Những bằng chứng hùng hồn khẳng định chủ quyền

0 MAI ANH
ANTĐ Sáng qua, 15-12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử” tại Nhà Thông tin triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. 

ảnh 1
Chiếu dụ của vua Bảo Đại ký ngày 29-3-1938 khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam

Cha ông ta thực thi chủ quyền lãnh thổ

Triển lãm đã công bố 58 bản đồ, 33 tư liệu, 31 sách và bài dự thi viết về Hoàng Sa và Trường Sa cùng 100 bức ảnh các đoàn công tác của thành phố Hà Nội ra thăm quần đảo Trường Sa và hoạt động của quân, dân ta trên đảo. Trong đó, triển lãm giới thiệu các nội dung cơ bản tập trung vào giai đoạn từ đầu thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XIX – thời kỳ Việt Nam khẳng định và thực thi chủ quyền của mình. Các tư liệu lịch sử này là những minh chứng hùng hồn, khẳng định việc ít nhất từ thế kỷ XVII, triều đình nhà Nguyễn đã xác lập chủ quyền và khai thác hiệu quả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ khi các quần đảo này còn là vùng đất vô chủ.

Đáng chú ý, trong hệ thống Châu bản quý giá triều Nguyễn còn lưu giữ được đã cho thấy, ngày 12-2, năm Minh Mệnh thứ 17 (1836), các đội thủy quân của ta được lệnh mang theo cọc gỗ cắm mốc chủ quyền tại Hoàng Sa. Trong chiếu dụ của vua Bảo Đại ký ngày 29-3-1938 cũng ghi rõ: “Chiếu chỉ các Cù lao Hoàng Sa (Archipel des iles Paracels) thuộc về chủ quyền nước Nam đã lâu đời và dưới các tiền triều, các cù lao ấy thuộc về địa hạt tỉnh Nam Nghĩa…”.

Trong suốt thời gian trị vì, các triều vua Nhà Nguyễn đã nhiều lần tổ chức các cuộc khai thác sản vật, đồng thời chăm lo đảm bảo an toàn cho tàu thuyền Việt Nam và các nước qua lại vùng biển hai quần đảo này. Nhiều công văn đã ghi chép việc các thuyền của thương gia nước ngoài khi đi qua vùng biển Đà Nẵng gặp nạn đã được thủy thủ, ngư dân Việt Nam ứng cứu, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết… Điều này thể hiện việc thực thi chủ quyền lãnh thổ của các nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, thực sự và liên tục. 

Trách nhiệm thiêng liêng

Ngoài hệ thống các bản đồ, tư liệu của Việt Nam, nhiều bản đồ được xuất bản tại nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Đức… và ngay cả Trung Quốc cũng đã ghi nhận lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, còn Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Đặc biệt, triển lãm lần này giới thiệu thêm những hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội qua các thời kỳ đến thăm và làm việc tại Trường Sa. Cùng với đó là hình ảnh những tấm gương lao động, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, là lời khẳng định rõ nét và chân thực về lịch sử chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa trong suốt chiều dài lịch sử đất nước. 

Phát biểu tại triển lãm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: “Triển lãm là dịp tuyên truyền sâu rộng trong đông đảo người dân thủ đô và bạn bè quốc tế về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong các tầng lớp nhân dân”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son bày tỏ: “Đây là cuộc triển lãm mang đầy ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, góp phần tuyên truyền cho nhân dân ta về cương vực lãnh thổ của đất nước, càng tự hào về truyền thống của cha ông ta trong việc quản lý và xác định chủ quyền từ hàng ngàn năm trước đây đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt triển lãm được tổ chức ngay giữa Thủ đô – tôi tin tưởng sẽ thu hút không chỉ người dân Hà Nội, mà sẽ có nhiều hơn các vị khách quốc tế đến để hiểu thêm về truyền thống lịch sử, lãnh thổ Việt Nam, ủng hộ Việt Nam trong quá trình đấu tranh giữ gìn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đối với biển đảo nói chung, với Hoàng Sa và Trường Sa nói riêng”. 

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” mở cửa cho đông đảo khách tham quan, kéo dài từ ngày 15-12 đến ngày 22-12. 

Ông Bùi Văn Lai – Cựu chiến binh chiến trường Quảng Trị - Thừa Thiên: “Khẳng định niềm tin”

ảnh 2

Trước kia, chúng tôi chiến đấu ở miền Nam đã luôn tâm nguyện Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam. Cuộc triển lãm này khẳng định niềm tin chắc chắn của những cựu chiến binh chúng tôi đối với Đảng và Nhà nước trong việc giữ vững chủ quyền hai quần đảo này, đồng thời, thấy được cha ông ta xác lập chủ quyền ở đây thì trách nhiệm của thế hệ trẻ, tương lai của đất nước phải bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, phần không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Lê Ngọc Quỳnh – sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Dược Hà Nội: “Triển lãm rất hữu ích”

ảnh 3

Đây là lần đầu tiên được xem một cuộc triển lãm về Trường Sa và Hoàng Sa nhưng tôi cảm thấy những cuộc triển lãm như thế này rất hữu ích, đặc biệt là đối với giới trẻ chúng tôi. Chúng tôi sẽ có thêm những cái nhìn về hoạt động của những chiến sỹ của chúng ta ở Hoàng Sa, Trường Sa cũng như được tận mắt trông thấy rất nhiều tấm bản đồ và những tư liệu lịch sử quý giá chứng minh lịch sử chủ quyền của dân tộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top