Những người "gác" bãi nổi ven sông

0 Đức Trí
ANTD.VN - “Mùa nước lũ các anh Công an phường bên đó vất vả lắm. Nhất là ban đêm, các chiến sỹ công an tuần tra ở bãi giữa phải tự chèo thuyền, vượt sóng nước để lên được bãi bồi…”- ông Nguyễn Khắc Trí, Tổ trưởng tổ giữ gìn ANTT bãi giữa sông Hồng cho biết.

ảnh 1Cán bộ chiến sỹ CAP Tứ Liên, quận Tây Hồ tuần tra, nắm tình hình ANTT bãi giữa sông Hồng

Quận Tây Hồ có các phường Tứ Liên, Yên Phụ, Phú Thượng không chỉ có đất ven sông mà còn quản lý một phần bãi nổi giữa sông Hồng. Sự chia cắt của dòng nước khiến việc đi lại của các chiến sỹ công an làm nhiệm vụ gặp khó khăn, nhưng không vì thế mà tình hình ANTT ở bãi giữa sông Hồng trở nên phức tạp.

“Cầu nối” phố và sông

Trung tuần tháng 9 vừa qua, chúng tôi được Trung úy Lê Sinh Trường, cán bộ CSKV - CAP Tứ Liên, quận Tây Hồ đưa đi thị sát tình hình ANTT tại bãi giữa sông Hồng. Việc tuần tra tại bãi giữa là nhiệm vụ thường xuyên của CBCS Công an các phường trên địa bàn quận Tây Hồ chịu trách nhiệm đảm bảo ANTT khu vực bãi nổi. Thế nhưng, hôm ấy là đợt tuần tra “đặc biệt” để thu thập thông tin phục vụ công tác truy bắt 2 tử tù vừa trốn khỏi trại tạm giam. 

“Trước yêu cầu của nhiệm vụ đặt ra, chúng tôi phải rà soát từng bụi cây, ngọn cỏ tại bãi giữa sông Hồng. Trong khi đó, bãi nổi cách biệt với phố bởi con sông, thuyền bè đi lại như mắc cửi và rất có thể tội phạm hoạt động bất thình lình rồi lại tẩu thoát” - Trung úy Lê Sinh Trường chia sẻ. 

Chiếc thuyền sắt vừa dừng ở mép nước bên bến đường mòn bãi giữa, ông Nguyễn Khắc Trí đã đưa đôi tay rắn chắc giúp chúng tôi lên bờ dễ dàng hơn. Chỉ về phía mặt nước chúng tôi vừa đi qua, ông Trí nói: “Chỗ đó vào mùa khô là con đường tuần tra của các chiến sỹ CAP Yên Phụ, nhưng đến mùa lũ nước ngập các anh đi tuần tra bãi giữa phải dùng thuyền. Cứ như vậy, bao năm qua các chiến sỹ công an tuần tra vất vả lắm” - ông Trí nói. 

Tuổi đã ngót 70, lại được bà con tin tưởng nên nhiều năm nay, ông Trí được người dân ở bãi nổi bầu làm Trưởng bãi và là đầu mối kết nối từ bãi giữa đến các chiến sỹ công an. “Tôi ở đây lâu rồi, có người lạ mặt xuất hiện là tôi báo ngay cho các chiến sỹ công an. Nguyên tắc của chúng tôi là dù ai sang đây làm nông nghiệp, cũng phải đảm bảo các quy định về ANTT, khai báo rõ ràng” - ông Trí nhấn mạnh.

“Tuần rừng” ở phố

Lâu nay, với những chiến sỹ Công an các phường Yên Phụ, Tứ Liên vào mùa lũ gánh nặng thêm vất vả, bởi nỗi lo nước sông lên bất ngờ, bà con không trở tay kịp. Trung tá Phó Kiến Quốc, Trưởng CAP Tứ Liên cho biết: “Cứ vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 là cả đơn vị lo lắng, lúc nào cũng nghe dự báo thời tiết xem tình hình bão lũ ra sao để còn hướng dẫn, giúp đỡ bà con thu hái hoa màu nhanh tránh lũ ập đến”. 

Vào mùa mưa bão, việc tuần tra ven sông luôn được chỉ huy các phường tăng cường dày hơn ngày thường, vừa để duy trì đảm bảo ANTT, vừa để giúp đỡ bà con tránh những đáng tiếc xảy ra do thiên tai. Mặc dù ở phố, nhưng các chiến sỹ công an làm nhiệm vụ ven sông Hồng ai cũng biết lái thành thục cano, thuyền máy.

“Công an ở phố nhưng nhiều lúc như đi tuần rừng, bởi trên bãi giữa nhìn từ bên này tưởng quang đãng, nhưng tiếp cận mới biết cỏ lau mọc vượt đầu người, nhiều đoạn rậm rạp. Nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ qua, bởi công tác rà soát đối tượng phục vụ đấu tranh chuyên án thì con đường bãi giữa có rậm rạp đến mấy cũng phải kiểm tra, bởi không làm kỹ, có vấn đề gì xảy ra thì hậu quả vô cùng lớn” - Trung tá Phó Kiến Quốc cho biết.

Đến bãi giữa sông Hồng, chúng tôi mới hiểu nỗi vất vả của các chiến sỹ công an ngày đêm làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT khu vực bãi giữa sông Hồng. Ở bãi giữa, khi làm nhiệm vụ tuần tra mỗi cán bộ chiến sỹ công an phải mang theo đèn pin, nước uống. Vất vả nhất là những đợt kiểm tra lưu trú đột xuất và rà soát nhân - hộ khẩu tạm trú, có lúc đi thuyền sang đến nơi bà con về quê không gặp được… 

Khó khăn rất nhiều, nhưng không vì thế mà làm nản lòng người chiến sỹ công an, bởi với họ nhiệm vụ là trên hết. Với những việc làm cụ thể, thiết thực, nên giữa CBCS CAQ Tây Hồ và những người dân đã có sự gắn kết chặt chẽ, mang đến sự bình yên trên bãi giữa sông Hồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top