Nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản

0 Huệ Chi
(ANTĐ) - Ngày 4-2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Kyoei Yanagisawa - Chủ tịch Hiệp hội phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan) đã ký lại bản thỏa thuận về chương trình hợp tác đưa tu nghiệp sinh (TNS) Việt Nam sang tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản

(ANTĐ) - Ngày 4-2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Kyoei Yanagisawa - Chủ tịch Hiệp hội phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan) đã ký lại bản thỏa thuận về chương trình hợp tác đưa tu nghiệp sinh (TNS) Việt Nam sang tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Đây là chương trình hợp tác mà hầu hết các chi phí do phía cơ quan tiếp nhận đài thọ, vì thế TNS chỉ mất các khoản phí ăn, ở, học tiếng, đào tạo giáo dục định hướng, phí hộ chiếu, visa tại Việt Nam. Thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản là 3 năm, trong đó tháng đầu tiên là thời gian tu nghiệp, thời gian còn lại là giai đoạn thực tập kỹ thuật.

Ông Kyoei Yanagisawa - Chủ tịch IMM Japan cho biết, trong 3 năm tu nghiệp tại Nhật Bản, mỗi năm TNS sẽ nhận trợ cấp 100 nghìn yên. Sau khi hoàn thành chương trình về nước, IMM Japan sẽ hỗ trợ mỗi TNS khoản tiền 600 nghìn yên. Ông Kyoei Yanagisawa cũng cho biết, sau hơn 4 năm triển khai chương trình hợp tác này đã có gần 700 TNS được tuyển chọn từ 20 địa phương và một số cơ sở đào tạo nghề, trong đó khoảng 550 TNS đã xuất cảnh. Trong thời gian tới IMM sẽ đẩy mạnh công tác tiếp nhận TNS, hướng tới mục tiêu tiếp nhận 1.000 TNS Việt Nam sang Nhật Bản trong 2 năm.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thông tin, hiện nay thị trường Nhật Bản chỉ tuyển lao động có tay nghề vào làm việc. Tuy nhiên, lao động phổ thông nước ngoài có thể vào Nhật Bản làm việc theo chương trình tu nghiệp và thực tập kỹ thuật với thời gian không quá 3 năm.

Mục tiêu của chương trình này là nhằm chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển. Lao động nước ngoài được thực tập kỹ thuật trong phạm vi 64 ngành nghề và 120 loại hình công việc. Hiện tại, Nhật Bản đã ký kết với 15 quốc gia về phái cử và tiếp nhận TNS, nhiều nhất là Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Philippines và Thái Lan. Trong đó, TNS Trung Quốc chiếm 70%.

Những năm gần đây, sự thiếu hụt nhân lực do sự già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và quan niệm về việc làm của thanh niên Nhật Bản thay đổi đã khiến số lượng TNS nước ngoài vào Nhật Bản liên tục tăng. Năm 2006: 92.846 người, năm 2007: 102.018 người, năm 2008: 101.879 người. Đối với lao động nước ngoài có tay nghề, lao động kỹ thuật cao, Chính phủ Nhật Bản khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để vào Nhật Bản làm việc.

Gần đây, điều kiện và tiêu chuẩn đối với lao động có tay nghề, lao động kỹ thuật cao đã được nới lỏng hơn (trước đây, Nhật Bản quy định người lao động kỹ thuật cao nước ngoài muốn vào làm việc phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm). Theo đó, số lượng lao động có nghề, kỹ sư các ngành cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin... vào Nhật làm việc cũng ngày một gia tăng.

Việt Nam bắt đầu đưa TNS sang Nhật Bản theo chương trình tu nghiệp và thực tập kỹ thuật từ năm 1992. Đến nay, đã có hơn 40.000 TNS được đưa sang tu nghiệp tại các xí nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản. Hiện có trên 17.000 TNS, kỹ sư và lao động Việt Nam đang tu nghiệp và làm việc tại Nhật Bản.

Lao động Việt Nam tại Nhật Bản tu nghiệp, làm việc chủ yếu trong các lĩnh vực dệt, may, điện tử, cơ khí, chế biến thủy hải sản và xây dựng. Lao động Việt Nam tu nghiệp, làm việc trên hầu khắp các tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu ở các vùng Aichi, Gifu, Kanto, Osaka và Hiroshima.

Nhật Bản đánh giá cao về tay nghề, chịu khó và khả năng tiếp thu nhanh về kỹ năng, kỹ thuật, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, công việc đối với lao động Việt Nam. Thu nhập bình quân của TNS Việt Nam khoảng từ 700-1.100 USD/tháng. Cá biệt, có trường hợp thu nhập đến trên 1.700 USD/tháng.

Huệ Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top