Nhiều băn khoăn về di dân nội thành

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua, 8-4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã cho ý kiến vào đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Đa số ý kiến đánh giá cao nội dung đồ án song không khỏi băn khoăn về tính khả thi, nhất là đề xuất di dời khoảng 400.000 dân khỏi khu vực nội thành Hà Nội.

Nhiều băn khoăn về di dân nội thành

(ANTĐ) - Hôm qua, 8-4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã cho ý kiến vào đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Đa số ý kiến đánh giá cao nội dung đồ án song không khỏi băn khoăn về tính khả thi, nhất là đề xuất di dời khoảng 400.000 dân khỏi khu vực nội thành Hà Nội.

Kế hoạch di dân phố cổ có từ nhiều năm song chưa làm được

Vẽ đẹp nhưng làm khó

Ý kiến từ các quận, huyện đều ghi nhận tính công phu của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Phần lớn ý kiến đều cho rằng, “bức tranh” Hà Nội trong 40 năm tới là khá rõ nét. Tuy thế, đề xuất của tư vấn quốc tế PPJ về việc sẽ di dời khoảng 400.000 dân khỏi khu vực nội thành, nhằm giảm áp lực dân số cho khu vực thành phố lõi lại không nhận được sự đồng tình tuyệt đối.

Ông Triệu Đình Phúc - Bí thư Huyện ủy Thanh Trì băn khoăn: “Rút bớt dân ở trung tâm là tất yếu song với con số lên tới 40 vạn người, tính khả thi phải được tính lại bởi sẽ rất khó thực hiện...”. Ông Nguyễn Văn Phong - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn góp ý kiến: “Tư vấn nói phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn để hút dân nội thành ra, đồng thời, giữ dân ngoại thành ở nơi cũ. Đồ án ghi quy mô dân số Sóc Sơn vào năm 2020 khoảng 200.000 người nhưng hiện tại huyện đã có gần 290.000 dân!”.

Ông Lê Văn Hoạt - Bí thư Huyện ủy Mê Linh đồng tình: “Di dân khỏi nội thành đã nói từ năm 1998 nhưng nói thật là bây giờ kế hoạch đó đã phá sản. Quận mới thành lập như Cầu Giấy, sau 5 năm, dân số đã tăng gấp 2. Kế hoạch đưa dân quận Hoàn Kiếm sang Long Biên cũng không làm được.

Nếu không phân tích, làm rõ nguyên nhân của những thất bại trước đây để có giải pháp khả thi thì rất dễ vấp phải sai lầm cũ...”. Ông Đào Xuân Mùi - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP, tán thành: “Nghe thì hay, nhiều ý tưởng mới song rất cần nhìn lại những bản quy hoạch cũ. Vẽ cũng rất đẹp nhưng cuối cùng không làm được. Những thất bại đó cần được xem xét, rút ra bài học để nâng cao tính khả thi cho bản quy hoạch lần này...”.

Cắt dự án để có vành đai xanh

Vành đai xanh cũng là chủ đề được nhiều lãnh đạo quận, huyện quan tâm. Ông Triệu Đình Phúc bình luận: “Không gian như tư vấn đề xuất (chiếm 68% tổng diện tích) rất rộng. Phải rất quyết liệt mới có được con số đó vì thực tế những vùng xanh này hiện nay đã có nhiều dự án đô thị...”. Ông Lê Hồng Thăng - Bí thư Quận ủy Hà Đông nói: “Đề ra vành đai xanh quá lớn mà sau này không làm được là có khuyết điểm. Tôi cho là quận, huyện sẽ không đủ lực để giữ những vùng xanh đó. Với các dự án nằm trong vành đai xanh, rà soát như hiện nay là quá lâu. Nếu thực sự số dự án này ảnh hưởng tới định hướng chung thì “đau” cũng phải cắt”.

Bí thư Thành ủy
Phạm Quang Nghị:

Cần chuẩn bị kỹ hơn về nội dung nhân sự

Về nội dung phương hướng chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV (nhiệm kỳ 2010-2015), Bí thư Thành ủy cho biết, Ban Thường vụ đề nghị cần được chuẩn bị kỹ thêm, sẽ trình Ban Chấp hành bàn tại một kỳ họp riêng. Đồng thời, phải tập trung nắm bắt, định hướng, xử lý kịp thời tình hình, diễn biến tư tưởng trước, trong và sau đại hội, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Giải quyết các cơ sở yếu kém, những trường hợp cán bộ cần điều chuyển trước hoặc sau Đại hội.

Ông Vũ Công Quảng - Bí thư Quận ủy Đống Đa cũng bức xúc: “Thủ đô rất cần vành đai xanh. Nếu chỉ vì đã có dự án mà không thiết lập được vành đai xanh thì vô lý quá. Thành phố phải có thái độ dứt khoát để rà soát lại, dự án nào ảnh hưởng đến vành đai xanh phải loại bỏ. Bộ Xây dựng cũng nên vì cái chung mà kiên quyết, dù dự án là của bất kỳ ai.”

Không thể sao chép

Liên quan tới đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá, đồ án “có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển Thủ đô và cả nước”. Do đó, quy hoạch phải thực sự là mô hình ổng thể, toàn diện về Thủ đô trong tương lai. Quy hoạch chung phải giải quyết đồng thời hàng loạt vấn đề, đảm bảo hợp lý, tối ưu những quan hệ, những lợi ích trước mắt và lâu dài.

Phải cụ thể hóa được quy mô, chức năng của từng khu vực, mạng lưới, không gian của Thủ đô, nhằm giải quyết hiệu quả tình trạng mất cân đối, quá tải và tình trạng ô nhiễm môi trường đối với khu vực trung tâm hiện nay, đồng thời, bảo đảm phát triển hài hòa, đồng đều giữa khu vực đô thị và nông thôn. Bên cạnh việc chọn lọc và tiếp thu những kinh nghiệm xây dựng và phát triển các Thủ đô trên thế giới, cần quan tâm hơn đến việc tạo dựng Thủ  đô của nước ta có được bản sắc, thể hiện sự kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa và đặc điểm đô thị truyền thống của Việt Nam.

Trong đó, những vấn đề cần đặc biệt quan tâm là quy hoạch và phát triển mạng lưới giao thông; biến đổi khí  hậu, phòng, chống lũ lụt và bảo vệ môi trường, mạng lưới sông, hồ, vành đai xanh... Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đồng tình: “Không thể bắt chước kiến trúc của các thành phố châu Âu hay một số thành phố đã phát triển. Phải làm thế nào để khi nhìn vào đồ án, người ta phải khẳng định đây là Thủ đô của Việt Nam.”

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top