Tuyển sinh lớp 10 THPT Hà Nội:

Nhiều thí sinh trượt “tủ” đề Ngữ văn

0 Duy Anh
ANTĐ Mặc dù đề thi cả hai môn không “làm khó” thí sinh, tuy nhiên, để đạt được điểm cao tuyệt đối là không nhiều vì tính phân hóa cao. Điều đáng nói là trước ngày diễn ra kỳ thi, tình trạng nhiễu thông tin về đề thi vẫn khiến nhiều thí sinh thậm chí cả phụ huynh, giáo viên băn khoăn.

Trái với nội dung ôn tập

Một trong những tác phẩm được các thí sinh rỉ tai nhau trong tối 20-6 nhiều nhất là tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê hay tác phẩm “Làng”, thậm chí là cả “Hoàng Lê nhất thống chí”. “11h đêm hôm qua, học sinh của tôi còn gọi điện nói là đề thi có khả năng ra nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ và nhờ cô cho dàn ý. Vì các con quá lo lắng nên cả thầy trò thức đến gần 12h đêm để lập dàn bài nhưng đến sáng nay, đề thi Ngữ văn hoàn toàn không liên quan” - giáo viên Ngữ văn trường THCS Trưng Nhị cho biết.

Tại cổng trường THPT Việt Đức, nhiều phụ huynh sau khi nghe con nói về đề Ngữ văn thì đều tỏ ra thất vọng vì trái với dự đoán cũng như nội dung tập trung ôn trước ngày thi. “Con tôi nói là làm bài bình thường. Mà không biết bình thường với nó là như thế nào. Đề Văn mà tôi tham khảo của các trường ôn cho học sinh thì chủ yếu tập trung vào tác phẩm Những ngôi sao xa xôi” - N.M.Linh, phụ huynh có con học tại trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết.

Với đề Ngữ văn của Hà Nội, hầu hết các thí sinh đều có thể làm được bài khi liên quan đến 2 tác phẩm rất quen thuộc là “Lặng lẽ Sa Pa” và “Tiểu đội xe không kính”. Tuy nhiên, theo giáo viên trường THCS Trưng Nhị, đề Ngữ văn năm nay không khó để đạt 6, 7 điểm nhưng cũng không dễ đạt điểm cao hơn. Đặc biệt là các câu hỏi đòi hỏi học sinh phải linh hoạt khi cùng đề cập đến một tác phẩm nhưng lại có nhiều góc nhìn, nếu học sinh máy móc sẽ trả lời lạc đề.

Tương tự với đề thi Toán chiều 21-6, giáo viên trường THCS Giảng Võ cho biết, đề thi không khó với học sinh nhưng đạt điểm tuyệt đối thì rất khó khi đề thi câu hỏi phân loại học sinh giỏi ở câu 4 bài IV và câu V dù tổng điểm 2 câu này chỉ có 1 điểm.


ảnh 1

Không có thí sinh vi phạm quy chế thi

Với tính chất cạnh tranh cao, kỳ thi tuyển sinh THPT của Hà Nội diễn ra khá nghiêm túc. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi diễn ra suôn sẻ, không có trường hợp bị xử lý kỷ luật vì vi phạm quy chế thi. “Toàn thành phố có hơn 200 thí sinh bỏ thi. Lý do chính là những thí sinh này đã đỗ vào khối chuyên các trường ĐH khi năm nay kết quả thi vào các trường này được công bố khá sớm” - ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết.

Kỳ thi lần này không chỉ căng thẳng với thí sinh mà với cả các bậc phụ huynh khi kết quả sẽ quyết định con mình có được vào môi trường học tập như mong muốn hay không. Kết thúc ngày 21-6, trong khi những thí sinh không dự thi khối chuyên có thể xả hơi hoàn toàn sau hơn 1 tháng tập trung cho việc ôn thi thì những thí sinh dự thi vào lớp chuyên sẽ phải chịu áp lực không ít trong 2 hoặc 3 ngày nữa. Chị Phạm Mai Anh có con thi vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An cho biết, việc ôn thi vào lớp chuyên kéo dài cả năm, rất vất vả và phải đầu tư nhiều về thời gian lẫn tiền học phí. “Các con rất căng thẳng, toàn bộ thời gian tập trung vào học chỉ còn chút thời gian nghỉ ngơi chứ không có lúc nào để vui chơi, thư giãn. Còn bố mẹ thì cũng căng thẳng trong việc đưa đón con đi học thêm với số tiền đầu tư cho con ít cũng 4 - 5 triệu đồng/tháng thậm chí có thể lên tới  7 - 8 triệu đồng tùy yêu cầu lớp học. Có thể nói đây là đợt thi căng thẳng không kém với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top