Những tấm huy chương, phần thưởng cho nỗ lực và trách nhiệm với công chúng

0 Tú Anh
ANTD.VN - Một năm nữa lại trôi qua, Chương trình Truyền hình An ninh ATV của Báo ANTĐ cùng với các báo in và báo điện tử tiếp tục ghi dấu với khán giả bởi những tin tức phản ánh chân thực cuộc sống và giành được nhiều giải thưởng báo chí. Cùng với các đồng nghiệp Truyền hình CAND cả nước, Truyền hình An ninh ATV  đã xuất sắc đoạt 2 giải thưởng: Huy chương Vàng và Huy chương Bạc của Liên hoan truyền hình, phát thanh CAND  lần thứ XII năm 2019. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho nỗ lực của tập thể, ê kíp sản xuất, với mong muốn mang đến khán giả các tác phẩm sinh động, chân thực nhất. 

Có thể nói, để giành được giải cao Liên hoan truyền hình CAND năm 2019, từng người trong ê kíp làm Chương trình Truyền hình An ninh ATV đã cố gắng tập trung cao độ cho việc xây dựng kịch bản một cách tỉ mỉ, chi tiết như chọn đề tài, tìm nhân vật, cách thể hiện lời bình, sử dụng hiệu ứng âm thanh, hình ảnh… Tất cả các khâu tiền kì, hậu kỳ ấy chỉ để tác phẩm dự thi đảm bảo tốt các yêu cầu về nội dung, kỹ thuật…

ảnh 1Tổng Biên tập Báo ANTĐ Nguyễn Thanh Bình cùng cán bộ, phóng viên đoạt giải báo chí viết về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội; và Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ nhất

Từ thực tiễn đấu tranh của Công an Hà Nội phòng ngừa “bóng cười”

Hiện thực xã hội luôn luôn là chất liệu của các tác phẩm báo chí. Theo chân lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mới thấy, có những hiện thực rất đau lòng đến từ sự chủ quan của người dân. Sự việc 7 người chết khi tham gia Lễ hội âm nhạc tại Công viên nước hồ Tây (Hà Nội) đã khiến nhiều người bàng hoàng bởi sự tàn phá cơ thể ghê gớm của “bóng cười” cùng các chất hướng thần, gây nghiện.

“Bóng cười” là thú chơi ngoại lai du nhập vào Việt Nam đã được một thời gian. Tuy nhiên, phải đến vài năm trở lại đây, sau khi cơn sốt ma túy đá hạ nhiệt, nó mới trở nên “hot” với một bộ phận giới trẻ thích thể hiện mình. Nguy hiểm hơn, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng “bóng cười” là thú chơi vô hại cho đến khi những sự việc đau lòng liên tiếp xảy ra. 

Trước thực trạng này, các đơn vị chức năng của Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến “bóng cười” bằng việc liên tục mở những đợt truy quét tại các quán bar, cà phê, karaoke, vũ trường trên địa bàn. Thành phố Hà Nội cũng là địa phương đã kiến nghị và được Bộ Y tế đồng ý với chủ trương không được sử dụng “bóng cười” vào mục đích giải trí.

Chính công tác đấu tranh phòng chống “bóng cười” của lực lượng Công an Thủ đô mà Truyền hình An ninh ATV đã quyết định thực hiện tác phẩm “Hiểm họa chết người đến từ bóng cười” để phác họa bức tranh toàn cảnh về thực trạng, nguyên nhân, giải pháp đối với nạn buôn bán, sử dụng “bóng cười” hiện nay. Đồng thời qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo về hệ lụy cho người sử dụng loại chất kích thích thần kinh này. 

ảnh 2Công an Hà Nội truy quét “bóng cười” tại các quán bar, cà phê, vũ trường... trên địa bàn thành phố

Sản phẩm của cả một tập thể

Với đặc thù của mình, từ trước đến nay, Truyền hình An ninh ATV chỉ tham gia dự thi ở thể loại phóng sự. Thế nhưng ở Liên hoan truyền hình, phát thanh CAND năm 2019, êkip thực hiện đã quyết định thử sức với thể loại mới, đó là sản xuất chương trình khoa giáo “An ninh với cuộc sống”. Sản xuất một chương trình chuyên biệt đồng nghĩa với việc phải đầu tư hơn từ hình hiệu, dẫn chương trình, âm nhạc… Việc trải nghiệm các thể loại khác nhau đã cho ekip sản xuất những kinh nghiệm rất thú vị. 

