Nhiều địa phương có trên 80% người nghiện dùng ma túy tổng hợp

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH), số người sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian qua gia tăng nhanh, ước tính tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 60-70% trong số người nghiện.

ảnh 1

Người sử dụng ma túy đá thường bị loạn thần gây hoang tưởng, ảo giác

Sáng 15-6, tại hội thảo “Tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy trong tình hình mới”, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Nguyễn Xuân Lập cho biết, theo ghi nhận tại các địa phương, tình trạng người sử dụng ma túy tổng hợp, hay còn gọi là ma túy đá gia tăng cao trong thời gian qua, ước tính tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 60-70% trong số người nghiện.

Theo khảo sát mới đây của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp lên đến 85% trong tổng số người nghiện. Tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh có khoảng 40% người nghiện heroin có sử dụng ma túy tổng hợp và số này có tỷ lệ loạn thần cao gấp 9,7 lần số không sử dụng ma túy tổng hợp.

Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần cho hay loạn thần ở người sử dụng ma túy tổng hợp chủ yếu là hoang tưởng chiếm tỷ lệ 68,2%, ảo giác là 72,7%, trầm cảm chiếm 23,8% và 15% trầm cảm trong thời gian 3 năm sau khi sử dụng ma túy tổng hợp. Những người trầm cảm thường có hành vi tự sát, gây rất nhiều khó khăn cho cơ sở cai nghiện.

Hiện nay, tình hình nghiện ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ và ngày càng tinh vi, khó kiểm soát hơn.

Theo báo cáo của Bộ Công an, đến tháng 12/2017 cả nước có trên 222.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng gần 12.000 người so với cùng kỳ năm 2016); trong đó, trên 67,5%người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện, 19% người đang trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Trước tình trạng người sử dụng ma túy gia tăng, độ tuổi sử dụng ngày càng trẻ hóa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải đổi mới toàn diện công tác cai nghiện theo hướng thân thiện, tích cực với người nghiện ma túy.

Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng các mô hình mới trong công tác cai nghiện ma túy theo hướng tăng số người được điều trị dựa vào cộng đồng để từng bước giảm tỷ lệ tái sử dụng ma túy và ngăn ngừa có hiệu quả số người nghiện mới.

Việc Bộ LĐ-TB&XH lựa chọn nội dung “Tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy trong tình hình mới” làm chủ đề cho Hội thảo nhằm góp phần cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của ma túy thông qua tuyên truyền, phòng ngừa từ xa cho thanh thiếu niên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top