Nhiều biện pháp bảo vệ khách du lịch

0 Trung Hiếu
ANTĐ Sau hơn 2 tháng tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống tội phạm xâm hại tài sản của người nước ngoài và khách đến tham quan, du lịch.. trên địa bàn, bước đầu các lực lượng CAQ Hoàn Kiếm làm giảm tình hình hoạt động  của loại tội phạm trên...

ảnh 1
CAQ Hoàn Kiếm phổ biến thủ đoạn của tội phạm để 
các cơ sở kinh doanh lưu trú nhắc nhở khách cảnh giác phòng ngừa


Trước tình hình khách du lịch thường xuyên bị tội phạm lợi dụng sơ hở để trộm cắp, cướp giật và cướp tài sản, CAQ Hoàn Kiếm chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị CAP trên địa bàn triển khai kế hoạch phòng chống loại tội phạm này. Theo đó, cùng với việc tham mưu cho UBND phường tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa của phường, các đơn vị CAP phối hợp với Đội ANND tới các cơ sở lưu trú thuộc địa bàn phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, để chủ kinh doanh chủ động phòng ngừa đồng thời nhắc nhở khách nước ngoài nâng cao cảnh giác, không để tội phạm lợi dụng sơ hở gây án. Đội CSTT - Phản ứng nhanh phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để số đối tượng bán hàng, đánh giầy, lang thang xin ăn đeo bám người nước ngoài và khách du lịch nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi lừa đảo, trộm cắp, cướp giật tài sản của du khách.

Lực lượng chủ công trong thực hiện kế hoạch phòng chống tội phạm xâm phạm tính mạng, tài sản của người nước ngoài là Đội Điều tra hình sự đã tiến hành điều tra cơ bản các địa bàn, tụ điểm người nước ngoài và khách du lịch thường tập trung; các đơn vị, cá nhân tham gia đưa đón du khách dễ phát sinh hành vi xâm hại tài sản của khách như lái xe taxi, xích lô, “xe ôm” lên danh sách, lập hồ sơ các đối tượng từng có tiền án về trộm cắp tài sản người nước ngoài, có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội... để giám sát chặt chẽ di biến động của đối tượng. Chủ động nắm tình hình, mở hồ sơ chuyên đề theo dõi, đấu tranh với hệ loại đối tượng trên, Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàn Kiếm đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang một “nữ quái” đeo bám, lấy cắp ví tiền của 1 du khách Nhật Bản, thu hồi tang vật trao trả người bị hại. 

Do có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận thông tin về người bị hại và đối tượng liên quan, CAP Hàng Trống và Đội Điều tra hình sự cũng đã nhanh chóng truy xét, làm rõ và bắt giữ một đối tượng lái xe taxi cướp tài sản của khách nước ngoài tại địa bàn.

Sau hơn 2 tháng triển khai kế hoạch phòng chống tội phạm xâm hại tài sản người nước ngoài, số liệu thống kê của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, tình hình hoạt động của loại tội phạm trên đã giảm so với trước; nhất là số đối tượng bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách du lịch giảm về cơ bản, đảm bảo an toàn môi trường du lịch trên địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top