chính, tiền chất tạo chất gây nổ. Khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra có sự phối hợp của nhiều đơn vị có thu giữ nhiều mẫu hoá chất và phân bón vô cơ để phục vụ công tác giám định.
Ông Huỳnh Văn Hải (SN 1970, là giám đốc công ty Đặng Huỳnh) có khai với công an, trước vụ nổ có mua lượng lớn hoá chất về lưu trữ tại chi nhánh công ty. Khi đang quá trình pha trộn, chế biến thành phân vô cơ thì xảy ra vụ nổ như đã nói.
Về nguyên nhân và diễn biến vụ nổ, qua quá trình điều tra, khám nghiệm, bước đầu tổ công tác đã đưa ra nhận định. Đó là 3 nữ công nhân có thể dùng bếp ga mini lấy nguồn nhiệt tạo màng co cho các bình phân vi sinh thành phẩm.
Có thể do bất cẩn, nhóm nữ công nhân để khí ga rò rỉ gây cháy nổ. Lửa bén vào lượng lớn hoá chất nén gây ra vụ nổ như bom.

ảnh 3Các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường vụ nổ

Được biết chi nhánh công ty Đặng Huỳnh, là hiện trường xảy ra vụ nổ do ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1989, trú tỉnh Đồng Tháp) làm trưởng chi nhánh, không được cấp phép sản xuất phân bón mà chỉ mua bán hoá chất, nhưng trừ hoá chất sử dụng trong nông nghiệp... Thế nhưng theo nguồn tin, quá trình điều tra có nhiều bằng chứng là chi nhánh công ty Đặng Huỳnh có sản xuất phân bón vô cơ và những mẫu hoá chất thu giữ qua giám định là hoá chất sử dụng trong nông nghiệp.

Đến nay dần hé lộ những sai phạm xảy ra tại chi nhánh công ty Đặng Huỳnh để dẫn đến vụ nổ tang thương. Và cơ quan CSĐT công an TP.HCM đang mở rộng điều tra làm rõ cũng như xử lý nghiêm về mặt pháp luật đối với người có liên quan.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra mở rộng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top