Những mệnh lệnh từ trái tim

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong 10 năm qua, kể từ khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, đã có biết bao kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô được CATP Hà Nội triển khai. Nổi bật nhất trong những kế hoạch này, phải nhắc đến Kế hoạch 141, 142 và gần đây nhất là Mệnh lệnh 01 và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội.

ảnh 1Lực lượng liên quân 141 đã kịp thời phát hiện xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật thông qua kiểm tra, kiểm soát hành chính về giao thông - Ảnh: Lam Thanh

Hà Nội luôn đi đầu trong cả nước trên các mặt công tác. Trong lĩnh vực đảm bảo ANTT, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm, đó chính là giữ vững tuyệt đối ANCT, TTATXH, phục vụ đắc lực, hiệu quả cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội. Sự chuyển mình mạnh mẽ của Thủ đô trong 10 năm qua có đóng góp không nhỏ của mỗi CBCS CATP đang ngày đêm lặng thầm trên từng con đường, tuyến phố ở trận tuyến đầu ấy.

“Thương hiệu  bình yên” của CATP Hà Nội

Đó chính là lực lượng liên quân 141. Lực lượng 141 ra đời từ Kế hoạch mang số 141 về đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bối cảnh ra đời Kế hoạch 141 trong tình hình tội phạm đường phố ở thời điểm đó vô cùng phức tạp. Chỉ cần một va chạm nhỏ, những đối tượng côn đồ hung hãn sẵn sàng sử dụng dao, kiếm, mã tấu, thậm chí là “hàng nóng” thanh toán nhau ngay trên đường. Thực trạng này đã khiến cho người dân bất an.

Với sự tham gia của nhiều lực lượng, trong đó chủ công là CSGT, CSHS, CSCĐ, 5 tổ công tác liên quân 141 ra đời đã trở thành nỗi khiếp sợ của các đối tượng phạm pháp. Tinh thần thái độ kiên quyết, mạnh mẽ trấn áp tội phạm đã khiến cho tất cả các đối tượng phạm pháp phải kinh hoàng. Ban đầu các tổ công tác làm nhiệm vụ ban ngày, tạo thành một lưới thép phủ rộng địa bàn một quận, kịp thời phát hiện xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật thông qua kiểm tra, kiểm soát hành chính về giao thông; 

Tuy nhiên, tính hiệu quả của 141 thực sự phát huy khi màn đêm buông xuống. Những tay “anh chị” giang hồ, các đối tượng côn đồ hung hãn… ngủ ngày “cày” đêm đã nhanh chóng sa “lưới”. Nhờ có lực lượng 141, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố từ năm 2012 đến nay liên tục giảm sâu. Bên cạnh đó, số vụ TNGT cũng giảm 250 vụ trong hơn 6 năm qua. 

Trước, trong và sau tất cả những kỳ cuộc lớn diễn ra tại Thủ đô, ngoài các lực lượng khác có nhiệm vụ đảm bảo ANTT, thì lực lượng 141 luôn được nhắc đến với vai trò đặc biệt hiệu quả khi phối hợp cùng Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSGT… tổ chức triển khai phương án phòng, chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. 

Sau 5 tổ công tác ban đầu, lực lượng 141 tiếp tục được tăng cường thêm 10 tổ nữa, tạo thành một gọng kìm, lá chắn thép vững chắc đảm bảo ANTT trên toàn địa bàn Thủ đô. Cái tên 141 đã trở nên thân thương, bình an, tin cậy đối với người dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Hà Nội; cũng như trở thành nỗi khiếp sợ của tất cả các loại tội phạm.

Mô hình 141 của CATP Hà Nội đã trở thành một thương hiệu riêng, thương hiệu của niềm tin, sự bình yên và được Bộ Công an, lãnh đạo các ngành, các cấp, nhân dân biểu dương, ghi nhận. Mô hình 141 của CATP Hà Nội cũng được Bộ Công an nhân rộng ra khắp cả nước với những phiên bản khác nhau, đảm bảo tính uy lực, hiệu quả trong đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm.

Quét sạch tội phạm công cộng

Cùng thời điểm với lực lượng 141 ra đời thì Kế hoạch 142 sau này gọi tắt là lực lượng 142 cũng được thành lập. Các tổ công tác 142 có nhiệm vụ đấu tranh phòng chống các loại tội phạm ở những khu vực công cộng, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện vận tải công cộng khắp thành phố. 

