Hà Nội thi tuyển hệ chuyên:

Nhiều khâu “nới” so với quy chế

0 Bảo Anh
ANTĐ Sáng 22-6, thí sinh dự thi vào 4 trường THPT chuyên của Hà Nội bước vào môn thi điều kiện đầu tiên là môn Ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Cũng chính vì đây chỉ là môn thi điều kiện và bắt buộc với tất cả các thí sinh dự thi hệ chuyên nên đề thi được đánh giá là vừa sức. 

Thở phào môn điều kiện

ảnh 1
Thí sinh thi chuyên Ngoại ngữ sẽ phải thi bốn kỹ năng

Chỉ trừ những thí sinh dự thi lớp chuyên ngoại ngữ, đa số các thí sinh thi lớp chuyên bộ môn khác như Văn, Toán, Lý... đều rất lo lắng với môn Ngoại ngữ. Điều này cũng dễ nhận thấy khi kết quả thi môn này của Hà Nội các năm trước không cao. Thực tế, với nhiều học sinh, nhất là học sinh khối tự nhiên, môn Ngoại ngữ không phải là sở trường. Tại Hội đồng thi THPT Hà Nội - Amsterdam, các thí sinh đầu tiên đã ra khỏi phòng thi với tâm lý khá thoải mái. Thí sinh Ngô Vân Trang, học sinh trường THCS Giảng Võ dự thi vào chuyên Hóa của trường THPT Hà Nội - Amsterdam cho biết, môn Ngoại ngữ năm nay nếu học chắc kiến thức cơ bản thì sẽ đạt 8 điểm trở lên. “Em đã chuẩn bị tư tưởng đề tiếng Anh sẽ rất khó ai ngờ cũng đơn giản đối với những bạn thi khối tự nhiên như chúng em. “Một số bạn em thi vào chuyên Toán, Lý, Hóa đều nói làm được từ 80% trở lên”. Môn ngoại ngữ cũng là một trong những môn khiến nhiều phụ huynh lo ngại nhất bởi dù học theo lớp chuyên nào thì đã vào trường chuyên của Hà Nội đều đòi hỏi phải có kiến thức chắc chắn đối với môn Ngoại ngữ thì mới đảm bảo theo được mặt bằng chung. 

Cũng trong kỳ tuyển sinh hệ chuyên lần này, Hà Nội lần đầu tiên thực hiện hình thức thi nói ở mức độc thoại của thí sinh với môn chuyên ở  tất cả ngoại ngữ. Mỗi thí sinh thực hiện phần thi của mình trong 15 phút gồm 7 phút chuẩn bị câu trả lời và 2 phút trình bày câu trả lời (kể cả thời gian đọc đề thi để ghi âm), 2 phút nghe lại bài làm của mình, thời gian còn lại dành cho thực hiện các thủ tục như bắt thăm đề, ghi bài làm lên đĩa, hoàn thành thủ tục hồ sơ dự thi. Để thí sinh tự tin dự thi môn này, ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà  Nội cho biết, tất cả thí sinh tham dự thi sẽ đều được tập huấn quy trình thi, bắt đầu từ 8h00 ngày 24-6-2012 theo kế hoạch cho từng phòng thi, tại các trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

“Nới” quy chế vì chưa đủ điều kiện thực hiện

Theo Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 15-2-2012, học sinh dự thi vào lớp chuyên phải qua 2 vòng sơ tuyển và thi tuyển. Việc sơ tuyển được căn cứ vào 4 tiêu chí gồm kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế. Giải nhất được tính 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm; thứ hai là kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS. Mỗi năm xếp loại học lực giỏi được tính 3 điểm, học lực khá 2 điểm; thứ ba là kết quả tốt nghiệp THCS: loại giỏi được 3 điểm, khá được 2 điểm. Điểm sơ tuyển sẽ bằng tổng điểm của 3 tiêu chí. thứ tư  là kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) (nếu có tổ chức đánh giá). Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đối với tiêu chí thứ tư năm học này Sở chưa thể tổ chức thực hiện vì thời điểm này chưa có tổ chức nào đánh giá các tiêu chí này.

Chính vì vậy, mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội đã thông báo căn cứ vào kết quả sơ tuyển, ngày 5-6-2012 sẽ đưa ra danh sách học sinh được thi tuyển ở vòng 2, nhưng sát ngày thi Sở đã quyết định cho tất cả những học sinh có đủ điều kiện tham gia sơ tuyển ở vòng 1 sẽ được thi tuyển ở vòng 2. Vì vậy, mọi học sinh có đủ 3 điều kiện: thuộc địa bàn tuyển sinh; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên nếu ĐKDT vào lớp chuyên đều sẽ được tham gia dự thi. Kết quả sơ tuyển của học sinh được coi là một trong những yếu tố để xét tuyển vào lớp chuyên khi có nhiều thí sinh cùng có điểm xét tuyển bằng nhau. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top