Những người lính quyết tử năm xưa, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đại tướng

0 Ánh Nguyệt- Quang Trường
ANTĐ Ánh sao lấp lánh trên ngực của những người lính quyết tử năm xưa - thuộc Trung đoàn Thủ đô Anh hùng là thành quả của sự lãnh đạo tài tình của vị Đại tướng nhân dân.

Hôm nay (9-10), những người lính quyết tử quân- Trung đoàn Thủ đô Anh hùng mới quy tụ đông đủ những người cũ năm xưa để xếp trong dòng người đến kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

ảnh 1
Ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được những chiến sỹ quyết tử quân -
Trung đoàn Thủ đô Anh hùng rước trang trọng, đến kính viếng Đại tướng

Cụ Nguyễn Thị Bích Thảo, 90 tuổi ở 32 phố Lý Nam Đế, Hà Nội, một trong những chiến sỹ quyết tử năm xưa, hôm nay cũng có mặt hòa vào dòng người đông chật trên con phố Hoàng Diệu để kính cẩn cúi mình trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cụ nghẹn lời: “Khi hay tin sự ra đi mãi mãi của Đại tướng tôi buồn vô tận, muốn có mặt ở nơi này ngay từ hôm đầu nhưng một phần vì sức khỏe tuổi già không cho phép, một phần đợi anh em đơn vị xưa ở xa về đông đủ, cùng đến”.

Trên ngực mỗi người chiến sỹ quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh ấy, đều trĩu nặng một màu đỏ lấp lánh của những tấm huân, huy chương chiến công, dưới sự chỉ đạo thiên tài của vị tướng lừng danh.

ảnh 2
Cụ Nguyễn Thị Bích Thảo 90 tuổi, chiến sỹ quyết tử - Trung đoàn Thủ đô Anh hùng


Quyết tử quân- Trung đoàn thủ đô Anh hùng cũng đã vinh dự được sự chỉ đạo của vị Đại tướng tài ba để có thêm Điện Biên Phủ thứ 2 đó là "12 ngày đêm làm nên một Điện Biên Phủ trên không năm 1972". Nghìn ánh sao trên ngực hôm nay của những người lính quyết tử quân đang có mặt trước anh linh Đại tướng là những thành quả họ lĩnh hội được trong đời quân ngũ, lĩnh hội được từ vị tướng lừng danh mà họ từng được gián tiếp làm nhiệm vụ Đại tướng giao phó.

ảnh 3
Những chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô với những huân- huy chương lấp lánh
trên ngực đến kính viếng Đại tướng

ảnh 4
Trung tướng Phạm Tuân Anh hùng LLVTND ghi cảm tưởng tại trong vườn nhà Đại tướng


Trung tướng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân xúc động: “Tôi biết tin Đại tướng rất yếu và đã từng vào thăm cụ, thế nhưng khi hay tin Đại tướng ra đi tôi thực sự hẫng hụt. Sự ra đi của Đại tướng là mất mát rất to lớn của dân tộc chúng ta. Riêng đối với cá nhân tôi vinh dự được gặp Đại tướng không chỉ trong chiến tranh và hòa bình xây dựng sau này. Trong những 1968- 1969, tôi được gặp Đại tướng rất nhiều lần và mỗi lần gặp Đại tướng thì cụ đều chỉ ra bài học kinh nghiệm rất sâu sắc. Cụ thường hỏi xây dựng lực lượng như thế nào, huấn luyện ra làm sao, tác chiến như thế nào, quyết tâm ý chí như thế nào... 

Khi anh em báo cáo thì cụ vạch ra cái được, cái cần làm kỹ lưỡng tuyệt đối, cái phải thay đổi… Tất cả những bài học kinh nghiệm quý báu mà Đại tướng chỉ bảo là những bài học lớn mang lại cho bộ đội nói chung và bộ đội phòng không, không quân nói riêng và tạo nên ý chí hết sức to lớn, sức mạnh tổng hợp cụ thể là chúng ta đã chiến thắng chiến dịch trong 12 ngày đêm đánh bại B52 và đó cũng là trận Điện Biên Phủ thứ 2 mà Đại tướng là người Tổng chỉ huy”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top