Trong vai những hành khách đang đứng chờ xe, hoặc thậm chí không ở tại đó, nhưng khi đối tượng có ý định hành động hoặc gây án, thì các thành viên của tổ 142 xuất hiện kịp thời bắt giữ, trấn áp những đối tượng phạm pháp trong sự ngỡ ngàng, thán phục của người dân. 

Trong mỗi dịp lễ, tết ở các khu vực chùa, khu di tích, danh lam thắng cảnh, lẫn trong số hàng nghìn, hàng vạn du khách trẩy hội, tham quan ấy có những chiến sĩ của lực lượng 142 lặng thầm đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Thống kê của CATP Hà Nội cho thấy, số vụ việc, đối tượng phạm pháp bị các tổ công tác 142 phát hiện, bắt giữ, xử lý lên tới hàng nghìn đối tượng, vụ việc….

Tung lưới trấn áp tội phạm ban đêm

Không dừng lại ở hiệu quả của các Kế hoạch 141, 142, sự trăn trở, thái độ quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo tuyệt đối ANTT trên địa bàn Thủ đô còn được Ban Giám đốc CATP, mà đứng đầu là Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chuyển tải rõ ràng, hiệu quả trong Mệnh lệnh 01 về tuần tra kiểm soát hành chính ban đêm, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm.

Với chủ công là Phòng CSHS, có sự tham gia đồng bộ của tất cả Công an các quận, huyện và thị xã, ngay sau khi màn đêm buông xuống, hàng trăm các tổ tuần tra lên đường, giăng kín tất cả những con đường, tuyến phố, địa bàn trọng điểm, những khu vực giáp ranh giữa các địa bàn để kiểm tra, kiểm soát hành chính. Bất kỳ một đối tượng khả nghi, có biểu hiệu không bình thường đều được lực lượng chức năng kiểm tra, làm rõ. 

Không chỉ có các tổ công tác của Phòng CSHS, với Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, đồng loạt các đơn vị Công an quận, huyện và thị xã đều vào cuộc quyết liệt. Những tổ công tác trong cùng một đơn vị CAQ, huyện, thị xã nhanh chóng được thành lập, phối hợp chặt chẽ với lực lượng CAP tuần tra kiểm soát hành chính. Sự phân công rõ ràng về địa bàn, tuyến phố, trách nhiệm giữa các đơn vị, giữa các cấp và Công an cơ sở đã tạo sự khích lệ, gắn kết và nâng tầm các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thống kê, từ ngày 10-10-2017 đến hết tháng 3-2018, các đơn vị tham gia tuần tra, kiểm soát hành chính ban đêm đã phát hiện, bắt giữ  147 vụ, 240 đối tượng phạm pháp hình sự. Hàng chục đối tượng trốn lệnh truy nã cũng bị các tổ kiểm tra, kiểm soát này phát hiện, bắt giữ. Riêng 6 tổ công tác của CATP Hà Nội đã phát hiện và bàn giao Công an các cấp cơ sở xử lý 13 vụ với 39 đối tượng phạm pháp hình sự… Hàng chục cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT cũng đã bị kiểm tra… phòng ngừa tội phạm ẩn nấp, hoặc gây án.

Cùng với việc kiểm tra “nổi” ở các tuyến phố, địa bàn, công tác quản lý cư trú, tạm trú cũng như kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện cũng được Công an các đơn vị tăng cường triển khai hiệu quả. Có tới gần 6.000 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT đã bị kiểm tra, xử lý. Hàng nghìn hàng quán bán đêm bị xử phạt, dẹp bỏ đi mầm mống phát sinh tội phạm.

Cùng với dấu ấn của Mệnh lệnh 01 là những chuyển biến thấy rõ về trật tự giao thông và trật tự đô thị sau quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội.

Hà Nội ngày nay đã thay da đổi thịt, chuyển biến mạnh mẽ hơn rất nhiều so với Hà Nội của 10 năm trước. Trong sự phát triển mạnh mẽ ấy, có sự tham gia đóng góp không nhỏ của các CBCS Công an Thủ đô vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Chưa khi nào bằng lòng với kết quả hiện tại, trong thời gian tới, chắc chắn sẽ có thêm những kế hoạch, phương án đi liền với các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Tất cả vì mục tiêu duy nhất, cao nhất, đó chính là giữ vững tuyệt đối ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô, tạo xung lực mạnh mẽ cho kinh tế, xã hội, văn hóa… của Thủ đô cất cánh bay xa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top