Nhếch nhác điểm trông giữ xe gầm cầu vượt Văn Cao - Hoàng Hoa Thám

0 Huệ Linh
ANTD.VN -“Hiện nay tại gầm cầu vượt Văn Cao – Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) tồn tại một số điểm trông giữ xe ô tô  tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông"...

Trên đây là phản ánh của một số hộ dân ở gần nút giao thông Văn Cao – Hoàng Hoa Thám. Họ còn cho biết thêm, do dự án cống hóa mương, mở rộng đường tại khu vực này vẫn chưa hoàn thành nên tình trạng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, trông giữ phương tiện diễn ra khá phổ biến.

Trông giữ xe trên dải phân cách gầm cầu vượt

Cũng theo người dân sống tại khu vực, trên những khu đất đã được GPMB, bàn giao cho nhà thầu thi công song do dự án chậm tiến độ, cộng với sự buông lỏng quản lý của đơn vị chủ quản đã dẫn đến tình trạng tái lấn chiếm làm nơi bán hàng ăn, để xe máy, ô tô, buôn bán chim cảnh. Ông Đào Văn Hoan ở đường Văn Cao, quận Ba Đình cho biết, từ lâu, hai bên đường dẫn lên cầu từ lâu đã biến thành chợ chim cảnh. Dải phân cách thuộc dự án  thi công đường thì thành nơi tập kết của xe 3 bánh, nơi để xe ô tô của nhà hàng, quán ăn. Tình trạng này đã diễn ra khá lâu, tạo ra hình ảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền phường sở tại song vẫn không được giải quyết triệt để.

ảnh 1

Điểm trông giữ xe dưới gầm cầu vượt

Cũng theo ông Hoan, nghiêm trọng hơn là đoạn dải phân cách giữa đường Văn Cao ngay phía dưới cầu vượt vốn là nơi trồng xây xanh, thảm cỏ thì nay đang được sử dụng làm nơi trông giữ xe ô tô. Việc vài chục chiếc xe ô tô  đỗ chen chúc, đè lên thảm cỏ, len vào giữa những cây xanh mới trồng trông khá phảm cảm và mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, khu vực vỉa hè (đoạn gần lối rẽ lên đường Hoàng Hoa Thám) mặc dù diện tích khá chật hẹp nhưng cũng bị biến thành nơi trông giữ xe ô tô, thậm chí có chỗ còn được thiết kế mái che, khiến khách bộ hành qua lại khu vực này chỉ còn cách đi dưới lòng đường.

ảnh 2

Vỉa hè cũng thành điểm trông giữ xe

Có mặt tại khu vực trên sáng 24-4, chúng tôi thấy phản ánh của người dân nơi đây hoàn toàn có cơ sở. Trên đoạn dải phân cách dài vài chục mét dưới gầm cầu vượt, hàng chục chiếc xe ô tô đỗ sát nhau. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện ở phần vỉa hè đối diện bên kia đường. Khách gửi xe muốn đánh xe, ra vào chỉ còn cách băng qua lòng đường bước lên dải phân cách, giữa các phương tiện qua lại như mắc cửi nên đã gây cản trở việc lưu thông của các phương tiện qua lại khu vực này. Trong vai một khách hàng có nhu cầu gửi xe, khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Điểm trông giữ xe này có được cấp phép?” thì được nhân viên trông giữ tại đây khẳng định như đinh đóng cột: “Có phép mới tổ chức trông xe, nhưng hiện đã hết chỗ, không nhận thêm xe mới”!

ảnh 3

Để xe trên vỉa hè cũng có...mái che

Cách điểm trông giữ xe này không xa là công trường thi công. Tại làn đường rẽ từ đường Văn Cao sang phố Thụy Khuê, hiện phần mặt đường đã cơ bản hoàn thiện song cống thoát nước vẫn đang làm dở dang nên các phương tiện chưa được phép đi vào. Tại khu vực này, phế thải xây dựng, nguyên vật liệu, xe 3 bánh đỗ ngổn ngang gây mất mỹ quan đường phố.

Đề xuất bỏ điểm trông giữ xe

Liên quan đến các điểm trông giữ xe dưới gầm cầu vượt, Điều 10 khoản 11 Thông tư 39/2011/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đã quy định: Không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ, điểm dừng xe, bến xe gây mất an toàn công trình cầu, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường. Trường hợp sử dụng gầm cầu đường bộ trong đô thị làm bãi đỗ xe tạm thời phải được UBND cấp tỉnh quyết định đối với gầm cầu trên đường đô thị do địa phương quản lý, Bộ Giao thông Vận tải quyết định đối với gầm cầu trên quốc lộ đi qua đô thị trên cơ sở đề xuất của UBND cấp tỉnh. Sở Giao thông Vận tải là cơ quan chịu trách nhiệm về việc tổ chức sử dụng gầm cầu đường bộ trong đô thị làm bãi đỗ xe tạm thời. Bãi đỗ xe tạm thời phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa cầu theo quy định.

ảnh 4

Đoạn đường từ Văn Cao rẽ sang phố Thụy Khuê sắp hoàn thành

Về điểm trông giữ xe dưới gầm cầu vượt Hoàng Hoa Thám – Văn Cao, theo ông Vũ Bá Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê, thời gian qua, để lập lại an ninh trật tự tại khu vực này, UBND phường đã tiến hành ra quân giải toả, hoàn trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công. Dự kiến đến đầu tháng 5, hiện tượng chiếm dụng đất dự án làm nơi để xe, bán hàng ăn, bán chim cảnh…tại đây sẽ được giải quyết triệt để. Còn đối với điểm trông giữ xe ở dải phân cách trên đường Văn Cao (đoạn dưới gầm cầu vượt) đã được cấp phép bởi thời gian trước đây là đoạn đường cụt vì dự án chưa thi công đến. Song khi dự án hoàn tất, đoạn đường từ phố Văn Cao ra Thụy Khuê thông xe thì việc tồn tại điểm trông giữ xe tại đây không còn phù hợp.

ảnh 5

Lều quán bán chim, thức ăn cho chim trên phần đất của dự án

“Chúng tôi sẽ giao CAP kiểm tra, có đề xuất với UBND quận và cơ quan liên quan xem xét lại việc cho phép trông giữ phương tiện tại đây nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại khu vực” – ông Đông cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top