Những dịch vụ “chướng mắt”

0 Thanh Hoàn
(ANTĐ) - “Anh tẩm quất đi, tôi làm cho một lúc là thoải mái ngay. Tôi lấy giá rẻ, 20.000 đồng/lần thôi” - người thợ tẩm quất đến tận nơi mọi người đang ngồi trò chuyện ở trước cửa sân vận động Quốc gia Mỹ Đình gạ gẫm. Vừa từ chối xong, một anh chàng sinh viên bán hoa tươi lại vui vẻ tiến đến mời mọc.

Khu vui chơi Mỹ Đình:

Những dịch vụ “chướng mắt”

(ANTĐ) - “Anh tẩm quất đi, tôi làm cho một lúc là thoải mái ngay. Tôi lấy giá rẻ, 20.000 đồng/lần thôi” - người thợ tẩm quất đến tận nơi mọi người đang ngồi trò chuyện ở trước cửa sân vận động Quốc gia Mỹ Đình gạ gẫm. Vừa từ chối xong, một anh chàng sinh viên bán hoa tươi lại vui vẻ tiến đến mời mọc.

Một trong những dịch vụ “chướng mắt” trước quảng trường Mỹ Đình

Xuất hiện dịch vụ mới

“Ở Mỹ Đình, dịch vụ gì cũng có” - anh Khanh (đường Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy) cho biết. Để kiểm chứng, 19h, chúng tôi đến quảng trường trước cửa sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Vừa tìm được một chỗ ngồi ưng ý, một người đàn ông trung niên tay xách túi nilon nhỏ đựng đồ nghề, chiếu cắp nách nhẹ nhàng bước tới mời mọc: “Anh tẩm quất đi, tôi làm cho một lúc là giãn người ra, thoải mái ngay mà.

Tôi chỉ lấy 20.000 đồng/người/lần thôi”. Miệng nở một nụ cười thân thiện, anh thợ tẩm quất nhanh tay nặn bóp đôi vai bạn tôi như thể đó là cách thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất và thúc giục: “Anh cởi áo ra đi, nằm xuống đây.

Tôi sẽ làm cho từng người một. Tẩm quất giữa không gian trong lành, đầy khí trời thế này là nhất đấy, không giống với tẩm quất trong phòng máy lạnh bí bách đâu”, rồi anh dừng tay, trải ngay chiếc chiếu xuống bên cạnh chỗ chúng tôi ngồi. Bạn tôi ái ngại trả lời: “Anh thông cảm, chúng tôi đang nói chuyện riêng”.

5 phút sau, Khoa - sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội bước tới, tay ôm bó hoa hồng ghé vào từng người trong nhóm chào mời: “Anh mua hoa tặng chị đi, hoa này em vừa mới cắt lúc chiều, còn tươi nguyên, 10.000 đồng 1 bông thôi. Bạn gái nào cũng thích tặng hoa mà”. Thấy chúng tôi lắc đầu từ chối, anh tiến đến bên tôi hỏi: “Chị rất thích hoa phải không ạ?..

Đấy, mấy anh còn ngại gì nữa mà không mua giúp em bông hoa tặng chị đây. Vừa vui cho các anh chị, lại vừa để sinh viên ngoại tỉnh bọn em kiếm thêm chút tiền tiêu vặt”. Cứ khoảng 10 phút, chúng tôi lại được mấy người xưng là thầy bói, thợ sơn sửa móng tay, nhân viên tiếp thị thuốc lá... đến mời chào, đeo bám rất khó chịu.

Cần xử lý triệt để

Thúy Hồng - sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội bất bình: “Đây là nơi công cộng, mọi người không nên cởi trần nằm ngả ngốn để trò chuyện hay thư giãn tẩm quất, rất khó coi”. Cùng quan điểm trên, Hà Lam - sinh viên Đại học Thương mại ái ngại: “Dịch vụ tẩm quất, thư giãn chỉ phục vụ cho một số ít người có nhu cầu nên làm việc đó ở đây là khiếm nhã, con gái bọn mình nhìn thấy nhiều khi rất ngại”.

Tuy nhiên, những dịch vụ mới vẫn xuất hiện ở khu vực này và có biến thái tinh vi hơn. Anh Hoàng, một người làm nghề tẩm quất giác hơi cho biết: “Nghề của chúng tôi mất nhiều sức, phải đi bộ nhiều nhưng đồ nghề gọn nhẹ, công an đuổi cũng không sợ bị bắt đồ.

Cứ tay xách túi, nách cắp chiếu đứng dậy là ổn”. Theo anh Hoàng, “đồng nghiệp” của anh có khoảng 15 người, tối nào cũng ra đây kiếm thêm thu nhập.

Ngày cuối tuần, khách đi chơi, đi ăn nhậu ra đây hóng gió nhiều hơn thì anh đắt hàng. Vừa trò chuyện, anh Hoàng vừa chỉ tay sang bên cạnh, một thanh niên vóc người nhỏ nhắn đang hì hục “vày vò” trên lưng của người khách hơn 40 tuổi.

Thêm nhiều dịch vụ, tất yếu gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng, nhất là khi những dịch vụ ấy ngày càng tinh vi lách khỏi sự kiểm soát. Nguyên nhân dẫn đến việc đó không chỉ bởi ở đây có không gian rộng đẹp mà còn bởi ở đây có những thảm cỏ xanh mướt.

Tấm biển “Cấm dẫm lên cỏ” hoàn toàn mất tác dụng. Rác thải làm mất vệ sinh công cộng, làm hỏng thảm cỏ, gây lãng phí và mất mỹ quan đô thị. Sự lộn xộn của hàng quán và những người có nhu cầu thư giãn, hóng gió trời ở khu vực sân vận động Mỹ Đình đã có từ lâu.

Mặc dù cơ quan chức năng tuần tra thường xuyên nhưng dường như nỗ lực của họ mới dừng lại ở việc dẹp trật tự, xử lý hàng quán bán sai quy định, chỉ nhắc nhở những người xâm phạm đến “không gian xanh” của tuyến đường. Phải chăng, biện pháp chưa đủ mạnh khiến người ngồi chơi trên bãi cỏ vẫn thản nhiên, dịch vụ mới có cơ hội phát sinh?    

Thanh Hoàn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top