Làng Đông Hồ - Bắc Ninh:

Những mặt hàng "độc" chuẩn bị cho Rằm tháng 7

1 Nguyễn Long
ANTD.VN - Để chuẩn bị hàng mã cũng cấp cho thị trường ngày Rằm tháng 7, dân làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đang hoạt động suốt ngày đêm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngoài Đông Hồ, các thôn lân cận như Tú Khê và Đạo Tú cũng đang tấp nập vào vụ. Với hơn 1.500 hộ dân sống bằng nghề làm hàng mã, số lượng mà xã Song Hồ cung cấp ra thị trường có thể coi là lớn nhất miền Bắc. Nhiều gia đình ở đây đã phất lên nhờ nghề bán “hàng giả” và thu tiền thật này.

Năm nay, ngoài những mặt hàng truyền thống thì nhu cầu thị trường  cũng có nhiều thay đổi. Mặc dù vẫn là ô tô, xe máy nhưng một số khách hàng chịu chơi đã thửa hẳn các món đồ riêng cho người cõi âm của nhà mình.

Ông Nguyễn Văn Cung - một người chuyên sản xuất “hàng đặt” của làng Đạo Tú cho biết, sản phẩm của ông sản xuất khiến khách hàng nào cũng cảm thấy hài lòng bởi nó... rất giống thật và kỳ công. Ví dụ như xe máy của ông có đủ moay-ơ, trục bánh xe, ghi đông và có thể dắt đi dắt lại. Thậm chí một đứa trẻ có thể ngồi lên đẩy đi chơi được. Dĩ nhiên giá thành của những sản phẩm này không hề rẻ.

Vì là hàng đơn lẻ nên những sản phẩm của ông Cung khá kén người dùng. “Có gia đình đặt tôi sản xuất riêng 1 chiếc xe 3 bánh bởi người thân của họ vốn làm nghề chở hàng bằng chiếc xe này. Hay có nhà còn đòi làm cả chiếc xe lăn giống y như thật. Miễn là họ cho tôi thời gian và chịu chi phí sản xuất thì tôi đều đáp ứng” - ông Cung nói.

Ông Nguyễn Xuân Định - Chủ tịch UBND xã Song Hồ cho biết: “Ngày lễ Vu Lan là để con cháu tưởng nhớ cha mẹ, ông bà tổ tiên là chính. Thế nhưng hiện đang có nhiều biểu hiện biến tướng gây lãng phí. Có những gia đình về đây đặt làm cả chiếc bàn đèn thuốc phiện để gửi cho người âm. Sự mê tín đến mức thái quá như vậy đang làm mất đi ý nghĩa nhân văn của ngày lễ này”.

Một số hình ảnh làm hàng mã tại Đông Hồ:

ảnh 1Những ngày này, nhà nào cũng ngập hàng tới nóc

ảnh 2

ảnh 3Hàng đoàn xe tải từ các tỉnh lũ lượt về Đông Hồ nhập hàng

ảnh 4

ảnh 5Không chỉ có xe hơi, xe máy hạng sang SH cũng là một mặt hàngbán chạy

ảnh 6

Có gia đình mua đến 4 chiếc xe hơi chỉ để... đốt

ảnh 7

Nhà lầu cũng là một lựa chọn khá thời thượng

ảnh 8

Một xưởng sản xuất đang thực hiện công đoạn hoàn thiện lắp ráp xe máy

ảnh 9

ảnh 10Những chiếc xe máy "hàng thửa" này có giá không hề rẻ

ảnh 11Một chiếc xe ba bánh được sản xuất riêng theo đơn đặt hàng

ảnh 12

 ảnh 13Một đơn hàng đặc biệt yêu cầu sản xuất cả ông già Noel và thy trò Đường Tăng để gửi xuống địa phủ

ảnh 14Chiếc ô thuộc loại "hàng thửa" cũng có thể che nắng và cụp lại như bình thường

ảnh 15Mũ cánh chuồn là một mặt hàng không thể thiếu

ảnh 16

Có hẳn một hãng thời trang chuyên thiết kế quần áo cho người cõi âm

bình luận(1 bình luận)

20x20Ha Phong

nhớ mua thêm thẻ chủ quyêǹ, băǹg lái xe, bảo hiêm̉ xe, nón bảo hiêm̉- nêú không sẻ gặp rắc rối với bọn diêm vương dưới đó. Một người chết về baó mộng cho gia đình biết như thế.

Cùng chuyên mục
Top