Công an Hà Nội:

Những điểm nhấn năm thứ 11 liên tiếp nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ

0 PV Nội chính
ANTD.VN - 2016 là năm thứ 11 liên tiếp, Công an Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ. 

ảnh 1Thiếu tướng Đoàn Duy Khương (bên phải, ngoài cùng) nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ khen tặng Công an Hà Nội tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72 (tổ chức trong hai ngày 26 và 27-12), Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã báo cáo, chia sẻ những kinh nghiệm và kết quả nổi bật, giúp Công an Thủ đô phát huy thành tích đạt được.

ảnh 2Giám đốc Công an Hà Nội phát biểu tham luận tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72

“Năm 2016, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an trung ương, Bộ Công an và Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, CATP Hà Nội đã có nhiều đổi mới cả về cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả trên tất cả các mặt công tác công an; vượt lên mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đã đề ra”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương khẳng định.

Xây dựng giải pháp phòng ngừa sâu tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”

Đây là một trong những nét mới nổi bật, hết sức quan trọng của Công an Hà Nội. Theo Giám đốc CATP, thời gian qua, tình hình, hoạt động của các ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, núp bóng các doanh nghiệp kinh doanh tài chính trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp. Các ổ nhóm này được tổ chức chặt chẽ, tập trung số đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận, sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” để gây án.

ảnh 3Trước giờ làm nhiệm vụ

Qua công tác đấu tranh cho thấy, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, như: tạo vỏ bọc dưới dạng các công ty cho thuê, tư vấn tài chính; kinh doanh có điều kiện; kinh doanh vật liệu xây dựng…

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và thành phố Hà Nội, CATP đã tập trung rà soát lên danh sách các đối tượng trọng điểm, các ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động “tín dụng đen”; phát hiện hàng trăm cơ sở, cá nhân kinh doanh tài chính không phép. Trên cơ sở đó, CATP xây dựng kế hoạch đấu tranh và phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể.

Bên cạnh đó, CATP chỉ đạo làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, xác định đây là nguồn tin ban đầu rất quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và được chỉ đạo tới Công an cơ sở ngay từ việc nhỏ nhất do các ổ nhóm tội phạm có tổ chức gây ra.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chia sẻ: điểm mới về “cách đánh” đối với các ổ nhóm tội phạm này là CATP đã chỉ đạo quyết liệt hơn, làm sâu hơn công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình về các ổ nhóm tội phạm.

Chỉ đạo củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ về các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng; không chỉ xác minh, làm rõ, xử lý trực diện ngay với các tội danh chính, mà còn tập trung xác minh, làm rõ, xử lý về các tội danh và hành vi vi phạm pháp luật khác… để đấu tranh, mở rộng, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật khác trước đây của đối tượng để xử lý nghiêm.

Xuất phát từ đặc điểm của các ổ nhóm có sự liên kết, hoạt động liên tỉnh, không cố định ở một địa bàn, CATP đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an các địa phương liên quan để triển khai đấu tranh đồng bộ.

Kết quả: năm 2016, CATP đã triệt phá 13 ổ nhóm liên quan đến “tín dụng đen”; bắt, khởi tố 48 đối tượng; làm tan rã 5 ổ nhóm, từng bước phá vỡ sự liên kết của chúng. Do đó, đã đánh trúng, đánh đúng các ổ nhóm manh nha hình thành tổ chức tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, kiềm chế, kéo giảm 7,6% số vụ phạm pháp hình sự, nhất là các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn.

Lập “mô hình 141 trên sông”, đánh vi phạm khai thác tài nguyên

Đây là chỉ đạo hết sức quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản cát, sỏi trên sông thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.

ảnh 4Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên
ảnh 5

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và thành phố Hà Nội, CATP đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trong đó đã tham mưu với UBND Thành phố thành lập các đoàn thanh tra liên ngành, tổ công tác đặc biệt để kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác cát trái phép, các bến bãi tập kết, vận chuyển, tiêu thụ.

Đồng thời, CATP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề để bàn chủ trương, giải pháp, đối sách phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Nét mới trong đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, theo Giám đốc CATP, là đã triển khai “mô hình 141 trên sông”, tạo thế liên hoàn, chủ động tấn công trấn áp mạnh, dập tắt ý đồ chống đối manh động của các đối tượng.

CATP đã đảm bảo được yếu tố bí mật, bất ngờ, thậm chí ngay cả với lực lượng chức năng ở cơ sở, nhất là ở những nơi có dấu hiệu “bảo kê”, tiếp tay hoặc làm ngơ của một số ít cán bộ chức năng, chính quyền cơ sở.

Yêu cầu đặt ra là kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, khẳng định “không có vùng cấm”, xử lý các vụ việc theo hướng làm mất khả năng, điều kiện tái hoạt động vi phạm pháp luật (như: tịch thu các tàu hoặc sên, vòi, ống hút, cát, sỏi…). CATP cũng đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân; phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Nhằm tạo thế trận đồng bộ, quyết liệt trong công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trên lĩnh vực này, Công an Hà Nội đã chủ động phối hợp với Công an các tỉnh giáp ranh. Ngày 11-11-2016, CATP đã ký Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự trên lĩnh vực đường thủy nội địa với Công an 8 tỉnh có địa bàn giáp ranh, gồm: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc).

Năm 2016, CATP đã kiểm tra, xử lý 177 vụ (tăng 53 vụ = 42,7% so với năm 2015); thu giữ hơn 200 phương tiện tàu thuyền các loại và số lượng lớn sên, ống hút, máy nổ, vỏ tàu... Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép đã giảm hẳn, được nhân dân và dư luận xã hội ghi nhận, đồng tình, đánh giá cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top