Xét tuyển vào lớp 6:

Nhiều phụ huynh ủng hộ bốc thăm

0 Vinh Hương
ANTĐ Trong khi các trường cho rằng phương án bốc thăm để chọn học sinh vào lớp 6 có cùng mức độ đánh giá qua học bạ là một cách làm “buồn cười”, thì phụ huynh lại cho rằng cách làm này là khách quan trong việc xét tuyển học sinh vào một số trường “hot” của Hà Nội sắp tới.
Đảo lộn các phương án

Là một trong những trường tuyển sinh toàn thành phố, bà Lê Thị Mai Hương, Phó Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm cho biết,  nhà trường đã đặt ra nhiều phương án đối với việc tổ chức tuyển sinh lớp 6 năm học  2015-2016. “Các năm trước, trường chúng tôi vẫn tổ chức kiểm tra đầu vào bằng bài thi Văn - Toán. Cách thi này vừa giúp nhà trường lựa chọn được học sinh phù hợp, vừa đánh giá được năng lực học sinh đầu năm, từ đó phân loại, sắp xếp lớp theo trình độ học sinh. Tuy nhiên năm nay, quy định Bộ GD-ĐT không cho phép thi tuyển nên nhà trường sẽ đưa ra phương án khác”. Do chưa được cơ quan chức năng phê duyệt nên bà Lê Thị Mai Hương chưa thể công bố cụ thể phương án tuyển sinh của nhà trường. 

ảnh 1Quá tải hồ sơ đăng ký xét tuyển lớp 6 nhưng vẫn chưa có tiêu chí lựa chọn


Lãnh đạo trường THCS Marie Curie thì cho biết, nhà trường chưa có phương án cụ thể để xét tuyển vì thay đổi quá gấp. Ban giám hiệu nhà trường sẽ phải họp lại lần nữa để cùng nhau đưa ra phương án tuyển sinh hiệu quả. Được biết, trường THCS Marie Curie cũng dự kiến đưa ra các tiêu chí xét tuyển như ưu tiên học sinh đang học lớp 5 của trường lên thẳng lớp 6… Còn PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho biết, nhà trường cũng chưa biết đưa ra tiêu chí như thế nào để chọn trong  4.000 hồ sơ lấy ra 500 học sinh, sau khi bị dừng phương án kiểm tra năng lực.

 Có nên bốc thăm như tuyển sinh mầm non?

Hà Nội đã từng phải giải quyết vấn đề nhu cầu vượt hơn khả năng đáp ứng của các trường mầm non, mẫu giáo bằng cách nhận hết hồ sơ rồi bốc thăm. Cách thức này được nhiều phụ huynh ủng hộ và cho rằng có thể áp dụng với việc xét tuyển lớp 6 vì hình thức xét tuyển này sẽ công khai, minh bạch trước sự chứng kiến của phụ huynh. “Học sinh cùng trình độ, học bạ tốt như nhau nhưng chỗ học thì ít nên đành phải trông vào may rủi bốc thăm, còn hơn là xét này, thi kia lại nảy sinh lắm tiêu cực” - ông Nguyễn Phan Hùng, phụ huynh học sinh trường tiểu học Ba Đình phân tích.

Chia sẻ về khả năng số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển quá nhiều so với chỉ tiêu của nhà trường thì trường sẽ sử dụng hình thức lựa chọn nào, bà Lê Thị Mai Hương cho biết, bốc thăm cũng là một trong những phương án đặt ra vì chắc chắn con số đăng ký xét tuyển vào trường sẽ nhiều hơn chỉ tiêu. “Nhà trường cũng không định hạn chế số lượng học sinh đăng ký xét tuyển theo hướng chỉ lấy học sinh từ hệ tiểu học Thực nghiệm lên mà vẫn mở rộng tới các đối tượng khác. Chúng tôi dự kiến giữa tháng 5-2015 sẽ công bố phương án tuyển sinh vì lo còn có những thay đổi” - bà Hương chia sẻ.

Còn PGS Văn Như Cương thì cho rằng sẽ rất “buồn cười” nếu phải xếp hàng, lấy đủ chỉ tiêu đến đâu thì cắt đến đấy hoặc sẽ bốc thăm mỗi người được phát một con số, ai may thì được vào trường với cách xét tuyển lớp 6 hiện nay. “Và những cách này rất bất công cho các em khi các trường không còn tiêu chí nào để chọn học sinh” - PGS Văn Như Cương phân tích. Được biết, trường Lương Thế Vinh cũng chưa chắc chắn về việc có hay không ưu tiên học sinh giỏi các cuộc thi cấp thành phố, Olympic Tiếng Anh. “Tôi biết các giải từ nhiều cuộc thi cũng có thể “chạy” được, cho nên nếu có xét đến tiêu chí này thì đến lúc cuối cùng chúng tôi mới thông báo” - PGS Văn Như  Cương cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top