Những sai phạm tại chùa Trăm Gian: Báo cáo một đằng, thi công một nẻo

0 Quỳnh Vân
ANTĐ Chiều qua 6-10, Sở VH-TT Hà Nội đã có Văn bản số 218 SVHTT-QLDT báo cáo UBND TP Hà Nội xung quanh sự việc xây mới một số hạng mục như vườn Tháp và nhà Ni cũng như sự tồn tại của xưởng xẻ gỗ tại chùa Trăm Gian mà báo chí, đặc biệt là Báo An ninh Thủ đô đã nêu trong thời gian vừa qua.  
ảnh 1Vườn tháp cũ tại chùa Trăm Gian

Cùng với sự tồn tại của xưởng cưa làm ảnh hưởng tới cảnh quan di tích, chùa Trăm Gian còn xuất hiện 2 công trình mới được cải tạo lại là vườn Tháp và nhà Ni. Theo lý giải của lãnh đạo UBND xã Tiên Phương thì cả 2 công trình này đều đã được sự đồng ý của Sở VH-TT. Nhưng sự thật là các công trình này trong quá trình xây dựng đều đã “bỏ qua” một số khâu cần thiết và có những sai phạm nhất định. Do hậu quả của trận lốc ngày 21-9-2014, cây trám đen cổ thụ trong vườn chùa đã đổ và làm hư hại 4 ngôi tháp cùng một số đồ thờ, đổ 1 đoạn tường bao phía trước vườn tháp, nên nhà chùa đã đề nghị để được tu sửa cấp thiết.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, phần tu sửa cấp thiết đã bộc lộ nhiều thiếu sót, ví như: chưa thực hiện đúng phương án tu sửa cấp thiết đã được duyệt. Cụ thể: phần tường bao phía trước: theo nguyên trạng là chất liệu gạch có bổ các trụ, trên đỉnh trụ đắp hình búp sen trang trí; nay thi công tường bao vẫn giữ hình thức bổ trụ có đắp hình búp sen, nhưng chất liệu gạch thay bằng chất liệu đá và bổ sung trang trí trong các khuôn tường bao. Tường bao mới này được làm bên trong tường bao cũ, hiện vẫn còn 1 đoạn tường bao cũ ở phía sau các tháp sư. Phần tháp có 2 tháp nhỏ tu sửa không đúng nguyên trạng.

ảnh 2Vườn tháp mới được tu bổ hoàn toàn mới
 
Riêng nhà Ni, hiện trạng 5 gian, sau tu sửa thành 6 gian. Xét về hồ sơ, không có sai phạm, tuy nhiên, quá trình triển khai thi công có một số nội dung chưa đúng với Báo cáo tu sửa cấp thiết đã được duyệt. Để xảy ra các vấn đề nêu trên, có nhiều nguyên nhân, trong đó trước hết là trách nhiệm của Tổ tu sửa cấp thiết di tích, cùng với đó là thiếu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của UBND huyện Chương Mỹ, UBND xã Tiên Phương và Sở VH-TT Hà Nội. 

Trước thực trạng trên, Sở VH-TT đề nghị UBND huyện Chương Mỹ khẩn trương chỉ đạo, tổ chức hội nghị xin ý kiến của các cấp quản lý di tích, các chuyên gia để đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc tu sửa trên đối với các yếu tố gốc của di tích và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp, khắc phục thực hiện xong trong tháng 11-2015.

Ngày 30-9, tức là hạn chót để di dời xưởng cưa và các cấu kiện gỗ ra khỏi khuôn viên chùa, Sở VH-TT đã phối hợp cùng UBND huyện Chương Mỹ tổ chức đoàn kiểm tra quá trình thực hiện việc di dời. Theo đó, nhà chùa đã thực hiện xong việc di chuyển toàn bộ nhà  xưởng và các cấu kiện gỗ sơ chế, đảm bảo vệ sinh cảnh quan di tích. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top