Nhiều vụ chuyển nhượng đất trái phép ở Ba Vì

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố Hà Nội tại hàng loạt các cơ quan, đơn vị quản lý, sử dụng đất ở Ba Vì cho thấy, không chỉ buông lỏng quản lý, để đất hoang hoá, ở một số địa bàn có hiện tượng mua bán, chuyển nhượng đất nhận khoán trái phép, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Nhiều vụ chuyển nhượng đất trái phép ở Ba Vì

(ANTĐ) - Kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố Hà Nội tại hàng loạt các cơ quan, đơn vị quản lý, sử dụng đất ở Ba Vì cho thấy, không chỉ buông lỏng quản lý, để đất hoang hoá, ở một số địa bàn có hiện tượng mua bán, chuyển nhượng đất nhận khoán trái phép, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Nhiều thửa đất được rao bán thời gian qua có thể không hợp pháp

Vi phạm tràn lan

Kết quả kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất đai tại 33 cơ quan, đơn vị tại địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cho thấy, tình trạng buông lỏng quản lý đã kéo dài từ nhiều năm nay. Hầu hết các đơn vị được kiểm tra đều không lập hồ sơ quản lý đất đai theo quy định. Đáng chú ý, có tới 1/3 số đơn vị, dù đang quản lý diện tích đất rất lớn song lại tồn tại nhiều vi phạm pháp luật đất đai rất khó xử lý. Theo đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, một số đơn vị  giao khoán đất nông nghiệp không đúng đối tượng quy định tại Nghị định số 01/CP ngày 4-1-1995 của Chính phủ.

Hầu hết các đơn vị trước đây là nông trường, trạm, trại được giao quản lý nhiều đất, đã giao khoán đất lâu dài cho nhiều đối tượng thực sự không có nhu cầu sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi thuỷ sản. Một số khác đã cho thuê đất hoặc dùng đất để liên doanh liên kết với cá nhân, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp khác để lấy tiền... vi phạm Luật Đất đai. Đã vậy, sau khi giao khoán, các đơn vị này không thường xuyên kiểm tra giám sát đối chiếu với hợp đồng giao khoán dẫn tới việc có nhiều hộ và một số tổ chức đã xây dựng công trình và nhà kiên cố, xưởng sản xuất, cửa hàng dịch vụ... trên diện tích đất nhận khoán trồng cây, hoặc đất được đơn vị cho mượn.

Trong khoảng gần 2 tháng trở lại đây, giá đất ở khu vực Ba Vì biến động mạnh. Hiện nay, chưa có thống kê cụ thể về số lượng cũng như khu vực có giao dịch mua bán đất đai. Do đó, không loại trừ khả năng, nhiều diện tích đất nằm trong diện sai phạm nêu trên đã tiếp tục được chuyển nhượng cho những khách hàng mới.

Ghi nhận thực tế cho thấy, không ít diện tích đất, ao hồ giao khoán tại nhiều khu vực đã bị san ủi, lấp, làm biến dạng đất để sử dụng sai mục đích nhận khoán... Ngoài ra, tình trạng phổ biến là nhiều đơn vị đang được giao quản lý sử, dụng đã ngang nhiên tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho mượn đất làm nhà ở và làm vườn. Chẳng hạn, trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Môn-ca-đa đã tự chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư 20,6ha; Xí nghiệp Nông lâm nghiệp Sông Đà tự chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư, giao đất làm nhà ở 12,4 ha... Tương tự, Trung tâm Dịch vụ và chuyển giao kỹ thuật lâm nông nghiệp Ba Vì đã tự chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư (9,62ha) cho 292 hộ, hiện có trên 1.000 nhân khẩu. Trong đó, có khoảng 50 hộ đã xây nhà kiên cố, nhà cao tầng trên đất được giao.

Bán cả đất khoán

Đoàn kiểm tra liên ngành nhận định, có tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất nhận khoán trái phép ở Ba Vì. Nhiều khu đất bị sử dụng không đúng mục đích giao khoán hoặc để hoang hóa. Không những thế, lợi dụng việc quản lý lơi lỏng của doanh nghiệp, một số tổ chức và cá nhân đã mua gom, để đầu cơ trục lợi từ diện tích đất do doanh nghiệp quản lý. Đơn cử, tại khu đất do Công ty CP Việt Mông (trước đây là Nông trường Việt Mông) quản lý, một số hộ dân đang sinh sống trong vùng phản ánh với đoàn kiểm tra: “Nhiều hộ là công nhân nhận khoán đất với Nông trường Việt Mông, đã bán đất nhận khoán cho nhiều người ở nơi khác đến mua, hiện nay chưa xác định được danh tính”.

Nhiều khu đất đã được xây tường bao xung quanh, có cánh cổng kiên cố bảo vệ chắc chắn. Đoàn kiểm tra đã tìm gặp một số người đang nhận trông nom các khu đất để lấy số điện thoại liên hệ gặp chủ các lô đất song đều bị từ chối. Cán bộ địa phương cho biết: “Nhiều cá nhân núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp nhận khoán đất làm liên doanh nhưng không sử dụng đúng mục đích. Có những lô, thửa đất đã xây nhà nghỉ, phòng họp, sân thể thao, bể bơi, ao nuôi cá sấu... có tường bao xung quanh”.

Thậm chí, nhiều lô đất nhận khoán đã bị bán đi bán lại nhiều lần cho người từ nơi khác đến. Có tình trạng một mảnh đất có nhiều hồ sơ nhận khoán hoặc nhiều người nhận chuyển nhượng lại. Chính quyền địa phương không biết mặt, không biết tên chủ hộ, khi mua bán đất không trình báo địa phương, không đóng thuế. Đáng chú ý, tình trạng vi phạm Luật Đất đai nghiêm trọng nêu trên đã diễn ra từ nhiều năm qua, đến nay vẫn còn tiếp tục xảy ra song đơn vị quản lý vẫn chưa điều tra và thống kê cụ thể. Tổng số thửa theo bản đồ đo đạc năm 2008 là 4.897 thửa, trong đó, mới quy chủ được 3.060 thửa, còn lại tới 1.837 thửa chưa điều tra được chủ nhân thực sự.

Trước hàng loạt sai phạm của các đơn vị trên, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát chi tiết việc sử dụng đất đai của từng hộ nhận khoán đất để phát hiện và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng mua bán đất trái phép. Đồng thời, buộc các đơn vị có vi phạm phải thanh lý các hợp đồng giao khoán đất, dùng đất để liên doanh với các doanh nghiệp khác, trái với quy định của Luật Đất đai 2003.

Chính Trung

Kiểm tra biến động giá đất khu phía tây

Hôm qua, 25-5, đoàn công tác liên ngành của Ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội (do Sở Xây dựng đại diện) đã bắt đầu đi kiểm tra tình hình tăng giá đất trên địa bàn TP Hà Nội, đặc biệt là một số huyện phía tây.

Ông Vũ Xuân Thiện - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, đoàn sẽ đi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND các huyện Thạch Thất, Ba Vì, Quốc Oai, Thường Tín, Mê Linh... để có cái nhìn khái quát về tình hình biến động giá BĐS của các khu vực này, đặc biệt là từ đầu 2010 đến nay.

Cuối ngày 25-5, ông Vũ Xuân Thiện cho biết, kiểm tra bước đầu cho thấy, số lượng giao dịch đất đai ghi nhận được không lớn và mức giá cũng không quá cao như một số phương tiện truyền thông đã đưa tin. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đoàn sẽ có báo cáo chi tiết về biến động giá BĐS trên thị trường tự do ở từng địa phương để tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền trước ngày 30-5.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top