Chỉ riêng công đoạn dẫn chương trình cho tác phẩm này đã phải mất hơn 2 giờ đồng hồ. Từ trước nay ATV chỉ chuyên ghi hình người dẫn chương trình (MC) ngồi, nay đứng dẫn theo yêu cầu kịch bản lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Chỉ lo phần MC ăn mặc, trang điểm, cử chỉ sao cho linh hoạt, thu hút ánh nhìn đã đủ mệt, thế nhưng khâu ánh sáng trường quay mới là thứ phải vật vã nhất.

Trong điều kiện “cây nhà lá vườn” thiếu trang thiết bị, mọi công việc được hoàn thành đều là nỗ lực của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và biên tập viên. Nhiều người đã đầm đìa mồ hôi trong quá trình ghi hình vì ánh sáng cứ được góc này lại yếu góc kia. Do đó phải tắt điều hòa, tắt quạt cả tiếng đồng hồ để âm thanh được chuẩn. Còn MC đứng dưới sức nóng của những chiếc đèn rọi muốn chảy luôn lớp phấn trang điểm, hay bủn rủn tay chân vì đói… Cả êkíp làm việc liên tục từ sáng và chỉ nghỉ ăn trưa lúc 15h30 mà ai nấy vẫn râm ran vì sướng, bởi thành quả vỏn vẹn hơn 1 phút nhưng không phải là dễ để thực hiện. 

ảnh 3Các biên tập viên An ninh Thủ đô hoàn thiện hậu kỳ tác phẩm truyền hình “Hiểm họa chết người đến từ bóng cười”

Truyền hình vốn dĩ là một công việc mang tính tập thể cao, việc kết nối giữa các bộ phận phóng viên, quay phim, biên tập viên  đến các khâu kỹ thuật có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của tác phẩm. Nếu như phóng viên, quay phim được ví như người đi chợ, thu mua thực phẩm thì công việc của biên tập viên và kỹ thuật viên dựng hình lại như những người đầu bếp chế biến món ăn và sắp đặt mâm cỗ. Từ những hình ảnh thô, tiếng động hiện trường dưới ý đồ đạo diễn và qua bàn tay của các kỹ thuật viên dựng hình sẽ trở thành những thước phim sinh động, hấp dẫn.

Cũng phải nói, để hoàn thành tác phẩm dự thi này, các chỉ huy, lãnh đạo đã tạo điều kiện dành thời gian cho 1 kỹ thuật viên toàn tâm toàn ý đầu tư cho sản phẩm. Điều đó đồng nghĩa với việc kỹ thuật viên còn lại phải cáng toàn bộ chương trình Truyền hình An ninh ATV mỗi ngày.  Nói như thế cũng đủ thấy, để có được phần thưởng là sự góp sức của biết bao con người, vừa làm thời sự, vừa đầu tư thời gian, tâm sức dự thi. 

Liên hoan Truyền hình CAND khép lại và “Hiểm họa chết người đến từ bóng cười” đã trở thành 1 trong 107 tác phẩm đoạt Huy chương Bạc. Đặc biệt, tác phẩm “Lần theo đường đi của các đối tượng mua bán mô, tạng người” đã xuất sắc giành Huy chương Vàng ở thể loại phóng sự điều tra. Tuy nhiên, điều lớn hơn cả là quá trình tác nghiệp đã giúp chúng tôi có thêm được nhiều kinh nghiệm quý giá.

Mỗi tác phẩm được hoàn thiện là một niềm vui mới. Và những phóng viên, những người làm Truyền hình An ninh ATV luôn ý thức về trách nhiệm của mình, vai trò của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, luôn đổi mới để đáp ứng yêu cầu của báo chí hiện đại cũng như nhiệm vụ tuyên truyền trong lực lượng CAND.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top