Nhốn nháo thị trường cháo dinh dưỡng trẻ em

0 Nguyễn Phan
(ANTĐ) - Ngoài việc sử dụng sữa bột, các bà mẹ trẻ ngày càng chuộng sử dụng các loại cháo dinh dưỡng cho con trẻ. Từ nhu cầu đó, các cơ sở sản xuất, các cửa hàng kinh doanh cháo dinh dưỡng xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là tại các thành phố lớn. Điều đáng lo ngại là việc giám sát, hậu kiểm chất lượng cũng như VSATTP đối với các sản phẩm cháo dinh dưỡng chưa được quan tâm nhiều.

Nhốn nháo thị trường cháo dinh dưỡng trẻ em

(ANTĐ) - Ngoài việc sử dụng sữa bột, các bà mẹ trẻ ngày càng chuộng sử dụng các loại cháo dinh dưỡng cho con trẻ. Từ nhu cầu đó, các cơ sở sản xuất, các cửa hàng kinh doanh cháo dinh dưỡng xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là tại các thành phố lớn. Điều đáng lo ngại là việc giám sát, hậu kiểm chất lượng cũng như VSATTP đối với các sản phẩm cháo dinh dưỡng chưa được quan tâm nhiều.

Đa số tự công bố chất lượng

Dạo quanh một vòng địa bàn Hà Nội, dễ nhận thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều các điểm bán cháo dinh dưỡng của những hãng sản xuất khác nhau. Sản phẩm cháo dinh dưỡng được quảng cáo đa dạng, với đủ loại hương vị như: cháo thịt heo, thập cẩm, cá lóc, tôm, ngũ cốc, bò, cua, óc heo, hạt sen, khoai...

Nhà sản xuất cũng tận dụng bao bì để quảng cáo sản phẩm đảm bảo VSATTP, đầy đủ vi chất dinh dưỡng như: “cho con bạn chiều cao và trí tuệ vượt trội”, hay quảng cáo cháo chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn của trẻ, “phù hợp cho từng lứa tuổi theo tiêu chuẩn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia”... Giá của các loại cháo từ 4.000đ - 6.000đ/bịch, 6.000đ - 12.000đ/hộp.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay chỉ có một số công ty lớn đăng ký sản xuất và kinh doanh các mặt hàng cháo dinh dưỡng. Thanh tra Sở Y tế thường xuyên kiểm tra hoạt động của các công ty này để đảm bảo các tiêu chí về ATVSTP.

Song có một thực tế là đa phần các cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng là cơ sở tư nhân, nhỏ lẻ, tự phát, mà theo quy định thì những cơ sở này lại được xếp vào dạng thức ăn đường phố, phân cấp cho tuyến quận, huyện quản lý.

Các cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng nhỏ lẻ ngày càng nhiều

Vì vậy, việc kiểm soát đối với các cơ sở này gặp khó khăn. Chất lượng của đa phần các sản phẩm cháo dinh dưỡng vẫn do nhà sản xuất tự công bố, chưa được hậu kiểm bởi một cơ quan chuyên môn.

TS.BS Lê Bảo Khanh - Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành khác, chưa hề có một cơ sở sản xuất, kinh doanh cháo dinh dưỡng nào đến Viện Dinh dưỡng xin tư vấn cũng như kiểm định hàm lượng dinh dưỡng, chất đạm...

Mặt khác, cũng như chưa có loại cháo nào được các cơ quan chức năng xác nhận thành phần thực của nó mà hầu hết do các cơ sở tự quảng cáo, tự công bố trên bao bì. TS. BS Lê Bảo Khanh khuyến cáo, các bà mẹ không nên có thói quen mua cháo dinh dưỡng cho con ăn thường xuyên mà không bổ sung các nguồn thực phẩm khác, bởi nếu chỉ cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng thì không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Cần được kiểm soát chặt hơn

Chúng tôi tìm đến một công ty chuyên sản xuất cháo dinh dưỡng cho trẻ em ở phường Cống Vị, quận Ba Đình. Bề ngoài công ty treo biển rất nổi, nhưng khi vào bên trong, nơi đây vừa là địa điểm kinh doanh quần áo, đồ dùng trẻ em, vừa là nhà ở, vừa là nơi sản xuất cháo dinh dưỡng. Nói là cơ sở sản xuất cháo nhưng cũng chỉ được trang bị một chiếc bếp gas, bếp lò giản đơn, mấy cái xoong chảo, bát đĩa, đồ dùng để thái rau, băm thịt. 

Bà chủ quán đang khuấy nồi cháo to đùng bốc khói nghi ngút. Phía bàn ghế góc sân có một vài khách quen dẫn con đến ăn cháo. Thấy chúng tôi băn khoăn về vấn đề chất lượng, chủ cơ sở sản xuất cho biết: “Chúng tôi nấu cho con ăn thế nào thì áp dụng nấu như thế để bán”.

Cũng theo chủ cơ sở này, thực phẩm dùng sản xuất cháo dinh dưỡng của cơ sở được mua ở siêu thị BigC, Metro, song theo một nhân viên giúp việc thì hầu hết đều mua từ các chợ nhỏ lẻ. Gọi là công ty nhưng ngoài ông bà chủ nhà chỉ vẻn vẹn  duy nhất... một cô thợ phụ. Khi hỏi đến các giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, chủ cơ sở “thật thà”: “Chúng tôi có ý tưởng là thực hiện luôn, chẳng đăng ký gì”.

Được biết thêm, kể từ khi sản xuất cháo dinh dưỡng, cơ sở này chưa một lần được Phòng Y tế quận Ba Đình, hay Thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra, xử lý.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ do cấp quận, huyện, xã, phường quản lý. Thông thường nó được xếp vào loại thức ăn đường phố mà tiêu chí ATVSTP đối với các cơ sở thức ăn đường phố rất khó đảm bảo đầy đủ.

Trong Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP này, Sở Y tế sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó sẽ chú ý đến mặt hàng cháo dinh dưỡng dành cho trẻ em.

Nguyễn Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top