Nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ kỹ thuật lọc máu hiện đại

0 Theo TTXVN
ANTD.VN - Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, cho biết: Cụm công trình nghiên cứu “Ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó một số dịch bệnh nguy hiểm” là một trong 7 cụm công trình được nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và công nghệ năm 2016. 

Các công trình nghiên cứu ứng dụng được tiến hành và triển khai tại 7 BV lớn trong cả nước gồm: BV Bạch mai, BV Trung ương Quân đội 108, BV Quân y 103, BV Việt - Tiệp Hải Phòng, BV Đà Nẵng, BV Chợ rẫy, BV nhân dân 115. 

Kết quả nghiên cứu của công trình cho thấy, nhóm được lọc máu liên tục cải thiện triệu chứng lâm sàng nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, đặc biệt giảm tỷ lệ tử vong từ 53% xuống 27%. Ứng dụng kết quả nghiên cứu của cụm công trình giúp cứu sống thêm 20% - 50% số bệnh nhân nặng so với khi chưa áp dụng lọc máu hiện đại.

Đáng chú ý, có 9.210 bệnh nhân được lọc máu hiện đại tại 11 cơ sở có chứng nhận ứng dụng công trình tại các BV tuyến trung ương, tuyến tỉnh và khu vực với tỷ lệ tử vong giảm khoảng một nửa so với trước khi áp dụng lọc máu. Con số trên cho thấy nhờ lọc máu mà có thêm khoảng 2.000 bệnh nhân (trung bình 20%) được cứu sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top