Nhiều người bị bệnh oan

0 Nguyễn Phan
(ANTĐ) - Theo các nghiên cứu được đưa ra báo cáo tại hội thảo giới thiệu “Dự án tăng cường thực hành an toàn thuốc”, do Bộ Y tế, trường ĐH Dược và BV Bạch Mai tổ chức ngày 28-5, 3 trong số 10 bệnh nhân nhập viện là do những sai sót trong kê đơn thuốc.

Sai sót trong kê đơn thuốc:

Nhiều người bị bệnh oan

(ANTĐ) - Theo các nghiên cứu được đưa ra báo cáo tại hội thảo giới thiệu “Dự án tăng cường thực hành an toàn thuốc”, do Bộ Y tế, trường ĐH Dược và BV Bạch Mai tổ chức ngày 28-5, 3 trong số 10 bệnh nhân nhập viện là do những sai sót trong kê đơn thuốc.

Sẽ triển khai chương trình an toàn thuốc trên cả nước  
(Ảnh minh họa)

16.000 trẻ teo cơ delta bị tiêm sai

Tại Mỹ, hàng năm sai sót về thuốc dẫn đến khoảng 1,3 triệu người bị ảnh hưởng và 180.000 người tử vong, tiêu tốn ít nhất 3,5 tỷ USD. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, ở một số quốc gia, có tới 67% đơn thuốc có một hoặc nhiều sai sót.

Còn ở nước ta, hiện chưa có thông tin chính xác, cụ thể về mức độ sai sót trong kê đơn, tiêm thuốc tại các BV, tuy nhiên đã có khá nhiều vụ việc minh chứng cho việc sai sót thuốc dẫn đến các hậu quả nặng nề. Tình trạng bệnh nhân nhẹ nhưng do sử dụng thuốc không đúng mà phải nhập viện là rất phổ biến.

TS. Jean Marc Olivé, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, tiền sử chứng xơ hóa cơ delta tại một số trẻ em ở Việt Nam chứng minh đã có các sai sót về thuốc và phản ứng phụ. “Năm 2006, Bộ Y tế Việt Nam đã cảnh báo về chứng xơ hóa cơ delta.

Ước tính 16.000 trẻ em nước ta đã bị teo hóa cơ delta do tiêm một lượng lớn kháng sinh vào các cơ đang phát triển, dẫn đến hậu quả trẻ em bị suy nhược và tiêu tốn lượng tiền lớn của nhà nước và gia đình bệnh nhân”. Cũng theo ông Olivé, nhiều cơ sở y tế đã từ chối thừa nhận có sai sót về thuốc và gây ra những nguy hại nhất định. Lý do là vì các cán bộ y tế lo sợ bị khiển trách và trách phạt nếu xảy ra sai sót.

Tại hội nghị, ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, sử dụng thuốc sai ở Việt Nam rất phổ biến trong kê đơn, phân phối, sử dụng thuốc... Ông Thái lý giải rằng, y đức xuống cấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc kê đơn của bác sĩ.

Chẳng hạn như những thông tin về chuyện bác sĩ nhận hoa hồng của các doanh nghiệp thuốc khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân được nói đến khá nhiều trong thời gian gần đây (PV). Bên cạnh đó, công tác thông tin thuốc, theo dõi phản ứng có hại của thuốc ở nước ta còn chưa tốt. Hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng thuốc mới được triển khai bước đầu.

Thuốc là con dao hai lưỡi

Theo các chuyên gia, thuốc là một hàng hóa đặc biệt, liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Nó là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng đúng, hợp lý thì có tác dụng chữa bệnh nhưng nếu có sai sót thì có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Cũng vì thế, việc sử dụng thuốc, kê đơn thuốc đúng, hợp lý là vấn đề được rất nhiều BV cũng như người bệnh quan tâm. PGS.TS Lê Viết Hùng - Hiệu trưởng trường ĐH Dược Hà Nội cho biết, đảm bảo an toàn thuốc trong công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe bệnh nhân ngày càng trở thành vấn đề cơ bản, cấp bách.

Trước thực trạng đó, chương trình “an toàn thuốc” sẽ bắt đầu được rà soát, triển khai trên phạm vi toàn quốc. BV Bạch Mai là cơ sở đầu tiên trong cả nước thực hiện dự án về sử dụng thuốc an toàn. Các bác sĩ và y tá của BV sẽ được tập huấn một số nội dung như: không được viết tắt tên thuốc, tăng cường trao đổi thông tin giữa bác sĩ và y tá, lập những mẫu bảng biểu ghi rõ tên bệnh bệnh nhân, tiền sử dị ứng, có tương tác thuốc với thuốc, thuốc với thức ăn, phản ứng phụ nếu có...

PGS.TS Hùng nhấn mạnh, “an toàn thuốc” là các biện pháp để loại bỏ những tổn thương gây ra trong quá trình sử dụng thuốc, phòng tránh hoặc khắc phục các phản ứng có hại của thuốc. Với việc triển khai dự án tăng cường thực hành an toàn thuốc, không chỉ giúp nâng cao trình độ, ý thức của các nhân viên y tế mà còn là nhiệm vụ đem lại sự công bằng về quyền lợi cho mỗi bệnh nhân.

Nguyễn Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top