Nhiều chính sách giáo dục nghề nghiệp chưa đến với doanh nghiệp

0 An Nhiên

ANTD.VN - Theo các chuyên gia, để thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường đang cần thêm hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo nhân lực.

ảnh 1

Gắn kết doanh nghiệp với trường nghề là xu thế phát triển chung trên thế giới

Những năm gần đây, giáo dục nghề nghiệp đang có nhiều khởi sắc. Tuy vậy, tỷ lệ phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học giáo dục nghề nghiệp vẫn ở mức thấp (8-10%). Chỉ tiêu tuyển sinh và xu thế của giáo dục đại học là bỏ điểm sàn trong thi đầu vào nên tiếp tục thu hút được số lượng người học sau tốt nghiệp THPT vào đại học. 

Tại hội thảo "Lợi ích của các bên khi tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp" tổ chức 6/9, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đặng Hồng Minh cho rằng, trước thách thức của cuộc cách mạng 4.0, công tác giáo dục nghề nghiệp buộc phải chuyển mình để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế, không chỉ có giáo dục nghề nghiệp mà cần sự tham gia của toàn xã hội.

Gắn kết doanh nghiệp hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp là một yếu tố quyết định đến chất lượng lao động sau khi tốt nghiệp. Nguồn lao động chất lượng cao chính là người lao động được đào tạo gắn liền với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, từ đó nâng cao năng suất lao động cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là xu hướng đào tạo mà các nước tiên tiến trên thế giới đều thực hiện rộng rãi.

Theo bà Joanna Wood – tham tán Giáo dục và Khoa học, đại sứ quán Australia tại Việt Nam, kinh nghiệm phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Australia là thu hút sự tham gia của doanh nghiệp. Việc thay đổi nhận thức về giáo dục nghề nghiệp mất rất nhiều thời gian. Australia có một tổ công tác chuyên về truyền thông lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề để quảng bá lợi ích, vị thế của đào tạo nghề đến các doanh nghiệp. 

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, hoạt động giáo dục nghề nghiệp hiện nay vẫn còn thiếu hình ảnh của doanh nghiệp. Một trong những nguyên nhân được đưa ra do doanh nghiệp chưa nắm được chính sách và tham gia vào giáo dục nghề nghiệp, nhiều nơi việc đào tạo chưa gắn với nhu cầu. 

Để khắc phục những bất cập này, giải pháp được đưa ra là cần đổi mới và tăng cường công tác quản lý Nhà nước để định hướng, khuyến khích và hỗ trợ sự gắn kết bền vững giữa nhà trường và doanh nghiệp. Đồng thời, cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải hệ thống lại các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề để phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp và đặt ra khung quản lý và cơ chế tham vấn cần thiết để đảm bảo một hệ thống bền vững.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top