Những chuyển biến tích cực về trật tự đô thị ở quận Thanh Xuân

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Bất kể ngày hay đêm, bóng dáng lực lượng Cảnh sát trật tự và Bảo vệ dân phố tuần tra, nhắc nhở, xử lý các vi phạm liên quan đến trật tự đô thị, trật tự giao thông đã quá quen thuộc với người dân đang sinh sống tại quận Thanh Xuân.

Mỗi ngày đều đặn thực thi nhiệm vụ, lực lượng CAQ Thanh Xuân đã làm chuyển biến nhận thức của người dân về giữ gìn trật tự đô thị, đảm bảo trật tự ATGT và nhiều người dân, tổ chức xã hội đã trở thành những người đồng hành cùng lực lượng công an giữ cho các con đường, ngõ phố xanh, sạch, đẹp.

Những thay đổi rõ rệt

“Một số con phố nhỏ trước đây thường ùn tắc vì có "chợ cóc", nay đã được xử lý triệt để trả lại đường thông, hè thoáng. Trước cổng trường học thường xảy ra ùn tắc vì các phụ huynh đưa đón con dừng xe lộn xộn, đến nay cũng đã được CAQ Thanh Xuân hướng dẫn điểm dừng đỗ xe đúng nơi quy định; Hàng quán đã đóng cửa đúng giờ, không lấn chiếm vỉa hè, không bán quá khuya... Đó là cảm nhận của tôi và bà con nơi tôi ở với những thay đổi hàng ngày về trật tự đô thi ở quận Thanh Xuân” - bà Nguyễn Thị Lan Anh, ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân chia sẻ.

ảnh 1

CBCS và lực lượng tự quản CAQ Thanh Xuân thường xuyên tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn quận

Ông Nguyễn Văn Thanh, ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân cho biết: “Tôi nhận thấy, hàng ngày tại một số điểm trên đường Nguyễn Xiển, nơi các lái xe khách thường đi chậm, thậm chí dừng đỗ đón trả khách gây ảnh hưởng an toàn giao thông, nay đã được xử lý rất hiệu quả. Bởi lẽ, ngày nào cũng có lực lượng CAQ Thanh Xuân tuần tra, xử lý triệt để những vi phạm khiến tình trạng này đã không còn xảy ra”.

Trên đây là những nhận xét của người dân đang sinh sống và làm việc tại quận Thanh Xuân. Trong thời gian qua, lực lượng CAQ Thanh Xuân và các đơn vị chức năng của thành phố đã phối hợp hiệu quả, triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đồng bộ góp phần đảm bảo TTATGT - TTĐT với mục tiêu cao nhất là xây dựng quận Thanh Xuân trở thành địa bàn có môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Kiên quyết xử lý các vi phạm

Nhận thức rõ việc đảm bảo TTĐT là việc làm thường xuyên, lâu dài, không thể một sớm một chiều, Ban Chỉ huy CAQ Thanh Xuân đã quán triệt đến từng CBCS cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực làm việc, phục vụ hiệu quả, không nản chí, nản lòng trước nhiệm vụ khó khăn. Đồng thời, không vì nhận được sự ghi nhận của người dân đã lơ là buông lỏng công tác duy trì, xử lý các vi phạm về TTĐT, TTATGT. Chính vì vậy, CAQ Thanh Xuân đã thường xuyên triển khai nhiều kế hoạch với những mục tiêu cụ thể, góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT trên địa bàn.

Khác với những quận huyện khác của thành phố, quận Thanh Xuân là địa bàn có rất nhiều tuyến đường nhỏ hai chiều. Bên cạnh đó, địa bàn cũng có nhiều tuyến phố không có vỉa hè như Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Tuân...  Một số tuyến đường như Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Trường Chinh, là những huyết mạch giao thông dẫn vào trung tâm thành phố và luôn có mật độ người tham gia giao thông rất lớn. Do vậy, những vi phạm liên quan đến TTĐT, TTGT xảy ra thường xuyên đòi hỏi lực lượng làm nhiệm vụ phải túc trực thường xuyên để xử lý.

