Nhiều ý kiến thẳng thắn về mở rộng địa giới Hà Nội

0 Xuân Thu
(ANTĐ) - Chủ trương mở rộng địa giới hành chính của Thủ đô Hà Nội là cần thiết. Tuy nhiên, quy mô mở rộng đến đâu, phương pháp tiến hành ra sao và lộ trình thực hiện như thế nào vẫn là những băn khoăn lớn của hầu hết các đại biểu (ĐB) tại buổi thảo luận hôm qua (14-5).

Nhiều ý kiến thẳng thắn về mở rộng địa giới Hà Nội

(ANTĐ) - Chủ trương mở rộng địa giới hành chính của Thủ đô Hà Nội là cần thiết. Tuy nhiên, quy mô mở rộng đến đâu, phương pháp tiến hành ra sao và lộ trình thực hiện như thế nào vẫn là những băn khoăn lớn của hầu hết các đại biểu (ĐB) tại buổi thảo luận hôm qua (14-5).

Việc “đại sự” nhưng sao vội vàng thế?

ĐB Đặng Huyền Thái, đoàn Hà Nội cho biết, qua tổng hợp ý kiến các cử tri, về cơ bản, các cử tri đều đồng tình với chủ trương mở rộng địa giới hành chính Thủ đô và cũng đều thấy những khó khăn, tồn tại khi Thủ đô phải “khoác chiếc áo chật” như hiện nay. Tuy nhiên, các cử tri băn khoăn, đây là một việc lớn nhưng sao thực hiện có phần vội vàng, gấp gáp? Có thể Chính phủ và các cơ quan chức năng đã có quá trình chuẩn bị trước đó nhưng công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến mọi người dân thì rất chậm.

Cùng có chung quan điểm này, ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắc) bày tỏ: “Tôi rất đồng tình với việc ủy ban Pháp luật đề nghị hoãn lại việc mở rộng Thủ đô. Mở đến đâu, tại sao mở, để làm gì, quy hoạch từng bước như thế nào... Tôi cho rằng, vấn đề này phải tiếp tục chuẩn bị kỹ để kỳ sau xem xét”.

ĐB Nguyễn Phạm ý Nhi (Hà Nội) băn khoăn, có nên đưa ra và thực hiện việc mở rộng Hà Nội vào thời điểm này không? Bởi trong bối cảnh hiện nay thì mục tiêu hàng đầu của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định an sinh, xã hội. “Nếu triển khai việc mở rộng Hà Nội trong lúc đội ngũ cán bộ cũng còn không ít tâm tư thì tôi e khó tập trung thực hiện 8 nhóm giải pháp của Chính phủ đưa ra” - ĐB Nhi nói.

“Tôi cho rằng, chúng ta chưa nên thực hiện việc mở rộng Hà Nội vào thời điểm này mà phải có một lộ trình chu đáo hơn” - ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội)  thẳng thắn.

Phát triển vùng lân cận cũng là mở rộng Hà Nội

“Tôi cho rằng tất cả các phương án mà Bộ Xây dựng đề ra đều không chuẩn vì không có một luận cứ khoa học” - ĐB Nguyễn Ngọc Đào, Hà Nội phát biểu. Theo ĐB Đào, đầu tư cho các tỉnh lân cận cũng là một cách mở rộng Hà Nội. “Tôi đồng tình, chúng ta phải mở rộng Hà Nội, nhưng phải với tầm nhìn trăm năm, đừng vì tầm nhìn ngắn hạn, thúc bách trước mắt mà tổn hại đến lợi ích quốc gia trong tương lai” - ông Đào nói.

ĐB Nguyễn Viết Thịnh cũng đề cập một khía cạnh khác, muốn mở rộng Hà Nội thì cần phát triển mạnh một loạt đô thị xung quanh và chúng ta cần một chùm đô thị chứ không phải là một đô thị cực lớn. Nói môi trường Hà Nội chật chội: đúng, nhưng đây là quy hoạch tầm cỡ quốc gia, không nhất thiết phải mở về phía Tây. “Hà Nội đã và sẽ có thêm hàng loạt cây cầu mới bắc qua sông Hồng. Việc nối Hà Nội với các đô thị vệ tinh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương... sẽ trở nên dễ dàng”.

Ngoài những luận cứ khoa học, nhiều ĐB như Nguyễn Đức Hiền (đoàn Quảng Ngãi), Phạm Thị Loan, Nguyễn Hồng Anh (Hà Nội) cũng cho rằng, cần phải xem xét thấu đáo cả những vấn đề về tâm lý, văn hóa, tâm linh. ĐB Nguyễn Minh Hà và ĐB Đặng Văn Khanh (Hà Nội), ĐB Trịnh Thị Thanh Bình (Bến Tre) cùng có chung đề nghị, phải đánh giá tổng thể lại toàn bộ quá trình tách/nhập Hà Nội nói riêng và các địa phương khác nói chung trước đó, đánh giá những mặt được- mất, từ đó có cơ sở để ra những quyết định và phương pháp thực hiện đúng.               

Xuân Thu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top