Thực hiện quy định mới về mang thai hộ:

Những em bé đầu tiên sắp chào đời

0 Nguyễn Phan

ANTĐ Năm 2015, sau khi Luật Hôn nhân và gia đình chính thức cho phép mang thai hộ, chỉ trong một thời gian ngắn, 3 bệnh viện gồm Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã thu nhận gần 100 hồ sơ đăng ký thực hiện kỹ thuật này. Dự kiến, em bé đầu tiên được sinh ra bằng mang thai hộ tại Việt Nam sẽ chào đời trong tháng 1-2016. 

ảnh 1Kỹ thuật viên thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản
 
Nhu cầu nhiều, kiểm soát rất chặt

Cuối tuần qua, Bộ Y tế cho biết, hiện nay Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia (đặt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã duyệt 60 hồ sơ trên tổng số hơn 70 hồ sơ nộp đăng ký thực hiện mang thai hộ, trong đó đã thực hiện thành công kỹ thuật này cho khoảng 50 trường hợp. Tương tự, Trung tâm Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ cũng đã tiếp nhận và thông qua 30 hồ sơ từ các cặp vợ chồng hiếm muộn đủ điều kiện mang thai hộ. Tỷ lệ thành công sau khi thực hiện kỹ thuật này đã đạt được 50%. Theo bác sĩ Hồ Sĩ Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, ca mang thai hộ lớn nhất cũng đã 35 tuần tuổi. Dự kiến, trẻ sẽ ra đời trong tháng 1-2016. 

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tất cả những trường hợp có hồ sơ đủ điều kiện và được duyệt để thực hiện mang thai hộ nói trên đều là các trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo quy định của luật, những cặp vợ chồng chưa có con chung, người vợ không thể mang thai, sinh nở do các bệnh lý (tim, thận, gan, phổi) và bệnh lý sản phụ khoa như: không có tử cung, phải cắt bỏ tử cung, sẩy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, làm thụ tinh ống nghiệm nhiều lần nhưng chuyển phôi thất bại… có quyền được nhờ mang thai hộ. Để kiểm soát chặt chẽ việc này, hiện tại ở nước ta mới có 3 cơ sở y tế được cho phép làm kỹ thuật mang thai hộ là Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

“Với những trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại thì luật nghiêm cấm là cần thiết để hạn chế các vấn đề phát sinh khó lường, tránh lạm dụng, chưa kể kỹ thuật lấy trứng, lấy noãn rất khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện, thậm chí nguy cơ tử vong, gây biến cố nặng đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp trong khi sinh nở vì thủ thuật sản khoa mà trẻ bị liệt, hay có phụ nữ mang thai không may bị tai biến, bắt buộc cắt tử cung để cứu sống người mẹ, trong khi noãn bình thường, tinh trùng bình thường… nếu những người này cũng được sinh thêm một đứa con nữa chắc chắn sẽ nhân đạo hơn” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói.

Còn nhiều vướng mắc về pháp lý

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết thêm, nhu cầu mang thai hộ trên thực tế hiện khá cao, song thủ tục để hoàn thành một hồ sơ được phép mang thai hộ hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn về mặt pháp lý. Cụ thể, các cặp vợ chồng có nhu cầu mang thai hộ và người nhận mang thai hộ sẽ phải hoàn thành hồ sơ, giấy tờ chứng minh mối quan hệ họ hàng, rồi ký hợp đồng pháp lý.

Khi những hồ sơ này được duyệt đầy đủ về pháp lý, Hội đồng chuyên môn và Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra, tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có trong nhóm được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ hay không. Tiếp đến, các bác sĩ sẽ gặp gỡ, tư vấn cho cả hai bên nhờ mang thai và mang thai hộ. Khi hai bên đã thông suốt, đồng ý, bác sĩ mới được chỉ định thực hiện kỹ thuật. Đây là rào cản lớn nhất cho các cặp vợ chồng khi muốn thực hiện kỹ thuật này. 

Theo các chuyên gia, với những quy định hết sức chặt chẽ như vậy, khả năng mang thai hộ vì mục đích thương mại rất khó xảy ra. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật này có thể cũng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, khó lường khác trong thực tế. Chẳng hạn, không loại trừ tình huống người mang thai hộ không muốn trao lại đứa trẻ hoặc vợ chồng nhờ mang thai hộ từ chối nhận con. Trong trường hợp này sẽ phải nhờ đến tòa án can thiệp.

Giới chuyên môn nhấn mạnh, về kỹ thuật, bào thai mang hộ là sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng của vợ chồng được mang trong tử cung của một người khác nhờ vào kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Đứa bé sinh ra mang gene di truyền của bố mẹ chứ không phải của người mang thai hộ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top