ảnh 2

Chiến sỹ Cảnh sát trật tự CAQ Thanh Xuân nhắc nhở người dân để xe đúng quy định

 Trung tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng CAQ Thanh Xuân chia sẻ: “Nhằm đảm bảo TTATGT, TTĐT, Công an các phường và Đội CSGT - TT của CAQ thường xuyên tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định, phối hợp bảo vệ tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, các công trình xây dựng trái phép, gây ảnh hưởng đến vỉa hè, mất mỹ quan đô thị. Cùng với đó, xử lý dứt điểm các “bến cóc”, “chợ tạm”, bố trí và hướng dẫn việc dừng đỗ xe tại các cổng trường học, bệnh viện, các điểm văn hóa tránh xảy ra tình trạng ùn tắc”.

Như thường lệ 7h sáng mỗi ngày, các tổ tuần tra của Công an 11 phường và Đội CSGT - TT, CAQ Thanh Xuân lại bắt đầu công việc tuần tra kiểm soát trên toàn bộ các tuyến đường. Cùng với việc đảm bảo chống ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, các lực lượng phối hợp xử lý các vi phạm liên quan đến "bến cóc" tại khu vực đường Nguyễn Xiển.

Tại đoạn đường quanh khu vực số nhà 60 đường Nguyễn Xiển, là điểm các xe khách di chuyển lên đường cao tốc trên cao, vì vậy tại đây các nhà xe thường dừng, đỗ, đi chậm để đón trả khách. Nắm được tình hình này, lực lượng CAP sở tại và Đội CSGT - TT, CAQ Thanh Xuân đã tập trung tuần tra, cử cán bộ thường xuyên túc trực, nhắc nhở và xử lý nghiêm các vi phạm. Chính vì vậy, tình trạng vi phạm này đã giảm đáng kể.

Cùng với đó, tại một số tuyến đường thường xảy ra lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, lực lượng Công an các phường đã thường xuyên nhắc nhở, xử lý đối với các trường hợp tái vi phạm.

Huy động sức mạnh của nhân dân

Cho đến nay, qua công tác điều tra cơ bản cũng như tuyên truyền, xử lý, lực lượng chức năng của CAQ Thanh Xuân đã giải quyết được 11 tụ điểm phức tạp về TTATGT, TTĐT. Những tụ điểm, vị trí phức tạp về xe dừng, đỗ đón trả khách bừa bãi, xe máy đi ngược chiều... đều được lên danh sách cụ thể, có lộ trình giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, những khu vực phức tạp về TTĐT, TTATGT chưa giải quyết được triệt để cũng được chỉ rõ trong các cuộc giao ban hàng tuần của Ban chỉ huy CAQ với chỉ huy Công an các phường.

Theo Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT - TT, CAQ Thanh Xuân: “Để giải quyết tận gốc các vấn đề còn tồn tại về TTĐT, CAQ đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân. Cùng với đó, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp tạo sự chuyển biến tích cực, cơ bản về TTATGT, TTĐT, VSMT trên địa bàn quận.

Cùng với đó, CAQ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, phù hợp đến các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về giữ gìn TTĐT, TTATGT. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác trọng tâm, kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị lấn chiếm, trả lại vỉa hè phong quang cho người đi bộ”.

Để cụ thể hóa điều này, CAQ Thanh Xuân đã chủ động phối hợp với các cơ quan đoàn thể, huy động sức mạnh của nhân dân chung tay xây dựng địa bàn “phố xanh, đường thoáng”. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bạn sinh viên trường Đại học Đại Nam cùng các chiến sỹ CAQ Thanh Xuân đứng phân luồng giao thông tại khu vực cổng trường, đường Vũ Trọng Phụng vào mỗi giờ cao điểm buổi chiều. Sự phối hợp này đã khiến giao thông trên địa bàn được đảm bảo thông suốt, không xảy ra ùn tắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top