Nhiều người già, trẻ nhỏ mắc bệnh nặng

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm kỷ lục trong vòng 10 năm qua, nhiệt độ có khi xuống thấp dưới 10 độ C khiến cho nhiều trẻ nhỏ và người già - đối tượng rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết - phải nhập viện điều trị.

Nhiều người già, trẻ nhỏ mắc bệnh nặng

(ANTĐ) - Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm kỷ lục trong vòng 10 năm qua, nhiệt độ có khi xuống thấp dưới 10 độ C khiến cho nhiều trẻ nhỏ và người già - đối tượng rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết - phải nhập viện điều trị.

Người già - viêm phổi, tai biến mạch máu não tăng

Khoa Khám bệnh, Viện Lão khoa Quốc gia trong những ngày giá lạnh này, mỗi ngày có khoảng trên dưới 30 bệnh nhân đến khám, giảm chút ít so với thời gian trước. Thế nhưng, hầu hết số bệnh nhân đến khám là bệnh nhân nặng, phải nhập viện. Bác sĩ Nguyễn Tiến Trường - khoa Khám bệnh cho biết, do thời tiết giá lạnh, hơn nữa lại sắp Tết nên người già ngại đi viện, chỉ có những bệnh nhân nặng mới đi viện điều trị. Một điểm đáng chú ý là hầu hết những người già nhập viện trong đợt giá lạnh này đều có các bệnh mãn tính trước đó, hay có thể gọi đây là đợt cấp của bệnh mãn tính ở người già. Những người này có sức đề kháng giảm nên gặp lạnh rất dễ bị tái phát bệnh.

Đối lập với khoa Khám bệnh, khoa Điều trị bệnh nhân nội trú đông hơn hẳn những ngày trước đợt giá lạnh, nhiều phòng khám tại khoa Hồi sức cấp cứu đã kín hết giường bệnh. Bác sĩ Trần Lực - Phòng Kế hoạch tổng hợp của Viện này cho biết, hiện Viện đang có 78 bệnh nhân nội trú, số đông là người từ 70 tuổi trở lên, trong đó phần lớn là bệnh nhân nặng. Chỉ tính riêng số bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, viêm phổi đã tăng khoảng 20%. Nguyên nhân là do thời tiết giá lạnh, nhất là buổi tối và sáng sớm, phòng ngủ không đóng chặt cửa để gió lạnh lùa vào, hoặc có những người già có thói quen đi tập thể dục vào buổi sáng sớm, mặc không đủ ấm.

Thời tiết giá lạnh, số lượng trẻ nhập viện tăng


Bác sĩ Trần Quang Thăng - khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Lão khoa Quốc gia khuyến cáo, trong những ngày giá lạnh này, ngoài việc giữ ấm cơ thể, phòng ngủ cho người già còn phải chú ý tới tình trạng sức khỏe của người già, nếu thấy có các dấu hiệu về sức khỏe như cảm lạnh, ho, sốt cao, khó thở thì phải đưa đến các cơ sở y tế để khám chữa ngay, nếu để kéo dài thì rất dễ làm biến chứng suy hô hấp, viêm phổi và nguy cơ tử vong là rất lớn.

Nhiều trẻ em bị viêm phế quản, viêm phổi

Tại một phòng điều trị nội trú khoa Hô hấp, BV Nhi Trung ương có rất nhiều cháu bé mới vài tháng tuổi đã phải nhập viện vì viêm phế quản, viêm phổi.

Bác sĩ Lê Minh Hương - khoa Hô hấp, BV Nhi Trung ương cho biết, hiện số bệnh nhi nhập viện điều trị đã gấp đôi số giường bệnh mà khoa hiện có, phần lớn là các cháu dưới 2 tuổi. Theo bác sĩ Hương, các cháu bị bệnh tăng nhiều là do thời tiết quá lạnh, sức đề kháng của trẻ lại kém, cơ thể của trẻ cũng rất nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết nên dễ dàng bị các virus, vi khuẩn tấn công.

Tương tự, ở một số BV có khoa Nhi, số trẻ em đến khám đều gia tăng. Theo bác sĩ Hoàng Minh Thu - Trưởng khoa Nhi, BV Xanh Pôn (Hà Nội), trong mấy ngày lạnh này, trung bình mỗi ngày có khoảng 250 – 300 trẻ đến khám bệnh tại đây, trong đó có tới 60 – 70% trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi, nhiều trường hợp trước khi nhập viện đã điều trị bằng thuốc kháng sinh 5, 7 ngày không khỏi.

Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong những ngày giá lạnh, bác sĩ Nguyễn Văn Lộc - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy chú ý giữ ấm cho trẻ. Ngoài ra, cần cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng buổi tối trước khi đi ngủ và sáng ngủ dậy. Đồng thời, chú ý tiêm chủng đầy đủ cho trẻ và không tự ý cho trẻ uống thuốc khi chưa được sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top