Nhiều tranh cãi về vấn đề thuế thu nhập

0 Bảo Thắng
(ANTĐ) - Thứ sáu (2-11), Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân. Đây là nội dung gây nhiều quan tâm của các đại biểu nên rất nhiều ý kiến tham góp.

Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII:

Nhiều tranh cãi về vấn đề thuế thu nhập

(ANTĐ) - Thứ sáu (2-11), Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân. Đây là nội dung gây nhiều quan tâm của các đại biểu nên rất nhiều ý kiến tham góp.

Doanh nghiệp tư nhân cũng phải đóng thuế

Có nhiều đại biểu tỏ ý đồng tình với quan điểm doanh nghiệp tư nhân cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường  (TP Hà Nội) cho rằng: “Doanh nghiệp tư nhân phải nộp thuế  thu nhập doanh nghiệp như các doanh nghiệp khác là hợp lý. Những chủ doanh nghiệp tư nhân phải đóng thuế thu nhập cá nhân như những cá nhân khác có thu nhập. Ví dụ tôi là một doanh nghiệp có 100 tỷ đồng, nếu tôi dùng số tiền này để thành lập doanh nghiệp tư nhân thì sau khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tất cả phần lợi nhuận còn lại là của tôi được hưởng, nhưng nếu 100 tỷ đồng đó tôi mang ra góp cổ phần vào một công ty cổ phần thì công ty này, ngoài việc đóng thuế theo thuế thu nhập doanh nghiệp, phần cổ tức lại bị đánh thuế một lần nữa, tôi cho rằng cùng một nguồn vốn đầu tư như vậy đối với doanh nghiệp tư nhân và đối với doanh nghiệp cổ phần là chưa có sự bình đẳng. Do đó, doanh nghiệp tư nhân ngoài nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thì cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và như thế mới là hợp lý. Đồng ý với quan điểm của đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đại biểu Cao Ngọc Xuyên  (Bạc Liêu) phát biểu: “Tôi cũng đồng ý với quy định các chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên của công ty hợp doanh sau khi đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân”.

Bổ sung cho 2 ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Thị Mỹ Hương  (TP Đà Nẵng) phân tích, hiện nay doanh nghiệp tư nhân là đối tượng điều chỉnh của thuế thu nhập doanh nghiệp. Về bản chất, chủ doanh nghiệp tư nhân cũng có thể xem như là một cá nhân kinh doanh, vì toàn bộ khối tài sản đưa vào kinh doanh là tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp tư nhân. Hơn nữa, về nguyên tắc không thể tách bạch các khoản thu nhập và chi phí của cá nhân với thu nhập và chi phí của doanh nghiệp. Do vậy, nếu chúng ta đánh thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đối tượng này là không đúng và không chuẩn xác. Đại biểu Hương đề nghị chuyển đối tượng doanh nghiệp tư nhân sang đóng thuế thu nhập cá nhân mà không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đánh thuế từ thu nhập do làm thêm giờ đang  tồn tại nhiều quan điểm khác nhau

Thu nhập do làm thêm có được miễn thuế?

Vấn đề thu nhập do làm thêm giờ có đưa vào nội dung tính thuế hay không cũng được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đề nghị: “Việc quy định thời gian làm thêm giờ, phụ cấp làm việc ban đêm của cán bộ, của người lao động phải được xác định là khoản thu nhập được miễn thuế. Đây chính là quy định để động viên người lao động, người nghèo cần có thu nhập thêm. Bởi lẽ đó, tôi đề nghị vấn đề này phải xác định được miễn thuế”. Đại biểu này cũng tán thành quy định thu thuế thu nhập cá nhân đối với lợi tức cổ phần, nhưng việc thu nhập từ cổ tức của người lao động là cổ đông mua cổ phần ưu đãi trong doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa được miễn thuế hay không cần được cân nhắc.

Tiếp tục những ý kiến bàn luận về thu nhập do làm thêm giờ, đại biểu Đỗ Căn (Hà Nội) cho rằng: “Những thu nhập trong thời gian làm việc thêm giờ, phụ cấp 3 ca, tôi nhất trí không thuộc thu nhập chịu thuế như trong dự thảo của luật đã quy định. Bởi vì thực tế Luật Lao động của nước ta không quy định phụ cấp làm thêm 3 ca, mà quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được trả cao hơn lương làm việc vào ban ngày. Đây cũng là điều kiện để khuyến khích người lao động làm thêm giờ, tạo thêm sản phẩm cho xã hội. Do vậy không nên đưa vào diện thu nhập chịu thuế.

Không tán thành các ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Ngân (Hải Dương) lập luận: “Tôi đề nghị Quốc hội cân nhắc bởi hiện nay theo tinh thần của Bộ luật Lao động, chúng ta không khuyến khích làm thêm giờ, mà cố gắng tạo điều kiện cho người lao động làm việc trong giờ. Trong trường hợp cần phải làm thêm giờ thì một năm cũng không làm quá 200 giờ và nếu như có làm việc 3 ca thì người làm việc ca đêm được luân phiên với nhau, làm ban đêm thì được nghỉ ban ngày. Tiền làm thêm giờ hay làm ban đêm thường cao hơn tiền làm ban ngày và làm trong giờ. Vậy nên, tôi đề nghị nên áp dụng như pháp luật về thuế hiện hành, tức là cũng nên cân nhắc đưa khoản này vào diện nộp thuế. Vì nó sẽ không tạo ra khó khăn cho các doanh nghiệp khi người ta hạch toán làm trong giờ, ngoài giờ, làm ca 1, ca 2, ca 3 và phù hợp với Luật Lao động”.

Chiều 2-11, Quốc hội nghe báo cáo công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Hôm nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về các nội dung trong buổi làm việc chiều 2-11.

Bảo Thắng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top